Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã xác nhận rằng các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) đã thông qua một “thỏa thuận lịch sử” về các quy tắc thuế quốc tế mới, trong đó có một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.

Hôm thứ Sáu (29/10), một quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo G20 vào cuối tuần này sẽ chính thức hóa sự ủng hộ của họ đối với thỏa thuận thiết lập mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15%.

Theo các dự thảo về kết luận của hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Rome, Ý trong hai ngày, dự thảo thông cáo chung dự kiến ​​sẽ được chính thức thông qua vào Chủ nhật nêu rõ, các quy tắc sẽ có hiệu lực vào năm 2023, Reuters đưa tin.

[Sau khi] đến Rome tham dự hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Joe Biden đã viết trên Twitter rằng các nhà lãnh đạo G20 “thể hiện rõ sự ủng hộ đối với một mức thuế tối thiểu toàn cầu mạnh mẽ,” gọi đó “không chỉ là một thỏa thuận thuế — đó là chính sách ngoại giao định hình lại nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”

Chính phủ Tổng thống Biden đã thúc đẩy mức thuế tối thiểu toàn cầu như một cách để giảm chênh lệch thuế quốc tế của các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ và phần nào giảm bớt tác động của việc tăng thuế doanh nghiệp trong nước do [chính] ông Biden đề nghị.

Bà Yellen, người ủng hộ mạnh mẽ mức thuế này, đã viết trên Twitter: “Thay vì cạnh tranh về khả năng cung cấp thuế suất thấp hơn, Hoa Kỳ giờ đây sẽ cạnh tranh về kỹ năng của người dân chúng ta, ý tưởng và năng lực sáng tạo của chúng ta – đó là một cuộc đua mà chúng ta có thể giành chiến thắng.”

Vị quan chức Tòa Bạch Ốc viện dẫn một nghiên cứu độc lập cho thấy một mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% sẽ dẫn đến doanh thu bổ sung ít nhất là 60 tỷ USD mỗi năm chỉ ở Hoa Kỳ.

Khuôn khổ hai trụ cột – kết quả của các cuộc đàm phán do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) điều phối trong phần lớn thập niên vừa qua — nhằm mục đích buộc các Doanh nghiệp Đa quốc gia (MNE) lớn phải nộp thuế tại nơi họ hoạt động và kiếm được lợi nhuận, đồng thời tìm cách chấm dứt cuộc chạy đua xuống đáy về thuế suất doanh nghiệp quốc tế.

“Thỏa thuận này có hiệu quả bởi vì nó loại bỏ các động cơ đưa việc làm của người Mỹ ra hải ngoại, nó sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng, và nó sẽ cung cấp cho chúng ta nhiều nguồn lực hơn để đầu tư vào người dân ở quê nhà,” vị quan chức Tòa Bạch Ốc này cho biết, gọi thỏa thuận trên là “nhân tố làm thay đổi cuộc chơi cho người lao động, người đóng thuế, và doanh nghiệp Hoa Kỳ.”

“Theo đánh giá của chúng tôi, đây không chỉ là một thỏa thuận về thuế; đó là một lần định hình lại các quy tắc của nền kinh tế toàn cầu,” vị quan chức này nói thêm.

Lời kêu gọi hợp tác quốc tế về thuế suất doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu của chính phủ Tổng thống Biden là một nỗ lực nhằm ít nhất chống lại một phần bất kỳ bất lợi nào có thể nảy sinh từ đề nghị của tổng thống về việc tăng thuế suất doanh nghiệp của Hoa Kỳ, một hành động bị Đảng Cộng Hòa và các nhóm kinh doanh coi là làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của các công ty Hoa Kỳ và khiến tốc độ tăng lương chậm lại.

Thỏa thuận trên vẫn phải đối mặt với một số trở ngại trước khi có hiệu lực, bao gồm cả việc mỗi quốc gia vẫn phải chuẩn y mức thuế này thông qua một quy trình lập pháp nội bộ. Ngoài ra, việc Hoa Kỳ thông qua luật thuế liên quan do Tổng thống Biden đề xướng sẽ là phần quan trọng, đặc biệt vì Hoa Kỳ là nơi có nhiều công ty đa quốc gia lớn nhất và việc Quốc hội từ chối sẽ gây ra sự không chắc chắn cho toàn bộ dự án này.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn