Gần 50 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, do Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) dẫn đầu, đã kêu gọi Bộ Quốc phòng (DOD) thu hồi lệnh bắt buộc các quân nhân chích ngừa COVID-19, với lý do lo ngại về tác động của lệnh này đối với tính sẵn sàng của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.

Trong một bức thư gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm 15/09 (pdf), các nhà lập pháp, trong đó có các Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) và Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky), đã bày tỏ “mối lo ngại sâu sắc” của họ về tác động của lệnh này, đặc biệt là đối với Lục quân Hoa Kỳ.

Họ viết: “Do lệnh bắt buộc chích ngừa của các vị, 8% trong số khoảng 1 triệu quân nhân của Lục quân phải đối mặt với việc bị trục xuất, các nhà tuyển dụng của Lục quân không thể đạt mục tiêu trong năm tài khóa 2022 của họ, và Lục quân phải cắt giảm quân số dự kiến cho năm tài khóa 2023 xuống 12,000 binh sĩ.”

Đề cập đến cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga vào Ukraine, các nhà lập pháp lưu ý rằng quân đội Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với “một cuộc khủng hoảng về tính sẵn sàng của quân đội do tự mình tạo ra”.

Trích dẫn dữ liệu “lẻ tẻ” từ Lục quân, họ lưu ý rằng “có ít nhất 40,000 thành viên Vệ binh Quốc gia, 20,000 Quân nhân Trừ bị, và ít nhất 15,000 Quân nhân tại ngũ” chưa chích vaccine COVID-19 và sau đó phải đối mặt với việc bị giải ngũ.

Họ viết: “Trang phản hồi về Covid của chính Bộ Quốc phòng chỉ ra rằng khoảng 900,000 binh sĩ trong số 1 triệu binh sĩ thuộc Lục quân, Lực lượng Dự bị, và Vệ binh Quốc gia đã được chích ngừa đầy đủ.”

Các nhà lập pháp đã dẫn lời khai của Phó Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng Joseph Martin, trước Ủy ban Quân vụ Vũ trang Hạ viện hồi tháng Bảy. Trong lời khai đó, ông Martin nói rằng “ít hơn 20,000” người phải đối mặt với việc giải ngũ vì từ chối chích vaccine COVID-19, ít hơn nhiều so với số liệu ban đầu mà các quan chức cung cấp.

Gần 50 thành viên Quốc hội kêu gọi Ngũ Giác Đài chấm dứt lệnh bắt buộc chích ngừa
Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) nói trong một phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/07/2022. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

‘Các thắc mắc chưa được giải đáp’

Tuy nhiên, trong thư gửi DOD các nhà lập pháp lưu ý rằng Lục quân đã không công bố dữ liệu chính thức liên quan đến số lượng quân nhân chưa chích ngừa trong nhiều tháng.

“Sự không minh bạch của Bộ tiếp tục khiến các Thành viên Quốc hội cố gắng thực hiện giám sát Nhánh Hành pháp cảm thấy thất vọng,” họ viết, lưu ý rằng “các thắc mắc lặp đi lặp lại của họ vẫn chưa được giải đáp”.

Đảng Cộng Hòa cũng chỉ ra rằng “hàng ngàn quân nhân đã bị bỏ mặc trong tình trạng lấp lửng” trong khi họ chờ đợi một phán quyết chính thức liên quan đến quyền miễn chích ngừa vì lý do y tế của họ.  

Các nhà lập pháp viết: “Một số người đã phải đợi gần một năm để xem liệu họ có bị buộc phải giải ngũ vì niềm tin tôn giáo chân thành hoặc mối lo ngại về y tế của họ hay không.”

Họ viết tiếp: “Hơn nữa, theo chính sách hiện hành của Lục quân, ngay cả một số binh sĩ được miễn trừ vĩnh viễn cũng sẽ bị coi là binh sĩ hạng hai trong suốt phần còn lại của sự nghiệp — mỗi người trong số họ đều phải được Thứ trưởng Lục quân chấp thuận để đi lại, thay đổi nhiệm vụ, hoặc tham gia các khóa huấn luyện xa đơn vị của họ tại quê nhà.”

Theo các mệnh lệnh rời rạc của Lục quân Hoa Kỳ do Fox News công bố, Lục quân đã cấm những người lính chưa chích ngừa thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc công tác chính thức trừ khi họ nhận được sự chấp thuận của thứ trưởng.

“Bộ đã lạm dụng lòng tin và sự chân thành của các quân nhân trung thành khi giải quyết các yêu cầu miễn trừ chích ngừa một cách chậm chạp và thiếu thận trọng,” các nhà lập pháp cho biết.

Sau đó, họ đặt câu hỏi ai sẽ thay thế khoảng 75,000 binh sĩ nếu họ bị giải ngũ khỏi Lục quân. Hồi tháng Bảy, ông Martin cho biết nếu sự thiếu hụt quân số trong Lục quân vẫn tiếp diễn, điều đó có thể ảnh hưởng đến tính sẵn sàng.

Gần 50 thành viên Quốc hội kêu gọi Ngũ Giác Đài chấm dứt lệnh bắt buộc chích ngừa
Một quân nhân chuẩn bị một mũi chích vaccine COVID-19 ở Fort Knox, Kentucky, hôm 09/09/2021. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)

Thiếu hụt quân nhân

Trích dẫn cuộc phỏng vấn của Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth với NBC News hồi đầu năm nay, trong đó bà lưu ý rằng Lục quân mới chỉ đạt 52% mục tiêu tuyển dụng cho năm tài khóa 2022, các nhà lập pháp hỏi, “Lục quân sẽ làm thế nào để tuyển thêm 75,000 quân nhân khác ngoài mục tiêu hàng năm để bù cho lượng binh sĩ đã bị giải ngũ do vấn đề liên quan đến vaccine?”

Cũng trong cuộc phỏng vấn đó, bà Wormuth cho biết bà tin rằng Lục quân sẽ thiếu hụt khoảng 12,000 đến 15,000 tân binh trong năm nay.

“Dữ liệu này hiện đã rõ ràng. Lệnh bắt buộc chích vaccine ngừa Covid của Bộ Quốc phòng là rất nguy hiểm đối với tính sẵn sàng và khả năng chiến đấu cũng như chiến thắng trong chiến tranh của quân đội,” các nhà lập pháp kết luận. “Vaccine mang lại lợi ích không đáng kể cho những quân nhân trẻ tuổi, khỏe mạnh trong Lực lượng Vũ trang của chúng ta, và sự áp đặt của lệnh này rõ ràng đang ảnh hưởng đến khả năng duy trì đội hình chiến đấu và tuyển dụng nhân tài trong tương lai của Bộ.”

“Chúng tôi kêu gọi quý vị lập tức thu hồi lệnh bắt buộc chích ngừa Covid-19 của quý vị đối với tất cả các quân nhân, nhân viên dân sự, và nhà thầu, đồng thời đưa những người đã bị giải ngũ trở lại quân ngũ.”

Tính đến ngày 01/07/2022, theo lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ Tổng thống Biden, các quân nhân của Lực lượng Vệ binh Quốc gia thuộc Lục quân và Lực lượng Trừ bị thuộc Lục quân Hoa Kỳ không chích ngừa và không được chấp thuận quyền miễn chích ngừa sẽ không thể tham gia các cuộc tập trận và đào tạo do liên bang tài trợ và sẽ không nhận được lương hoặc tín dụng hưu trí.

Lệnh chích ngừa COVID-19 của ông Biden đã được thực hiện trong tất cả các binh chủng kể từ năm ngoái và Tòa Bạch Ốc đã bảo vệ hành động này, tuyên bố rằng việc chích ngừa hàng loạt sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Quốc phòng để đề nghị bình luận.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: