Hãy chậm lại, các đại lý xe hơi nói

Số phương tiện mới chạy bằng xăng được bán ở Oregon sẽ giảm dần trong 12 năm tới khi các quy định mới về môi trường bắt đầu có hiệu lực đầy đủ.

Hôm thứ Hai (19/12), Ủy ban Chất lượng Môi trường của Oregon đã đồng ý đưa ra yêu cầu rằng 100% lượng xe mới hạng nhẹ bán ra ở Oregon phải đạt không phát thải kể từ các phiên bản xe năm 2035.

Đến lúc đó, các nhà sản xuất xe hơi phải giao cho Oregon chỉ các phương tiện không phát thải. Tỷ lệ các phương tiện không phát thải mà các nhà sản xuất xe hơi được phép bán trong tiểu bang này sẽ tăng lên cho đến lúc đó. Trong ba năm tới, tiểu bang này sẽ yêu cầu 35% xe mà các nhà sản xuất bán ra là xe không phát thải.

Dưới đây là các yêu cầu theo một bài thuyết trình trong cuộc họp trên.

Phiên bản xe theo năm — Yêu cầu tỷ lệ phần trăm không phát thải

2026—35%
2027—43%
2028—51%
2029—59%
2030—68%
2031—76%
2032—82%
2033—88%
2034—94%
2035—100%

Quy định mới này chỉ áp dụng cho các xe mới.

“Quy định này không liên quan gì đến thị trường xe hơi đã qua sử dụng. Và nếu quý vị hoàn toàn thích thú với một động cơ đốt trong, quý vị vẫn có thể đăng ký tại tiểu bang này. Quý vị chỉ cần mua xe bên ngoài tiểu bang,” Ủy viên Molly Kile cho biết trong một cuộc thảo luận hôm thứ Hai (19/12) trước khi bỏ phiếu cho quy định này.

Bà nhấn mạnh quy định này không phải là một lệnh cấm các xe hơi chạy bằng xăng.

“Đây là một cơ hội, và cơ hội này thực sự hướng tới các nhà sản xuất. Sẽ có những chiếc xe chạy bằng xăng. Sẽ có các lựa chọn liên quan đến xe hybrid (xe lai điện). Sẽ có các lựa chọn liên quan đến xe chạy bằng pin. Và ai biết được, trong tương lai, có thể có các xe chạy bằng động cơ hydrogen.”

Các đại lý xe hơi nói hãy chậm lại

Nhưng các đại lý bán xe hơi không hài lòng với quy tắc mới này.

“Chúng tôi hiểu mong muốn hướng tới việc bán các phương tiện thân thiện với môi trường hơn; tuy nhiên, nhu cầu của người tiêu dùng vẫn chưa đạt đến mức đó, hoặc kể cả vào thời điểm 12 năm nữa, năm 2035,” ông Greg Remensperger, phó chủ tịch điều hành của Hiệp hội Đại lý Xe hơi Oregon, nói với The Epoch Times.

Ông Remensperger cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng ngành công nghiệp này sẽ đạt đến mức phục vụ 100% nhu cầu của người tiêu dùng.”

Ông tin rằng quy định này có thể dẫn đến việc mọi người giữ phương tiện chạy bằng xăng trên đường lâu hơn, điều mà ông cho rằng Hội đồng Môi trường nên muốn ngăn chặn vì các phương tiện chạy bằng xăng mới hơn đang tiếp tục phát triển theo hướng công nghệ xanh.

Các đại lý xe hơi đã yêu cầu trì hoãn hoặc tạm dừng trong trường hợp ngành này không chuyển đổi đủ nhanh để đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng và lực lượng lao động.

Ông Remensperger cho hay, “Tiểu bang cho biết họ sẽ xem xét lại khi thời gian trôi qua, nhưng họ cảm thấy cần phải làm điều này để buộc các nhà sản xuất phải giảm xuống mức sản xuất đó.”

Ông cho biết thêm, “Điều chúng tôi mong muốn hơn là: hãy để các thị trường xác định phương hướng mà thị trường muốn khi nhu cầu của người tiêu dùng lớn hơn hiện tại. Thay vì nâng mục tiêu lên 100%, trước tiên hãy tăng lên 30% và sau đó là 50%, và rồi bắt đầu xem xét quá trình này.”

“Nhưng chúng ta còn lâu mới đạt được điều đó vào thời điểm này, vì vậy thật khó để tưởng tượng rằng trong 12 năm ngắn ngủi, chúng ta sẽ đạt đến một điểm mà đó sẽ là thứ duy nhất mà các đại lý được phép bán ở Oregon. Chúng tôi không muốn thúc đẩy người tiêu dùng rời khỏi tiểu bang để mua ở nơi khác. Người tiêu dùng sẽ có thể mua xe ở quê nhà của mình từ các đại lý là một phần trong cộng đồng của họ.”

Ông Remensperger cho biết hiện tại, chưa đến 10% người tiêu dùng đang lái xe điện.

Một trạm EV Go để sạc xe điện ở Irvine, California, hôm 25/03/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Một trạm EV Go để sạc xe điện ở Irvine, California, hôm 25/03/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Nhu cầu về cơ sở hạ tầng

Trong quá trình thảo luận và thuyết trình, các ủy viên chất lượng môi trường lưu ý rằng người tiêu dùng muốn ngành công nghiệp xe điện phát triển. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng muốn các chuyến đi dài hơn giữa các lần sạc lại.

Hiện tại, ủy ban đang yêu cầu các nhà sản xuất đáp ứng mức tối thiểu 150 dặm (khoảng 241 km). Ủy ban này cho biết một số nhà sản xuất đang nghiên cứu các loại xe điện thế hệ tiếp theo có khả năng chạy được 300-400 dặm (483-644 km) giữa các lần sạc.

Tiểu bang này đang khuyến khích các nhà sản xuất chế tạo các phương tiện có giá bán dưới 20,000 USD để những người lái xe có thu nhập thấp dễ tiếp cận hơn. Cũng có thảo luận về việc mọi người đi chung chuyến thường xuyên hơn như một cách để tiết kiệm tiền.

Ủy ban lưu ý rằng người tiêu dùng muốn biết thời lượng pin còn lại trên xe điện đã qua sử dụng như một cách để thúc đẩy thị trường xe điện đã qua sử dụng và cung cấp các loại xe giá cả phải chăng hơn cho những người có thu nhập thấp hơn.

Các trạm sạc bổ sung

Sở Giao thông vận tải Oregon sẽ chi 100 triệu USD để xây dựng thêm các trạm sạc xe điện dọc theo các hành lang giao thông chính và ở các khu vực nông thôn và thiếu thốn dịch vụ của tiểu bang trong vòng năm năm tới.

“Oregon tiếp tục nhận thấy hậu quả của việc phát thải khí nhà kính trên toàn tiểu bang — với đợt nóng khắc nghiệt, các vụ cháy rừng dữ dội, bão mùa đông và lũ lụt cũng như hạn hán kéo dài — và tôi cam kết giải quyết vấn đề khủng hoảng khí hậu này một cách khẩn cấp,” Thống đốc Oregon Kate Brown cho biết trong một tuyên bố.

“Giảm lượng khí thải từ lĩnh vực giao thông vận tải là một phần quan trọng trong kế hoạch toàn diện của Oregon nhằm giảm lượng khí thải nhà kính, và Quy tắc Xe hơi Sạch Tân tiến II (Advanced Clean Cars II, hay ACC II) là một bước quan trọng để đạt được các mục tiêu của chúng tôi, đồng thời thúc đẩy khả năng tiếp cận công bằng đối với xe điện cho tất cả người dân Oregon bằng cách hỗ trợ phát triển một thị trường phương tiện không phát thải đã qua sử dụng mạnh mẽ.”

Ủy ban này kỳ vọng rằng 50% phương tiện sẽ chạy bằng xăng và nửa còn lại sẽ không phát thải vào năm 2035.


Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn