Freedom Convoy” (“Đoàn Xe Tự Do”) của Canada đã gây quỹ được hơn 3 triệu USD trên GiveSendGo sau khi GoFundMe loại bỏ chiến dịch của họ trong bối cảnh tranh cãi về cách gần 10 triệu USD tiền quyên góp sẽ được giải quyết.

Một chiến dịch gây quỹ mới từ Freedom Convoy của Canada đã huy động được khoảng 3.2 triệu USD trên tổng mục tiêu là 16 triệu USD trên GiveSendGo, vốn đã bị ngoại tuyến hôm thứ Bảy (05/02). Công ty này nói rằng họ đang bị “các cuộc tấn công DDOS và bot” nhắm đến, nhưng vào sáng Chủ Nhật (06/02), nền tảng gây quỹ này dường như đã hoạt động trực tuyến trở lại.

“Bất chấp tất cả những sự cố này, chúng tôi vẫn thành công gây quỹ nhanh gấp 5 lần so với gfm đã làm,” công ty này cho biết, đề cập đến GoFundMe qua tên viết tắt GFM. “GFM đã huy động được 10 triệu trong ba tuần. Chiến dịch của GSG [GiveSendGo] đã huy động được hơn 1.1 triệu chỉ trong hơn 12 giờ!”

Lời kêu gọi ban đầu trên GoFundMe đã gây quỹ được khoảng 9 triệu USD trước khi ban quản lý của nền tảng này thông báo giữ lại tiền gửi đến cho các tài xế xe tải, giữa một chiến dịch gây áp lực từ dư luận. Một số tổng chưởng lý của Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả Tổng chưởng lý Florida Ashley Moody, cho biết họ sẽ điều tra xem GoFundMe có vi phạm bất kỳ luật nào hay không.

Tuần trước (31/01-06/02), GoFundMe đã xác nhận rằng họ đang ngăn không cho tiền đến tay những người tổ chức Freedom Convoy và sẽ gửi tiền cho các tổ chức từ thiện khác. Nền tảng này cho biết các quan chức thực thi pháp luật có “bằng chứng” rằng “cuộc biểu tình ôn hòa trước đây đã trở thành một nghề kiếm tiền, trong đó cảnh sát đã báo cáo về bạo lực và hoạt động bất hợp pháp khác,” mà không giải thích rõ nó đã trở thành một “nghề kiếm tiền” như thế nào.

Ông John Carpay, chủ tịch Trung tâm Tư pháp vì Tự do Hiến pháp, một tổ chức pháp lý đại diện cho những người tổ chức của đoàn xe này, nói với The Epoch Times vào cuối tuần trước rằng GoFundMe cần phải công khai bằng chứng. Ông Carpay cho biết thêm, các sĩ quan cảnh sát ở Ottawa đang sử dụng các chiến thuật thường được các nước độc tài sử dụng để xóa bỏ “quyền tụ họp ôn hòa và quyền tự do ngôn luận.” 

Freedom Convoy gây quỹ được 3 triệu USD trên GiveSendGo sau khi bị GoFundMe chặn
Hàng ngàn người tập trung xung quanh Đồi Quốc hội của Canada để ủng hộ cuộc biểu tình bằng xe tải Freedom Convoy ở Ottawa hôm 05/02/2022. (Ảnh: Minas Panagiotakis/Getty Images)

Trong buổi gây quỹ GiveSendGo của họ, những người tổ chức đoàn xe — vốn vẫn đậu ở trung tâm thành phố Ottawa, Canada, để lật ngược lệnh chích ngừa bắt buộc vaccine COVID-19 — cho biết các tài xế xe tải và những người khác “đang đưa cuộc chiến của chúng ta tới trước cửa Chính phủ Liên bang và yêu cầu họ ngừng tất cả các lệnh bắt buộc đối với người dân của mình.”

Theo trang gây quỹ, “Các doanh nghiệp nhỏ đang bị phá hủy, các gia đình bị phá hủy và người dân đang bị ngược đãi và tước đoạt những nhu cầu thiết yếu căn bản để tồn tại.”

“Chúng ta là một quốc gia hòa bình đã và đang giúp bảo vệ các quốc gia trên toàn cầu khỏi các chính phủ chuyên chế áp bức người dân của họ, và giờ thì có vẻ như điều đó đang xảy ra ở đây.”

Cuối tuần qua, giám đốc điều hành của Tesla, tỷ phú Elon Musk, đã lưu ý rằng GoFundMe trước đây từng ủng hộ Cuộc biểu tình Có tổ chức ở Capitol Hill (Capitol Hill Organized Protest, CHOP), hay còn gọi là Khu tự trị Capitol Hill, trong những tuần diễn ra bạo loạn và bạo lực từ cái chết của George Floyd ở Seattle trong mùa hè năm 2020. Một số trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong CHOP, bao gồm cả một thiếu niên 16 tuổi, trước khi cảnh sát giải tán cuộc biểu tình này.

GoFundMe chưa phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn