Hôm 26/11, việc bỏ phiếu sớm trong vòng bầu cử bổ sung vào Thượng viện Hoa Kỳ của Georgia đã bắt đầu sau phán quyết do tòa án cao cấp nhất của tiểu bang đưa ra để xác định xem liệu Đảng Dân Chủ có thể mở rộng đa số của họ trong thượng viện hay không.

Một quan chức bầu cử hàng đầu của Georgia, ông Gabriel Sterling, đã viết rằng 69,297 người đã bỏ phiếu hôm 26/11, ngày đầu tiên bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử ngày 06/12 giữa Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) và ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Herschel Walker. Ông Sterling, người từng bị chỉ trích vì những tuyên bố của mình sau cuộc bầu cử năm 2020, đã lưu ý rằng ngày thứ hai số cử tri đi bỏ phiếu sẽ đạt 100,000 người.

“Chúng tôi sẽ phá vỡ 6 con số trong cuộc bỏ phiếu tích lũy ngày hôm nay, và có thể đã đạt được rồi,” ông viết trên Twitter hôm 27/11.

Tuần trước, Tòa án Tối cao Georgia đã ra phán quyết ủng hộ Đảng Dân Chủ và ông Warnock khi cho phép bắt đầu bỏ phiếu sớm hôm 26/11. Các quan chức trong văn phòng Tổng thư ký Georgia đã cố gắng thực hiện theo một quy tắc để ngăn chặn việc bỏ phiếu sớm hôm 26/11, diễn ra sau Lễ Tạ Ơn hôm 24/11 và kỳ nghỉ lễ của tiểu bang hôm 25/11.

Cuộc bầu cử bổ sung đã được thực hiện sau vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 08/11, trong đó cả ông Walker, một cựu trung vệ của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL), và ông Warnock đều không nhận được hơn 50% số phiếu bầu. Ông Warnock đã dẫn trước ông Walker khoảng 37,000 phiếu trong tổng số 4 triệu phiếu bầu trong cuộc đua diễn ra hôm 08/11.

Trước cuộc bầu cử bổ sung ở Georgia, cả Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều không vận động cho chiến dịch tranh cử của ông Warnock hoặc ông Walker. Tuy nhiên, đã có thông báo rằng cựu Tổng thống Barack Obama sẽ vận động ủng hộ ông Warnock, trong khi một số thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu, trong đó có các Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) và Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), đã tham dự các sự kiện để thúc đẩy sự ủng hộ cho ông Walker.

Đầu tháng này, các hồ sơ từ Ủy ban Bầu cử Liên bang cho thấy ông Warnock có nhiều tiền tài trợ cho vận động tranh cử hơn ông Walker, theo các bản tin. Tính đến hôm 16/11, ông Warnock đã có trong tay 29 triệu USD, trong khi ông Walker có khoảng 10 triệu USD.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn