Chính quyền Trung Quốc tiếp tục áp dụng chính sách zero COVID của mình vốn cách ly tất cả các trường hợp có khả năng lây nhiễm và phong tỏa các thành phố.

Cư dân ở Thâm Quyến, một thành phố có nhiều quận báo cáo các ca nhiễm COVID-19, phàn nàn rằng họ đang sống trên “núi rác” và rất cần lương thực vì bị phong tỏa.

“Vào tối ngày 28/02, một người hàng xóm đã cố gắng nhảy khỏi tòa nhà này từ căn hộ của mình. Những người hàng xóm khác nói với tôi rằng anh ta bị trầm cảm và đã không ăn gì trong hai ngày. Anh ấy đã mất hết hy vọng và tìm cách nhảy lầu tự tử,” cô Lâm Đại (Lin Dai, hóa danh), một cư dân của làng Thượng Sa Đông thành phố Thâm Quyến, nói với The Epoch Times Hoa ngữ hôm 02/03.

Cô Lâm nói, “Sau khi bị cấm cửa ở trong nhà, chúng tôi không thể ra ngoài mua thức ăn. Tôi đã cố gắng đặt hàng trên mạng, nhưng rất khó tìm được đồ ăn có thể giao cho chúng tôi.” 

“Tôi biết một phụ nữ trẻ sống trong tòa nhà của tôi. Cô ấy chỉ có gạo và món dưa muối ở nhà. Cô ấy cố gắng ăn ít nhất có thể, và mấy hôm vừa qua ngày nào cô ấy cũng chỉ ăn một hoặc hai bát cháo với dưa chua.”

Cô Lâm cho biết: “Chúng tôi liên tục gọi cho chính quyền địa phương để được giúp đỡ và được thông báo rằng họ không có đủ nhân lực để chăm sóc những cư dân đang bị phong tỏa. Cuối cùng, chính quyền đã gửi cho chúng tôi sữa và táo vào sáng nay cũng như một số món ăn nhanh và rau vào buổi trưa.”

Anh Trần Đông (Chen Dong, hóa danh) là một cư dân mới chuyển đến Thâm Quyến. Anh làm nghề lái taxi ở thành phố này. Vào ngày 22/02, anh Trần bị nhốt tại căn hộ của mình ở làng Thượng Sa Đông. Kể từ đó, anh ấy không thể đi làm và không kiếm được một xu nào.

“Chính quyền nói rằng nhân viên của họ sẽ gửi thức ăn đến tận nhà cho chúng tôi, nhưng đại đa số những tình nguyện viên mang thức ăn đó không dám đến đây. Họ sợ bị lây nhiễm,” anh Trần nói. “Mấy ngày đầu thì chúng tôi có thể xuống cầu thang để lấy thức ăn ở cửa trước của tòa nhà.”

Cuộc sống của anh Trần và những người hàng xóm trở nên khó khăn hơn vào ngày 26/02, khi chính quyền thành phố đột nhiên không cho phép họ rời khỏi căn hộ của mình.

“Họ đã khóa tòa nhà của chúng tôi, không tiếp tế cho chúng tôi bất cứ thứ gì, mà cũng không thu gom rác. Giờ đây, đâu cũng thấy rác, chồng lên như núi,” anh Trần giãi bày. “Không ai quan tâm đến chúng tôi, và nhiều người ra cửa sổ hét lớn rằng họ đói và cần thức ăn.”

Hôm 01/03, anh Trần và những người hàng xóm của anh ấy đã nhận được túi thực phẩm đầu tiên mà anh không nghĩ là đủ cho một gia đình.

Anh Trần cho hay, “Chúng tôi không có giải pháp nào khác. Nếu một gia đình không dự trữ thực phẩm và có trẻ em, họ sẽ chết vì đói. Chúng tôi đi lên lầu và xuống lầu để hỏi thăm những người hàng xóm của mình. Chúng tôi đang giúp đỡ lẫn nhau.”

Thâm Quyến áp dụng chính sách zero COVID, người dân chật vật tìm thực phẩm
Mọi người xếp hàng để được xét nghiệm acid nucleic nhằm phát hiện COVID-19 dưới trời tuyết rơi ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang đông bắc Trung Quốc hôm 02/03/2022. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Cô Lý Phi (Li Fei, hóa danh), một nhân viên văn thư của ban lãnh đạo khu phố Sa Đầu, Thâm Quyến, nói với The Epoch Times Hoa ngữ hôm 02/03 rằng chính quyền đã dùng dây thép gai phong tỏa các tòa nhà và khu dân cư nơi có ghi nhận các ca lây nhiễm mới. “Chúng tôi không cho phép bất kỳ cư dân nào đi ra khỏi khu vực bị phong tỏa này.”

Cô Lý nói rằng có khoảng 60,000 đến 70,000 người sống tại làng Thượng Sa trong cộng đồng dân cư này và tất cả đều bị khóa trong nhà của họ.

Xét nghiệm trên diện rộng

Giống như các thành phố khác của Trung Quốc, chính quyền Thâm Quyến yêu cầu tất cả cư dân trong thành phố phải xét nghiệm COVID-19 ba ngày một lần. Hôm 02/03, chính quyền đã thông báo rằng người dân không được phép sử dụng tàu điện ngầm nếu họ không có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 48 giờ.

Bên trong các khu dân cư, liên tục thông báo qua loa: “Mã sức khỏe của quý vị sẽ chuyển sang màu vàng nếu quý vị không được xét nghiệm trong 72 giờ qua” và “Hôm nay không xét nghiệm, ngày mai quý vị sẽ không thể đi làm.”

Một người dân họ Trần sống tại khu phố Xà Khẩu, quận Nam Sơn, Thâm Quyến cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng cô và phần lớn cư dân Thâm Quyến đều đi làm để kiếm tiền. “Quy định rằng người dân không thể đi làm nếu không có kết quả xét nghiệm, đang chặn đường sống của chúng tôi. Sẽ thật kinh khủng nếu như một người dân Thâm Quyến không thể đi làm,” cô Trần nói.

Chính quyền Trung Quốc không cho phép mọi người di chuyển khi không có mã sức khỏe mà một ứng dụng điện thoại di động cung cấp. Người có mã màu xanh lá cây có thể đi qua các chốt kiểm soát giao thông công cộng, vào một tòa nhà, hoặc thậm chí trở về nhà. Người có mã màu vàng phải ở nhà. Người có mã màu đỏ phải được cách ly tại trung tâm cách ly.

Các kết quả xét nghiệm acid nucleic ở Trung Quốc đều được cập nhật trên ứng dụng mã sức khỏe của từng cư dân. Nếu ứng dụng này chưa nhận được kết quả xét nghiệm bắt buộc, mã sẽ hiển thị màu vàng. Hệ thống này buộc người Trung Quốc phải làm xét nghiệm.

Tuy nhiên, hoạt động xét nghiệm trên diện rộng được cho là nguyên nhân làm lây lan bệnh COVID-19.

“Hôm 22/02, nhân viên của khu phố đã yêu cầu chúng tôi làm xét nghiệm acid nucleic để phát hiện COVID-19. Rất nhiều người đã tập trung lại và phải đợi hơn bốn tiếng đồng hồ,” anh Trần Đông nói. “Giờ chúng tôi vẫn được yêu cầu phải làm xét nghiệm.”

Thâm Quyến áp dụng chính sách zero COVID, người dân chật vật tìm thực phẩm
Cư dân xếp hàng để được lấy một mẫu dịch tỵ hầu, vốn được sử dụng trong xét nghiệm acid nucleic để phát hiện COVID-19 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hôm 22/02/2022. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Hôm 03/03, chính quyền thành phố Thâm Quyến đã thông báo trong cuộc họp báo thường ngày rằng các ca nhiễm mới đã được ghi nhận ở các quận Phúc Điền, La Hồ, Nam Sơn, Bảo An, và Diêm Điền.

Cũng ngày hôm đó, ủy ban y tế quốc gia của Trung Quốc đã thông báo các ca nhiễm mới trong nước đã được ghi nhận ở các tỉnh Quảng Đông, Nội Mông, Hồ Bắc, Cát Lâm, Thượng Hải, Quảng Tây, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Tây, Hắc Long Giang, Giang Tô, Tứ Xuyên, và Vân Nam.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sống và làm việc tại Hoa Thịnh Đốn. Bà chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Hồng Ân và Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn