Xu hướng cắt giảm việc làm gia tăng trong vài tháng qua có thể tăng tốc vào tháng Mười Hai và tháng Một, thường được xem là giai đoạn cắt giảm việc làm cao điểm.

Một phân tích dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động (BLS) của Wall Street Journal cho thấy tháng Mười Hai thường đứng ở vị trí thứ hai về số lượng nhân viên bị sa thải và cho nghỉ việc hàng tháng, trong khi tháng Một chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách. Nói với các hãng truyền thông, ông Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế khu vực Bắc Mỹ tại Indeed Hiring Lab, lưu ý tính thời vụ của thị trường lao động như một lời giải thích khả dĩ cho thời điểm sa thải.

Ông Bunker cho biết các ngành khác nhau bận rộn vào những thời điểm khác nhau trong năm, đồng thời lấy ví dụ về lĩnh vực bán lẻ.

Ông nói: “Có rất nhiều đợt tuyển dụng theo mùa vào tháng Mười và tháng Mười Một để hỗ trợ cho các kỳ nghỉ lễ khi nhu cầu bùng nổ và sau đó người ta mất việc làm vào tháng Một vì Giáng Sinh đã qua.”

Theo dữ liệu từ công ty chuyển đổi nghề nghiệp và việc làm thay thế toàn cầu Challenger, Grey & Christmas, tốc độ mất việc bắt đầu tăng vào tháng Chín, số việc làm bị cắt giảm tăng lên 29,989 từ mức 20,485 của tháng Tám. Con số này lại tăng lên 33,843 vào tháng Mười, tăng khoảng 65% so với tháng trước.

Trong tháng Mười Một, số lượng việc làm bị cắt giảm đã tăng lên 76,835, tăng 127% so với tháng Mười và 417% so với tháng Mười Một năm ngoái. Tháng Mười Một là lần thứ sáu trong năm 2022 số lượng việc làm bị cắt giảm cao hơn so với tháng tương ứng một năm trước.

Sa thải trong lĩnh vực công nghệ

Trong số 76,835 việc làm bị cắt giảm trong tháng Mười Một, riêng lĩnh vực công nghệ đã có 52,771 việc làm bị cắt giảm, chiếm hơn 68% tổng số việc làm bị mất. Đây là tổng số hàng tháng cao nhất cho lĩnh vực công nghệ kể từ năm 2000.

Cho đến tháng Mười Một, số lượng việc làm công nghệ bị cắt giảm lên tới 80,978 trong năm, cao hơn 535% so với cùng thời kỳ năm 2021.

Tình trạng mất việc làm trong tháng Mười Hai và tháng Một cũng do các công ty cố gắng giảm thiểu chi phí và bắt đầu năm mới với bảng cân đối kế toán mới, vững chắc hơn.

Theo ông J.P. Gownder, phó chủ tịch và nhà phân tích chính của công ty tư vấn Forrester Research Inc, các vấn đề về chuỗi cung ứng, lãi suất tăng, và nhu cầu toàn cầu yếu hơn khiến một số người đứng đầu công ty lo lắng.

“Họ muốn chuẩn bị tài chính để thành công trong năm 2023,” ông nói, theo Wall Street Journal. “Rất có thể là các công ty công nghệ chưa sa thải nhân viên đang cân nhắc cẩn thận về việc có nên làm như vậy hay không. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu thấy nhiều đợt sa thải hơn trong vài tuần tới.”

Dự phòng nghề nghiệp

Với mối đe dọa bị cắt giảm việc làm treo lơ lửng, một số nhân viên đang tham gia vào một hoạt động gọi là “dự phòng nghề nghiệp”, có nghĩa là họ để ngỏ các lựa chọn của mình cho bất kỳ đợt sa thải bất ngờ nào.

Việc này được thực hiện bằng cách đánh bóng sơ yếu lý lịch, học các kỹ năng mới, tăng cường kết nối mạng lưới quen biết, v.v. — tất cả với hy vọng rằng nếu họ bị sa thải đột ngột, thì những sự chuẩn bị này sẽ giúp có được một công việc mới nhanh hơn.

Ông Mark Royal, một đối tác khách hàng cao cấp của công ty tư vấn tổ chức toàn cầu Korn Ferry, nói với CNBC: “Có một chút trò chơi kiểu những chiếc ghế âm nhạc đang diễn ra và các nhân viên không muốn bị kẹt ở ngoài khi âm nhạc dừng lại mà không có chỗ ngồi.”

Theo bà Julie Kratz, người sáng lập và Giám đốc điều hành của tổ chức đào tạo lãnh đạo Next Pivot Point, nhân viên sẽ sợ hãi khi “thiếu thông tin.”

Bà nói: “Nếu một công ty đang sa thải lao động, thì ban quản lý nên dập tắt nỗi sợ hãi này của nhân viên bằng cách nói rõ ràng về số lượng việc làm mà họ dự định cắt giảm.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn