Một số lượng tương đối cao cư dân Georgia đã bỏ phiếu trong giai đoạn bỏ phiếu sớm của tiểu bang trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, theo một thông cáo báo chí từ văn phòng Thư ký Tiểu bang.

Tính đến sáng thứ Bảy (22/10), khoảng 660,000 cử tri Georgia đã bỏ phiếu trong giai đoạn bỏ phiếu sớm trực tiếp, thông cáo cho biết. Khoảng 68,000 người khác đã bỏ phiếu khiếm diện.

Theo văn phòng này, so với cùng thời điểm của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, khoảng 397,000 phiếu bầu đã được bỏ.

“Tổng số phiếu bầu hôm thứ Sáu (21/10) đánh dấu mức tăng 51% so với năm ngày trong cuộc bỏ phiếu sớm giữa kỳ năm 2018 và chỉ ít hơn 18% so với tổng số năm ngày Bỏ phiếu Sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020,” báo cáo cho biết. “Georgia đã có số cử tri đi bỏ phiếu sớm kỷ lục kể từ ngày đầu tiên bỏ phiếu sớm năm nay, tăng lên gần gấp đôi con số vào ngày đầu tiên bỏ phiếu sớm năm 2018.”

Tuần trước, Thư ký Tiểu bang Brad Raffensperger đã hoan nghênh tỷ lệ cử tri đi bầu tương đối cao trong một thông cáo báo chí. “Chúng tôi vô cùng vui mừng vì rất nhiều người dân Georgia có thể bỏ phiếu với số lượng kỷ lục và không có bất kỳ báo cáo nào về sự chậm trễ đáng kể. Đây là minh chứng cho sự làm việc chăm chỉ của những nhân viên bầu cử của Georgia, những chuyên gia giữ cho cuộc bầu cử của chúng ta diễn ra thuận lợi và an toàn,” ông Raffensperger tuyên bố.

Đàn áp cử tri?

Một quan chức bầu cử Georgia đã phản bác lại những tuyên bố của Đảng Dân Chủ rằng một luật năm 2021 có thể dẫn đến hành vi đàn áp cử tri vì số lượng kỷ lục người dân Georgia bỏ phiếu sớm cho các kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Trong một tuyên bố vào cuối tuần trước với Fox News, ông Gabriel Sterling, Giám đốc điều hành của Văn phòng Thư ký Tiểu bang Georgia, đã hỏi: “Chúng tôi phải phá bao nhiêu kỷ lục lượng cử tri đi bầu trước khi bà Stacey Abrams và Tổng thống Biden xin lỗi Georgia?” Ông đang đề cập đến những lời chỉ trích phản đối luật bỏ phiếu năm 2021 đã được thông qua tại cơ quan lập pháp tiểu bang.

Đạo luật Liêm chính Bầu cử năm 2021 của Georgia đã đưa ra những cải cách bao gồm yêu cầu giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc được tiểu bang chấp thuận để bỏ phiếu khiếm diện qua thư. Họ cũng yêu cầu các hộp bỏ phiếu an toàn được đặt bên trong các địa điểm bỏ phiếu sớm, với sự giám sát liên tục, đồng thời mở rộng việc bỏ phiếu sớm trên toàn tiểu bang.

Khi được Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp ký thành luật vào tháng 03/2021, SB 202 đã thu hút những lời khen ngợi từ những người ủng hộ các sáng kiến an ninh bầu cử và những lời chỉ trích từ những người cho rằng dự luật này là hành vi đàn áp cử tri.

Bà Abrams, một thành viên Đảng Dân Chủ, nhiều lần chỉ trích luật này là phân biệt chủng tộc và tương đương với việc đàn áp cử tri. Trong khi đó, ông Biden đã lặp lại những cáo buộc của bà bằng cách gọi đạo luật đó là “Jim Crow phiên bản 2.0.”

Ông Sterling và ông Raffensperger đều hứng chịu những lời chỉ trích từ cựu Tổng thống Donald Trump vì đã không nỗ lực để giải quyết cáo buộc gian lận cử tri ngay sau cuộc bầu cử tháng 11/2020. Đặc biệt, ông Sterling đã gây tranh cãi khi ông cố gắng giải thích lý do tại sao những chiếc hộp chứa đầy lá phiếu lại được cuộn từ bên dưới bàn vài phút sau khi những quan sát viên cuộc bầu cử được yêu cầu về nhà tại một địa điểm bỏ phiếu ở Atlanta vào ngày 03//11/2020.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của ông Tom Ozimek
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn