Hôm 29/04, Thượng viện Florida do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật mới đặt ra một số hạn chế đối với việc bỏ phiếu qua thư và các thùng phiếu.

Florida Thông qua Dự luật bầu cử
Cử tri bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của Florida ở Bonita Springs, Florida hôm 17/03/2020 (Ảnh: Elise Amendola/AP Photo)

Dự luật có tên SB 90, đã được thông qua tại Hạ viện với tỷ lệ 77-40 và Thượng viện với tỷ lệ 23-17. Hiện dự luật đã được chuyển cho Thống đốc Ron DeSantis, đảng viên Cộng Hòa, là người dự kiến sẽ ký.

Nếu được ký, dự luật sẽ yêu cầu xác minh chữ ký của cử tri, được “ký sống” trên bản giấy lưu trong hồ sơ, và quyền tiếp cận các thùng phiếu sẽ giới hạn trong giờ bỏ phiếu sớm, trừ khi chúng được đặt tại văn phòng của những người giám sát bầu cử. Các thùng phiếu cũng phải được nhân viên bầu cử giám sát trực tiếp và cần có giấy tờ tùy thân khi đi bỏ phiếu bầu.

Các khía cạnh khác của dự luật bao gồm cả các hạn chế về việc ai có thể trả lại một lá phiếu qua thư đã điền hoàn chỉnh, việc ngăn cản các quan chức bầu cử đưa ra các thỏa thuận đồng thuận, và yêu cầu cử tri chỉ được đề nghị một lá phiếu gửi qua thư trong mỗi chu kỳ bầu cử, thay vì hai lá phiếu như theo luật hiện hành.

Luật này cũng sẽ cấm bất kỳ ai “tham gia vào bất kỳ hoạt động nào với ý định gây ảnh hưởng hoặc tác động đến cử tri,” nhưng sẽ cho phép những người giám sát bầu cử cung cấp “hỗ trợ phi đảng phái,” chẳng hạn như quyên góp các vật phẩm, bao gồm cả thức ăn và nước uống, cho các cử tri trong khu vực hạn chế.

Dự luật cũng yêu cầu các giám sát viên bố trí và công bố các địa điểm thùng phiếu 30 ngày trước cuộc bầu cử. Những địa điểm đó không thể được thay đổi vì bất kỳ mục đích nào.

Dự luật SB 90 đã được sửa đổi từ một phiên bản trước nghiêm ngặt hơn, vốn ban đầu đã cấm hoàn toàn các thùng phiếu.

Thống đốc DeSantis trước đây đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với việc ban hành các biện pháp bảo vệ tính toàn vẹn bầu cử mạnh mẽ hơn và bảo đảm tính minh bạch bầu cử chưa từng có cho cư dân Florida.

Florida Thông qua Dự luật bầu cử
Thống đốc tiểu bang Floridа Ron DeSantis trong một cuộc họp tại văn phòng thống đốc ở Tallahassee, Florida, hôm 01/04/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Một phát ngôn viên của Thống đốc Ron DeSantis cho biết ông ủng hộ dự luật này, lưu ý rằng nó “sẽ bảo đảm Florida vẫn là một tiểu bang dẫn đầu toàn quốc về an ninh, tính liêm chính và minh bạch bầu cử,” ABC News đưa tin.

Các thành viên Đảng Dân Chủ, bao gồm cả Dân biểu Anna Eskamani, đã phản ứng trước quyết định của Thượng viện hôm thứ Năm (29/04), gọi đây là “dự luật đàn áp cử tri kiểu Georgia” trên Twitter.

Bà Eskamani viết, “Dự luật này làm cho việc bỏ phiếu qua thư trở nên khó khăn hơn, cấm các nhóm phân phát nước uống cho cử tri và cố gắng hạn chế các thùng phiếu. Tôi thấy buồn nhưng tự hào về Nhóm kín của Đảng Dân Chủ vì đã chiến đấu hết mình. Hãy tiếp tục chiến đấu.”

Đầu tháng này (04/2021), tiểu bang Georgia đã thông qua luật bỏ phiếu nghiêm ngặt hơn, gây ra sự lên án rộng rãi từ các đảng viên Dân Chủ, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden, người đã gọi nó là “luật Jim Crow trong thế kỷ 21” và “một sự tàn bạo.”

Luật mới [của tiểu bang Georgia] bổ sung một loạt các hạn chế bỏ phiếu mới, bao gồm các yêu cầu nhận dạng có ảnh đối với việc bỏ phiếu khiếm diện, các giới hạn về việc sử dụng thùng phiếu và khiến việc mang thức ăn hoặc nước uống cho cử tri đang xếp hàng là bất hợp pháp. Dự luật cũng mang lại cho các nhà lập pháp tiểu bang nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các cuộc bầu cử.

Các tiểu bang khác có cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, chẳng hạn như Arizona, cũng đang xem xét thực hiện các thay đổi đối với các hệ thống bỏ phiếu qua thư của họ.

Do Katabella Roberts thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn