Năm 2022, người tiêu dùng đang phải chi nhiều tiền hơn để mua cây thông Noel thật so với năm ngoái.

Lượng cây thông Noel bán sẵn trên thị trường rất phong phú, nhưng điều này không làm giảm giá bán cây.

Hai vợ chồng Megan và Matthew Krugger, chủ sở hữu của Trang trại Mistletoe Acres ở East Bridgewater, Massachusetts. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của Trang trại Mistletoe Acres)
Hai vợ chồng Megan và Matthew Krugger, chủ sở hữu của Trang trại Mistletoe Acres ở East Bridgewater, Massachusetts. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của Trang trại Mistletoe Acres)

Một cuộc khảo sát đối với những người trồng cây thông Noel chuyên bán buôn mà Real Christmas Tree Board công bố vào cuối tháng Chín đã báo trước sự tăng giá bán cây.

Cuộc khảo sát cho thấy, chi phí trồng cây tăng lên và “phần lớn người trồng cây [71%] cho biết giá bán buôn có khả năng tăng từ 5% đến 15% so với năm ngoái, trong khi 11% số người được hỏi dự đoán giá bán buôn của họ sẽ tăng ít hơn: tối đa không quá 5% so với năm ngoái.”

Một tỷ lệ 11% số người được hỏi, “đặt mức tăng giá dự đoán của họ ở mức cao hơn từ 6% đến 10% so với năm ngoái.”

“Chỉ 5 phần trăm kỳ vọng mức tăng của họ đạt 20% trở lên. Không tới 2% số người được hỏi cho biết họ không mong đợi sẽ tăng giá bán buôn trong năm nay.”

Các nhà bán lẻ cây thông Noel bị ảnh hưởng bởi giá bán buôn của người trồng và các chi phí khác.

Vợ chồng Matthew và Megan Krugger sở hữu trang trại Mistletoe Acres ở East Bridgewater, Massachusetts từ năm 2012.

Mistletoe Acres cung cấp những cây thông Noel đã cắt sẵn và cả những cây để khách đến “chọn và cắt tận nơi” Chúng là những cây mọc trên cánh đồng của trang trại và khách hàng hoặc nhân viên trang trại có thể chặt hạ bằng một chiếc máy cưa cầm tay nhỏ.

Mùa Giáng Sinh này Mistletoe Acres sẽ bán gần 4,000 cây đã cắt sẵn — và khoảng 250–400 cây thông để khách đến chọn và cắt tận nơi. Những cây được khách đến chọn và cắt tận nơi rất đắt hàng tại trang trại Mistletoe Acres — và đã không còn cây nào cho năm 2022.

Ông Matthew Krugger cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi đã tính giá 15 USD cho mỗi foot chiều cao của cây — và năm nay chúng tôi tăng lên 16 USD — thậm chí có lẽ chúng tôi nên tính phí nhiều hơn.”

“Có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc tăng giá — trong số đó có việc tăng chi phí lao động, với mức lương tối thiểu tăng, giá phân bón và nhiên liệu diesel tăng vọt.”

Ông nói rằng nhiên liệu diesel, mà mùa hè vừa qua đã tăng giá hơn 6 USD một gallon, được dùng để vận hành các thiết bị nông nghiệp và xe tải vận chuyển cây đến Mistletoe Acres — và xung đột ở hải ngoại đang có tác động đến chi phí bởi Ukraine vốn là nhà sản xuất phân bón lớn trên toàn cầu.

Ông Matthew Krugger cho biết rằng một chiến lược thông minh khi mua cây thông Noel từ Mistletoe Acres là phải đi mua từ sớm.

Ông Krugger cho biết: “Trong tuần đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn, hàng của chúng tôi hầu như có chất lượng tốt nhất, được USDA xếp loại là Cao cấp — và chúng tôi bán trong năm nay với giá 16 USD một foot.”

“Càng gần đến Giáng Sinh, thì hàng chất lượng kém hơn của chúng tôi sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn… và giá cho những cây này vẫn là 16 USD một foot.”

Sau Lễ Tạ Ơn, trang trại này chật kín những người đến để chọn cho mình cây thông đẹp nhất, những cây sẽ giữ được độ tươi và mùi thơm lâu nhất, mà theo ông sẽ giúp các gia đình kéo dài thời gian tận hưởng mùa Giáng Sinh và dịp lễ.

“Trong những ngày cuối tuần sau Lễ Tạ Ơn, có một số người thắc mắc liệu chúng tôi có những cây giá 60 USD hay 70 USD không, và câu trả lời là không.”

Ông cho biết thêm, “Và chúng tôi không gặp khó khăn gì để bán hết hàng tồn kho của mình.”

Có một kiểu tâm lý đã ăn sâu rằng cây thông Noel là một trong những mặt hàng đặc biệt mà người tiêu dùng sẽ chấp nhận tăng giá mà không phàn nàn gì nhiều.

Đó là cảm giác của bà Jill Sidebottom, phát ngôn viên vào mùa Giáng Sinh của Hiệp hội Cây thông Noel Quốc gia, và là chuyên gia về cây thông Noel.

Bà Sidebottom là nhân viên mới về hưu của trường Đại học tiểu bang North Carolina, nơi bà đã làm việc và tư vấn cho ngành gieo trồng cây thông Noel của North Carolina trong hơn 30 năm (tiểu bang này chỉ đứng thứ hai sau tiểu bang Oregon trong lĩnh vực gieo trồng cây thông Noel).

Bà Sidebottom cho biết: “Nếu quý vị quay ngược trở lại và thực hiện nghiên cứu, quý vị sẽ thấy rằng giá cây thông Noel về căn bản đã ngang bằng với tốc độ lạm phát.”

“Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ rằng cây thông Noel là bằng chứng cho tình trạng suy thoái kinh tế; ý tôi là dù thế nào đi nữa mọi người cũng sẽ mua một cây thông Noel; họ sẽ không trải qua mùa Giáng Sinh mà không có cây thông Noel — và đó là bởi vì cây thông là một điều rất quan trọng để tận hưởng trọn vẹn Giáng Sinh và mùa lễ hội.”


Ross Muscato
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Ross Muscato đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn