Hôm 07/03, các quan chức Florida cho biết tiểu bang này sẽ là nơi đầu tiên chính thức khuyến cáo rằng trẻ em khỏe mạnh không nên chích vaccine COVID-19.

Tiến sĩ Joseph Ladapo, tổng y sĩ của tiểu bang này, đã đưa ra thông báo trên trong một cuộc thảo luận bàn tròn có nhan đề “Bức màn Khép lại trong Nhà hát COVID.”

Ông Ladapo cho biết: “Sở Y tế Florida sẽ là [sở] tiểu bang đầu tiên chính thức khuyến cáo không nên chích vaccine COVID-19 cho trẻ em khỏe mạnh.”

Hôm 07/03, bản cập nhật theo kế hoạch này dường như không có trên trang web của sở và cơ quan này đã từ chối chia sẻ thêm chi tiết. Một trang trên trang web này cho biết các vaccine COVID-19 “là công cụ hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe của quý vị và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh,” đồng thời cho biết thêm rằng những vaccine này “an toàn, miễn phí, và có hiệu quả cao, kể cả chống lại các biến thể đã biết.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã từ chối bình luận ngoài việc chỉ ra các khuyến nghị hiện tại của mình, trong đó nói rằng hầu như tất cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên đều nên chích vaccine COVID-19 của Pfizer và trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên chích một liều bổ sung vì hiệu quả của vaccine sẽ dần suy giảm.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói trong một cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn rằng chính sách này “hoàn toàn không” tốt và cho rằng đó là một phần của một khuôn mẫu từ một số quan chức “nghi ngờ về việc chích ngừa.”

Vaccine của Pfizer là mũi chích duy nhất dành cho những người dưới 18 tuổi có sẵn ở Hoa Kỳ.

Ngay sau thông báo của ông Ladapo, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis cho biết sự kiện này “làm rõ rất nhiều điều mà chúng ta đã chứng kiến,” bao gồm cả “sự thất bại trong việc cân nhắc rủi ro và lợi ích, cho dù đó là các đợt phong tỏa, cho dù đó là việc đóng cửa các trường học, hay thậm chí đó là một cái gì đó về việc liệu một đứa trẻ 7 tuổi khỏe mạnh có nên chích ngừa COVID hay không.”

Theo CDC, chỉ 663 trong số 914,259 trường hợp tử vong do nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ trong đại dịch là nằm trong số những người 18 tuổi trở xuống. Ngoài ra, tất ít trẻ em nhiễm COVID-19 cần chăm sóc tại bệnh viện.

Sự kiện này diễn ra sau khi ba cuộc nghiên cứu đã khơi lại các câu hỏi liên quan đến việc chích ngừa cho tất cả trẻ em, một chủ đề luôn gây tranh cãi trong thời gian đại dịch diễn ra.

Tiến sĩ Tracy Hoeg, một nhà dịch tễ học, người đã thực hiện một nghiên cứu so sánh rủi ro và lợi ích, đã trình bày trong sự kiện này rằng dữ liệu gần đây đang làm suy yếu các lập luận về việc chích ngừa cho trẻ em.

Bà nói, “Chúng tôi cần bảo đảm rằng chúng tôi không gây hại tổng thể bằng cách chích ngừa cho trẻ em khi chúng tôi không biết liệu việc đó có lợi hay không. Và chúng tôi có tín hiệu an toàn được biết đến rộng rãi này, mà chúng tôi đã phân tích trong bài báo của mình, đó là bệnh viêm cơ tim ở bé trai, đặc biệt, nhiều hơn bé gái – bệnh này cũng tồn tại ở bé gái – và nam thanh niên.”

“Và vì vậy, ngay cả đối với những bé trai trước đây khỏe mạnh, chưa bị nhiễm bệnh trước đó, chúng tôi không thấy rằng điều đó có một lợi ích nào — mà thực sự sẽ có nguy cơ tổng thể khi cho trẻ em chích liều thứ hai. Vì vậy, đây là loại phân tích mà chúng ta cần thực hiện một cách nghiêm túc và cho đến khi chúng ta biết câu trả lời cho điều này, và cho đến khi chúng ta chắc chắn rằng toàn thể chúng ta không gây hại nhiều hơn những lợi ích, chúng ta cần có khả năng cung cấp cho cha mẹ và trẻ em sự lựa chọn về việc có nên chích ngừa hay không.”

Một số diễn giả khác cũng cho biết họ phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa cho trẻ em và đề nghị nghiên cứu thêm về tính toán lợi ích-rủi ro.

“Nếu quý vị có một đứa con có các yếu tố nguy cơ nhiễm COVID, thì đó là một cuộc thảo luận với bác sĩ nhi khoa của quý vị, nhưng nếu quý vị có một đứa trẻ khỏe mạnh, thì khả năng tử vong của đứa trẻ đó là vô cùng thấp. Về căn bản, gần bằng 0, nếu không muốn nói là 0,” Tiến sĩ Joseph Fraiman giáo sư phẫu thuật tại Trường Y Đại học Johns Hopkins cho biết.

Cập nhật: Bản hướng dẫn của Sở Y tế tiểu bang Florida đã được công bố hôm 08/03. 

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn