Hôm 18/07, giá dầu tăng do đồng USD suy yếu và sau khi Tổng thống Joe Biden kết thúc chuyến công du tới Ả Rập Xê Út mà không đạt được cam kết từ quốc gia Trung Đông này về việc tăng sản lượng dầu thô.

Giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng Chín tăng 2.42 USD, tương đương 2.4%, lên 103.58 USD/thùng vào lúc 5:30 sáng theo giờ New York hôm 18/07, sau khi tăng 2.1% vào thứ Sáu.

Giá dầu thô giao kỳ hạn tháng Tám của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 2.04 USD, tương đương 2.09% lên 99.64 USD/thùng, sau khi tăng 1.9% trong phiên trước đó.

Tuần trước, cả Brent và WTI đều có mức giảm hàng tuần cao nhất trong khoảng một tháng do lo ngại suy thoái đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Tuy nhiên, nguồn cung dầu vẫn eo hẹp và đồng USD đã giảm xuống từ mức cao gần đây, với cả hai yếu tố hỗ trợ giá dầu thô.

Đồng bạc xanh suy yếu

Đồng bạc xanh suy yếu vào thứ Hai (18/07) sau khi chạm mức cao nhất trong nhiều thập niên so với rổ tiền tệ cùng loại vào tuần trước. Chỉ số đồng dollar DXY chạm gần 109 hôm 14/07, trước khi giảm xuống 107.3 ​​vào lúc 6:36 sáng theo giờ New York hôm 18/07.

Đồng dollar yếu hơn có xu hướng hỗ trợ giá dầu và các hàng hóa bằng đồng dollar khác vì nó làm cho chúng trở thành một lực mua hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Một số nhà phân tích cho rằng đợt tăng giá dầu hôm thứ Hai khó có thể kéo dài, với lạm phát cao duy trì áp lực buộc các ngân hàng trung ương phải tiếp tục thắt chặt ngay cả khi đối mặt với những tín hiệu ngày càng tăng về suy thoái kinh tế.

“Thị trường giá xuống phục hồi” là cách mà ông Keith McCullough, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu đầu tư Hedgeye, mô tả sự thay đổi hôm thứ Hai của giá dầu thô, trong một bài đăng trên Twitter.

Được thúc đẩy bởi đồng bạc xanh yếu hơn, các mặt hàng khác đã tăng hôm thứ Hai, bao gồm cả lúa mì và đồng. Một nguyên liệu đầu vào công nghiệp quan trọng, đồng được nhiều nhà phân tích coi là một phong vũ biểu của suy thoái.

Ông McCullough cho biết về biến động của giá đồng, vốn đã tăng hơn 3% vào sáng thứ Hai sau khi giảm 8.2% vào tuần trước: “Một ví dụ điển hình khác về một thị trường sụp đổ đang hồi phục vào sáng nay.”

Giá lúa mì kỳ hạn trên sàn giao dịch Chicago tăng 1.6% hôm 18/07, phục hồi từ mức thấp nhất trong vòng 5 tháng.

Các chuyên gia nói rằng các đợt phục hồi là phổ biến trong thị trường giá xuống.

Ông Biden ở Ả Rập Xê Út

Các biến động hôm thứ Hai về giá dầu và các mặt hàng khác diễn ra sau chuyến công du của ông Biden tới Ả Rập Xê Út, đã kết thúc mà không có cam kết từ Vương quốc này để thúc đẩy nguồn cung dầu.

Ông Biden đã kêu gọi Ả Rập Xê Út và các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh khác tăng cường sản xuất dầu trong nỗ lực hạ nhiệt giá xăng cao và rộng hơn là lạm phát.

Lạm phát ở Hoa Kỳ, được đo bằng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), đã tăng tốc trong tháng Sáu lên mức cao nhất trong vòng 40 năm là 9.1%.

Bất chấp đợt phục hồi hôm thứ Hai ở một số mặt hàng, chúng đã có xu hướng giảm trong những tuần gần đây, cho thấy áp lực lạm phát có thể đang giảm bớt.

Giá xăng đã giảm trong vài tuần qua, với nhà phân tích Patrick De Haan của GasBuddy nói trong một tuyên bố ngày 17/07 rằng giá xăng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ hiện là 3.99 USD/gallon.

Giá xăng trung bình ở mức 4.39 USD/gallon trên toàn quốc, trong khi 10% địa điểm đắt nhất có giá trung bình là 5.71 USD, ông De Haan nói thêm.

Bất chấp việc Ả Rập Xê Út không cam kết thúc đẩy sản lượng, các quan chức chính phủ ông Biden vẫn hy vọng có thêm một chút cứu trợ từ phía cung.

Ông Amos Hochstein, một cố vấn cao cấp của Bộ Ngoại giao về an ninh năng lượng, cho biết trên “Face the Nation” của CBS hôm 17/07 rằng, sau chuyến đi của ông Biden, một số nhà sản xuất dầu vùng Vịnh sẽ thực hiện “một vài bước nữa” để tăng sản lượng, nhưng ông không nói những nước nào và bao nhiêu.

Nhưng các nhà phân tích tại ING cho biết trong một lưu ý rằng quan điểm của chính phủ ông Biden rằng các nhà sản xuất ở Trung Đông sẽ tăng sản lượng có vẻ lạc quan nhưng “các bình luận từ Ả Rập Xê Út lại kém lạc quan hơn”.

“Người Ả Rập Xê Út đã nói rằng bất kỳ thay đổi nào về sản lượng sẽ được thực hiện trong khuôn khổ OPEC+ rộng lớn hơn và nhóm sẽ theo dõi thị trường và phản hồi nếu cần”, họ viết và nói thêm rằng, ngoại trừ Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, thì “có rất ít công suất dự phòng”.

Các thị trường sẽ theo dõi sát sao cuộc họp OPEC+ tiếp theo để tìm các tín hiệu về nguồn cung khi thỏa thuận sản lượng hiện tại của nhóm này sẽ hết hạn vào tháng Chín.

Liên minh các nước sản xuất dầu sẽ nhóm họp hôm 03/08.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn