LONDON — Hôm thứ Ba (13/12), giá dầu đã mở rộng mức tăng do gián đoạn nguồn cung và nới lỏng các hạn chế COVID-19 ở Trung Quốc, nước nhập cảng dầu thô lớn nhất thế giới.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 64 cent, tương đương 0.82%, lên 78.63 USD/thùng vào lúc 11 giờ 59 phút theo giờ GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 39 cent, tương đương 0.53%, lên 73.56 USD.

Hôm thứ Hai (12/12), WTI đã chạm mức thấp nhất là 70.25 USD, gần với mức giá mua lại lý thuyết là 70 USD mà Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhắm đến để bổ sung cho các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ. Điều này cung cấp lực đẩy cho mức giá tăng thêm vào thứ Ba.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết, lực đẩy này theo sau “việc nới lỏng các biện pháp kiềm chế COVID ở Trung Quốc, lời đe dọa của Nga về sản lượng thấp hơn do mức giá trần của G7, [và] một sự cố ngừng hoạt động trên Đường ống Keystone ở Hoa Kỳ.”

Lịch khởi động lại Đường ống Keystone của TC Energy Corp, vốn vận chuyển 620,000 thùng dầu thô từ Canada đến Hoa Kỳ mỗi ngày, vẫn là chưa rõ sau khi một kẽ nứt phát sinh hồi tuần trước (05-11/12).

Việc ngừng hoạt động làm tăng kỳ vọng rằng tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ sẽ giảm 3.9 triệu thùng trong tuần tính đến hôm 09/12, theo một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters.

Các báo cáo từ Viện Dầu Khí Hoa Kỳ sẽ có vào lúc 4 giờ 30 phút chiều theo giờ miền Đông ET (hay 21 giờ 30 phút theo giờ GMT) vào thứ Ba.

Sự gián đoạn xảy ra khi khối lượng xuất cảng từ các cảng ở Biển Baltic và Biển Đen của Nga dự kiến ​​sẽ giảm trong tháng này.

Các ngân hàng đầu tư Bank of America và Goldman Sachs cho biết hôm thứ Hai rằng việc mở cửa nền kinh tế thành công ở Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục đẩy giá dầu lên trên 90 USD/thùng.

Trung Quốc đã dỡ bỏ một số hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 trong tuần qua nhưng tỷ lệ lây nhiễm gia tăng tiếp tục gây ra tình trạng không chắc chắn.

Ông Tamas Varga, nhà phân tích tại PVM Oil Associates, cho biết: “Lạm phát cao, tăng trưởng kinh tế chậm chạp, suy thoái kinh tế toàn cầu đang lơ lửng trên cao, tiêu thụ dầu chịu áp lực và nguồn cung trong trường hợp tốt nhất là không thể đoán trước.”

Thị trường sẽ tiếp tục tìm kiếm các tín hiệu từ báo cáo hàng tháng của OPEC và Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ vào thứ Ba. Quyết định của các ngân hàng trung ương về lãi suất sẽ tới từ Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư (14/12), và Ngân hàng Anh cùng Ngân hàng Trung ương Âu Châu vào thứ Năm (15/12).


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn