Có rất nhiều đặc điểm mà người Mỹ khó có thể liên tưởng đến hình ảnh của ông già Noel: từ những chiếc áo choàng tím cho đến những chiếc áo khoác lông thú, rồi đến những chiếc nón có đính vòng hoa hay một thân hình mảnh mai. Tuy nhiên, dựa trên những nguồn cảm hứng trước đó, họa sĩ vẽ minh họa Haddon Sundblom đã tạo ra một phiên bản ông già Noel tồn tại trong gần một thế kỷ.

Ông Sundblom là con trai út trong số mười người con sinh ra trong một gia đình nhập cư ở bán đảo Scandinavian. Năm ông 13 tuổi, gia đình ông rời thành phố Muskegon, tiểu bang Michigan, để chuyển đến Chicago. Tại đây, ông đã nhập học vào Học Viện Nghệ Thuật Chicago và Học Viện Nghệ Thuật Mỹ Quốc. Ở độ tuổi 21, nhờ có tài vẽ phác thảo và sơn màu (drawing and painting) ông nhận được một cơ hội học việc với công ty minh họa danh giá Charles Everett Johnson Studios có trụ sở tại Chicago. Bốn năm sau đó, ông và hai người đồng nghiệp đã thành lập riêng công ty minh họa quảng cáo.

Một trong số các khách hàng của họ là Công ty Coca-Cola. Một vài năm trước khi ông Sundblom ra mắt công ty quảng cáo riêng của mình, hãng Coca-Cola đã bắt đầu đưa hình ảnh ông già Noel đang nhấm nháp một lon soda vào những quảng cáo Giáng Sinh của họ. Tuy nhiên, công ty nước giải khát này mong muốn nhìn thấy hình ảnh vị Jolly Old St. Nick (Thánh Nicholas Già Vui Tính) xuất hiện vui nhộn … hơn một chút. Do đó, vào năm 1931, ông Archie Lee, một chuyên viên phụ trách quảng cáo của Coca-Cola, đã tuyển dụng ông Sundblom thực hiện công việc này.

Vị họa sĩ chuyên về kỹ thuật vẽ Alla Prima này (kỹ thuật vẽ sơn ướt chồng lên sơn ướt), đã chú ý đến những bức hình minh họa trước đây, như là các tác phẩm của họa sĩ thời Nội Chiến Thomas Nast và họa sĩ tranh minh họa thế kỷ 20 Norman Rockwell, đồng thời đọc các mô tả về Thánh Nicholas trong bài thơ nổi tiếng của tác giả Clement Clarke Moore “A Visit from Nicholas” (Một Lần Thánh Nicholas Ghé Thăm) (được biết đến rộng rãi hơn với nhan đề “Twas the Night Before Christmas” (Chính Là Đêm Trước Giáng Sinh).

Ông Sundblom đã lựa chọn một số điểm đặc trưng và sử dụng một cách xuyên suốt trong các bức tranh của mình để tạo nên Ông Già Noel như chúng ta biết ngày nay: bụng béo ú, đôi gò má và chiếc mũi ửng hồng, bộ râu dài trắng bồng bềnh, trang phục trắng và đỏ, và một nụ cười vui vẻ.

Tranh minh họa Ông Già Noel của họa sĩ Haddon Sundblom trên một chiếc xe tải của hãng Coca-Cola. (Ảnh: Mark Renders/Getty Images)
Tranh minh họa Ông Già Noel của họa sĩ Haddon Sundblom trên một chiếc xe tải của hãng Coca-Cola. (Ảnh: Mark Renders/Getty Images)

Ông Sundblom đã không hề hình dung ra phiên bản Ông Già Noel từ trong trí tưởng tượng; ông đã có một hình mẫu lý tưởng cho Ông Già Noel từ người hàng xóm kế bên. Theo lời ông Sundblom, người hàng xóm và cũng là người bằng hữu, ông Lou Prentiss “hiện thân của tất cả đặc điểm và tinh thần của Ông Già Noel.” Trong nhiều năm liền, ông Prentiss đã làm hình mẫu cho Ông Già Noel. Khi ông qua đời, họa sĩ Sundblom đã tự mình làm hình mẫu.

Trong một bức tranh minh họa, ông đã vẽ ngược chiếc thắt lưng của Ông Già Noel, đó là một lỗi do sử dụng gương phản chiếu để vẽ. Khi mà các lá thư nhắc nhở về sai sót này liên tục đổ về, chứng tỏ là mọi người không chỉ yêu thích các bức tranh của ông Sundblom, mà họ còn soi sét chúng một cách cẩn thận. Vào một năm nọ, người hâm mộ đã làm ầm ĩ lên chỉ vì muốn biết việc gì đã xảy ra với Bà Già Noel khi ông Sundblom bỏ đi chi tiết chiếc nhẫn cưới trên ngón tay của Ông Già Noel.

Sau khi sáng tác hơn 40 bức tranh minh họa, vào năm 1964, ông Sundblom đã vẽ bức Ông Già Noel cuối cùng cho hãng Coca-Cola.

Nói về hình tượng Ông Già Noel — di sản lâu dài của họa sĩ Sundblom, bà Joanna Berry, giáo sư tại Khoa Kinh Doanh Đại Học Durham, đã nói rằng dẫu cho “ông Sundblom không phát minh ra hình tượng Ông Già Noel như một ông già vui vẻ, tóc trắng với dáng người tròn trĩnh mà ngày nay chúng ta mong đợi, nhưng chắc chắn ông đã làm tốt hơn bất kỳ ai trong việc khắc sâu hình ảnh đó vào trong tâm trí của chúng ta, gắn liền với nhãn hàng Coca-Cola bằng một trong những hình ảnh thương hiệu lâu đời nhất từng được tạo ra.”

Nhưng không chỉ có những bức tranh về Ông Già Noel của ông ấy. Là một bậc thầy về kỹ thuật tranh sơn dầu alla prima, ông Sundblom đã khẳng định tên tuổi của mình trong số những nghệ sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20, và sẽ truyền cảm hứng cho những nghệ sĩ sau này như ông Gil Elvgren, ông Howard Terpning, và ông Earl Blossom.

“Ông Sundblom bị nhìn nhận một cách hời hợt là một họa sĩ vẽ những hình ảnh Ông Già Noel cho hãng Coca-Cola, tuy nhiên chính điều này đã tầm thường hóa vai trò trung tâm của ông trong lĩnh vực nghệ thuật quảng cáo của thế kỷ 20,” ông Roger T. Reed, chủ tịch của phòng tranh Illustration House tại New York, từng chia sẻ. “Ông Sundblom đã định nghĩa Giấc Mơ Mỹ bằng những hình ảnh nhiều hơn bất kỳ nghệ sĩ nào khác, trong đó có ông Norman Rockwell.”

Dustin Bass
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Dustin Bass là một cây bút kiêm người đồng dẫn chương trình podcast Những Đứa Con Của Lịch Sử (The Sons of History).

Hoàng Long biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn