Hôm 15/04, Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết họ đã tìm thấy gần 6,700 trường hợp “tội ác xâm lược và tội ác chiến tranh” được thực hiện trong cuộc xâm lược của Nga.

Trên Twitter, Văn phòng Tổng công tố cho biết tính đến hôm thứ Năm (14/04) đã có 6,673 cáo buộc tội ác xâm lược và tội ác chiến tranh đã được đăng ký, trong đó có 6,483 cáo buộc vi phạm pháp luật và quy ước chiến tranh, 43 trường hợp liên quan đến việc lập kế hoạch, chuẩn bị, hoặc bắt đầu và tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược và 9 vụ có liên kết với tuyên truyền chiến tranh.

Cơ quan chính phủ này đã gán nhãn 138 trường hợp còn lại là “khác”.

Theo văn phòng của công tố viên này, có 575 “nghi phạm” đứng sau “vụ án chính” về sự xâm lược của Nga, bao gồm cả đại diện của giới lãnh đạo quân sự và chính trị Nga.

Họ bao gồm các bộ trưởng, cấp phó, chỉ huy quân đội, quan chức, người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật, điều tra viên chiến tranh, và tuyên truyền viên từ Điện Kremlin, văn phòng công tố này cho biết.

Trong khi đó, 3,040 “tội ác chống lại an ninh quốc gia” cũng đã được công bố.

Những tội ác bị cáo buộc đó bao gồm xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và sự bất khả xâm phạm của Ukraine, phản quốc, phá hoại, và “những hành vi khác.”

Ngoài ra, văn phòng này đã thông báo rằng đã có những cáo buộc tội ác đối với trẻ em. Tổng cộng có đến 198 trẻ em đã thiệt mạng và 355 em bị thương trong cuộc xâm lược này, các quan chức cho biết.

Hôm thứ Sáu (15/04), Văn phòng Tổng công tố cho biết trong một tuyên bố khác, cho rằng trẻ em ở các vùng Donetsk, Kyiv, Kharkiv, Chernihiv, Mykolaiv, Kherson, Luhansk, Zaporizhzhia, Sumy, và Zhytomyr, cũng như thủ đô Kyiv, đã bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Văn phòng này lưu ý rằng các quan chức vẫn đang làm việc để thu thập dữ liệu tại các khu vực đang diễn ra chiến sự, cũng như các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng và đã được giải phóng, và do đó con số này chưa phải là cuối cùng.

Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine, Nga đã bị cáo buộc nhắm vào những thường dân đang cố gắng chạy trốn qua cái gọi là hành lang an toàn cũng như phá hủy các tòa nhà dân sự, trong số các tội danh bị cáo buộc khác.

Gần 6,700 ‘tội ác xâm lược, tội ác chiến tranh’ xảy ra trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine
Một ngôi mộ tập thể được nhìn thấy phía sau một nhà thờ ở thị trấn Bucha, phía tây bắc thủ đô Kyiv của Ukraine hôm 03/04/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP qua Getty Images)

Các số liệu mới nhất này được đưa ra khi Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), ông Karim Khan, tuần này (11-17/04) đã đến Bucha ở Ukraine, nơi các quan chức cáo buộc Moscow phạm tội ác chiến tranh khủng khiếp trong thành phố, bao gồm cả việc sát hại thường dân.

Tổng thống Joe Biden đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin về tội ác diệt chủng ở Ukraine, đồng thời lặp lại các bình luận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

ICC đã bắt đầu cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra ở Ukraine hôm 02/03, một tuần sau khi quân đội Nga xâm lược.

“Ukraine là một hiện trường tội ác. Chúng tôi ở đây vì chúng tôi có cơ sở hợp lý để tin rằng các tội ác trong phạm vi tài phán của ICC đang được thực hiện. Chúng ta phải vượt qua màn sương chiến tranh để đến với sự thật,” ông Khan nói trong một tuyên bố trong chuyến thăm tuần này.

Ông Khan cũng cho biết ICC có “các cơ sở hợp lý” để tin rằng các tội ác đang được thực hiện trong phạm vi tài phán của họ.

Gần 6,700 ‘tội ác xâm lược, tội ác chiến tranh’ xảy ra trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine
Một người biểu tình giơ một bức ảnh cho thấy những thường dân bị sát hại ở thị trấn Bucha của Ukraine gần Kyiv trong một cuộc biểu tình phản đối cuộc xâm lược của quân đội Nga vào Ukraine ở Berlin, Đức, hôm 06/04/2022. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Các quan chức Nga đã phủ nhận việc sát hại thường dân ở Bucha và các quan chức Điện Kremlin đã tuyên bố rằng những cảnh quay thu hút sự chú ý trên toàn cầu đó đã được dàn dựng, đồng thời gọi vụ việc là “một màn trình diễn được dàn dựng khác của chế độ Kyiv cho các phương tiện truyền thông phương Tây.”

Ít nhất 1,932 thường dân đã thiệt mạng và 2,589 người bị thương ở Ukraine kể từ khi các lực lượng Nga tiến vào Ukraine hôm 24/02, theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Phần lớn những thương tích của thường dân là do “vũ khí nổ có phạm vi tác động rộng, bao gồm pháo kích từ pháo hạng nặng và nhiều hệ thống phóng hỏa tiễn, cũng như hỏa tiễn và các cuộc không kích,” Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Năm.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn