Ford Motor đang tiến hành thu hồi hơn 634,000 chiếc SUV trên toàn cầu sau khi có thông tin cho rằng những chiếc xe này có nguy cơ bị nứt kim phun nhiên liệu, có thể gây rò rỉ hơi hoặc tràn nhiên liệu vào động cơ đang nóng, có khả năng gây cháy.

Đợt thu hồi dành cho các mẫu SUV Escape và Bronco Sport cho tất cả các mẫu xe từ năm 2020 đến 2023. Các xe này có động cơ 3 xi-lanh, dung tích 1.5 lít. Tại Hoa Kỳ, đợt thu hồi này ảnh hưởng đến 518,993 xe. Công ty cho biết trong tuyên bố thu hồi: “Nếu chiếc SUV của quý vị bị nứt kim phun nhiên liệu, mùi xăng nồng nặc là một trong những dấu hiệu đầu tiên. Nếu quý vị ngửi thấy mùi xăng hoặc khói, hoặc nhìn thấy khói, hãy đỗ chiếc SUV của quý vị và liên hệ với Đại lý Ford để kiểm tra xe của quý vị.”

Theo Ford, một kỹ thuật viên liên kết với công ty sẽ tiến hành Cập nhật Nhu liệu (Software Update) để phát hiện bất kỳ sự sụt giảm áp suất nhiên liệu nào và tự động giảm công suất động cơ. Ngoài ra, một ống sẽ được lắp đặt để thoát nhiên liệu ra khỏi các bề mặt nóng.

Khách hàng có thể mang chiếc SUV của mình đến trung tâm dịch vụ hoặc có thể để cho xe được giao, sửa chữa, và trả lại khi nào thuận tiện. Các dịch vụ là miễn phí. Chủ sở hữu cũng có thể sử dụng một chiếc xe cho mượn miễn phí trong khi chiếc xe bị thu hồi đang được sửa chữa.

Ford thừa nhận rằng công ty không biết nguyên nhân của vấn đề và vấn đề vẫn đang được điều tra. Tại Hoa Kỳ, nhà cung cấp liên quan đến việc thu hồi là Vitesco. Tuyên bố thu hồi không bao gồm bất kỳ hướng dẫn nào cho việc dừng lái xe.

Theo thông cáo báo chí hôm 24/11, ông Jim Azzouz, Giám đốc Điều hành tại bộ phận Sản phẩm CX Toàn cầu và Quan hệ Khách hàng, cho biết: “Việc chăm sóc những khách hàng bị ảnh hưởng bởi vấn đề tiềm ẩn này là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

Tai nạn và bảo hành

Công ty xe hơi này đã nhận được 20 báo cáo về hỏa hoạn, với ba trong số các sự cố dẫn đến thiệt hại cho các công trình lân cận. Theo AP, vấn đề này có 43 khiếu nại pháp lý được quy cho công ty cũng như 4 khiếu nại về thương tích không liên quan đến bất kỳ vết bỏng nào.

Ford đang mở rộng bảo hành để các kim phun nhiên liệu bị nứt được bảo hành lên đến 15 năm. Công ty không có kế hoạch thay thế các kim phun vì tỷ lệ hỏng hóc gây ra rò rỉ là rất thấp.

Ford đã phát hiện ra vấn đề này khi kiểm tra các báo cáo về hỏa hoạn liên quan đến đợt thu hồi trước đó. Công ty đã phát hiện ra hai sự cố cháy dưới mui xe ở Bronco Sport 2022 và Escape 2022.

Mặc dù các báo cáo rối cuộc không đi đến kết luận cuối cùng, nhưng Ford đã quyết định rằng có thể có một nguyên nhân nữa góp phần gây ra hỏa hoạn. Nhóm kỹ sư sau đó đã xác định được một kim phun nhiên liệu bị nứt đang tạo ra nguy cơ hỏa hoạn. Các đại lý đã được thông báo về vấn đề này hôm 23/11.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn