Hôm 29/04, cơ quan lập pháp tiểu bang Florida đã thông qua một dự luật cấm các nền tảng truyền thông xã hội có lượng người dùng khổng lồ cố ý gỡ bỏ tài khoản của các chính trị gia và những người dân tiểu bang Florida khác.

dự luật cấm truyền thông chặn chính trị gia
Tài khoản Twitter bị đình chỉ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump xuất hiện trên một màn hình iPhone vào hôm 08/01/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Dự luật nêu rõ, nếu một công ty truyền thông xã hội gỡ bỏ tài khoản của một người dùng mà họ biết là một ứng cử viên chính trị, thì họ sẽ phải đối mặt với hình phạt lên tới 250,000 USD mỗi ngày đối với các quan chức trên toàn tiểu bang và 25,000 USD mỗi ngày đối với một ứng cử viên cho các chức vụ khác.

Luật này áp dụng cho các nền tảng có doanh thu hàng năm trên 100 triệu USD và hơn 100 triệu người dùng hàng tháng, chủ yếu nhắm đến các gã khổng lồ như Facebook và Twitter.

Biện pháp này diễn ra trong bối cảnh chỉ trích đáng kể từ khắp nơi trên thế giới rằng các nền tảng mạng xã hội Facebook và Twitter đã xóa tài khoản người dùng chỉ vì thể hiện các quan điểm chính trị bất đồng.

Trong khi đó, những người phê phán của Đảng Dân Chủ lại cho rằng dự luật này là một hành động đáp trả việc các phương tiện truyền thông xã hội gỡ bỏ tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump.

Dự luật SB 7072 này là do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Ana Maria Rodriguez đệ trình. Dự luật được thông qua với tỷ lệ 77 so với 38 và hiện được gửi tới vị Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis để ký [thành luật].

Dự luật nói rằng người dân Florida phải dựa vào các nền tảng truyền thông xã hội vốn đã biến đổi trở thành những nơi tụ họp mới để công chúng bày tỏ ý kiến.

Nội dung của dự luật viết (pdf): “Các nền tảng truyền thông xã hội giữ một vị trí duy nhất trong việc duy trì các biện pháp bảo vệ tu chính án thứ nhất cho tất cả người dân Florida và nên được đối xử tương tự như các nhà cung cấp dịch vụ thông thường.”

“Các nền tảng truyền thông xã hội mà kiểm duyệt không công bằng, cấm ẩn, gỡ bỏ tài khoản, hoặc áp dụng các thuật toán ưu tiên bài đăng đối với các ứng cử viên Florida, người dùng Florida, hoặc cư dân Florida là đang không hành động một cách thiện chí.”

Dự luật định nghĩa thuật toán ưu tiên bài đăng là một hành động do nền tảng truyền thông xã hội đặt ra, làm nổi bật, hoặc ưu tiên nội dung hoặc tài liệu nào đó ở bên trên, bên dưới, hoặc ở vị trí nổi bật hơn hoặc ít nổi bật hơn những thông tin khác trong những nguồn cấp tin tức, nguồn cấp dữ liệu, một lượt xem, hoặc trong các kết quả tìm kiếm. Điều này có thể khiến một người dùng sẽ có ít hoặc nhiều khả năng hơn để nhìn thấy bài đăng của một chính trị gia nếu những công cụ kiểm duyệt này được áp dụng.

Dự luật cũng mở rộng các biện pháp bảo vệ đối với các hãng thông tấn, cùng với nội dung của dự luật nêu rõ rằng sẽ là bất hợp pháp khi một nền tảng truyền thông xã hội “kiểm duyệt, gỡ bỏ tài khoản hoặc cấm một doanh nghiệp báo chí ẩn dựa trên nội dung xuất bản hoặc phát sóng của doanh nghiệp đó.”

Gần đây, Twitter đã đình chỉ hãng thông tấn Project Veritas, khiến người sáng lập James O’Keefe của hãng đệ đơn kiện nền tảng truyền thông xã hội này vì lý do bị phỉ báng. 

Do Caden Pearson thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: