Lễ Tạ Ơn là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, quây quần bên mâm cơm và cùng nhau thưởng thức một bữa tối đặc biệt. Tuy nhiên, giá thực phẩm tăng cao và ảnh hưởng của dịch bệnh có thể khiến bữa ăn trong Lễ Tạ Ơn năm nay trở nên đắt đỏ nhất trong lịch sử.

Giá gà tây tăng 24%, các mặt hàng khác cũng tăng theo

Gà tây là món ăn không thể thiếu trong Lễ Tạ Ơn. Cả gia đình sum vầy bên nhau và thưởng thức món gà tây là biểu tượng truyền thống cho lòng biết ơn và mong ước sung túc của mọi người. Tuy nhiên, giá trung bình đối với một con gà tây nặng hơn 16 pound, đã tăng 24% so với năm 2020.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của đại dịch nên năm nay người chăn nuôi gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân công, khi đến thời điểm gà tây xuất chuồng thì trang trại thiếu nhân lực, nên chỉ có thể tiếp tục nuôi chúng. Do đó, kích thước trung bình của gà tây năm nay lớn hơn những năm trước và giá cũng sẽ cao hơn nhiều.

Ngoài gà tây, nhiều thực phẩm khác cũng tăng theo. Theo báo The Orange County Register, giá trái nam việt quất (cranberry) đã tăng 11%. Mặc dù năm nay mặt hàng này bội thu nhưng xe tải và tài xế lại khan hiếm nên việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, chi phí bao bì, chẳng hạn như giá lon kim loại dùng để đóng hộp cũng tăng vọt.

Bánh bí đỏ cũng là thực phẩm không thể thiếu trong Lễ Tạ Ơn. Nhưng sản lượng bí năm nay đã sụt giảm do nấm bệnh, khiến giá bí cũng tăng 7%.

Chi phí thuê nhân công đóng gói thực phẩm cũng tăng, khiến giá một khay cà rốt và cần tây tăng 12% so với các năm trước. Giá khoai lang tăng 3%, giá đậu xanh tăng 5% và giá các sản phẩm sữa cũng tăng 7%.

Ngoài ra, hạn hán ở miền Trung Tây Hoa Kỳ cũng khiến sản lượng lúa mì sụt giảm. Điều này khiến giá làm vỏ bánh nướng tăng 20%, giá bánh mì cuộn tăng 15%. Nhưng điều khiến người tiêu dùng hài lòng nhất là các sản phẩm làm nhân bánh nướng lại giảm tới 19%.

Mặc dù nhiều thực phẩm trở nên đắt đỏ, mọi người vẫn muốn nhân Lễ Tạ Ơn để giải tỏa những áp lực và bức bối do dịch bệnh gây nên. Theo ước tính của Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA), sẽ có 7.1 triệu người Nam California lái xe đi ăn tiệc trong Lễ Tạ Ơn.

Các siêu thị dự trữ hàng hoá để đối phó với tình hình giá cả tăng cao

Để giữ mức giá thỏa đáng cho người tiêu dùng, các siêu thị đã tiến hành tích trữ hàng hoá từ hai tháng trước. Tuy nhiên, việc cảng Los Angeles tắc nghẽn, chuỗi cung ứng ngừng hoạt động, giá nguồn thực phẩm và chi phí vận chuyển hàng hóa tăng, thiếu hụt lao động v.v khiến các siêu thị gặp thách thức lớn trong việc dự trữ hàng hoá và điều tiết giá cả.

Sau cuộc khủng hoảng container toàn cầu năm nay, một số siêu thị lớn đã bắt đầu tìm cách tự thuê tàu. Ví dụ, WalMart tự thuê tàu để tránh tình trạng tắc nghẽn ở các cảng, giải quyết vấn đề vận chuyển và cố gắng đảm bảo hàng hoá không tăng giá đột ngột trong dịp lễ.

Theo quản lý họ An của Siêu thị Good Fortune tại San Gabriel cho biết, năm nay giá cả hàng hóa trong siêu thị đều tăng nhưng lợi nhuận của siêu thị lại không tăng. Các siêu thị của họ đang tăng giá theo tỷ lệ tăng của giá nhập.

Vị này cho rằng, việc giá nguồn cung và giá cước vận chuyển tăng đã gây nhiều áp lực cho các siêu thị. “Trước đây phí ship một container là 8,000 USD, nhưng nay đã tăng lên 18,000 USD”. Anh cho biết, bộ dụng cụ ăn uống tráng men ban đầu nhập cảng là có nắp, nhưng để giá nhìn có vẻ không tăng hoặc tăng rất ít, thì giờ “đã không có nắp đậy nữa.”

Quản lý An giới thiệu: “Ngoài thực phẩm tươi, chúng tôi đã chuẩn bị tất cả các hàng hóa khác hai tháng trước Lễ Tạ Ơn.” Các siêu thị lớn khác cũng cho biết họ sẽ cố gắng mang đến cho người tiêu dùng một Lễ Tạ Ơn ấm áp và không chịu quá nhiều áp lực về giá cả.

Do Lý Hân, Thịnh Nguyên thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn