PARIS — Năm ngoái (2022), giá cả của hầu hết các mặt hàng thực phẩm tăng vọt. Nguyên nhân là do tình trạng gián đoạn mà cuộc xung đột ở Ukraine gây ra làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt, đã đẩy chỉ số giá trung bình của cơ quan lương thực Liên Hiệp Quốc lên mức cao nhất trong lịch sử.

Hôm thứ Sáu (06/01), Tổ chức Lương Nông (FAO) cho biết chỉ số giá thực phẩm của cơ quan này, một chỉ số theo dõi giá cả quốc tế của các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, đã đạt trung bình 143.7 điểm trong năm 2022, tăng 14.3% so với năm 2021, và là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu ghi nhận hồi năm 1990.

Năm 2021, chỉ số này đã tăng 28% so với năm trước đó trong bối cảnh nền kinh tế thế giới phục hồi sau tác động của đại dịch.

Tháng Hai năm ngoái, giá thực phẩm đã tăng sau khi Nga xâm lược Ukraine do lo ngại về sự gián đoạn thương mại ở Hắc Hải. Kể từ đó, mức tăng giá thực phẩm đã giảm xuống, một phần là nhờ một kênh xuất cảng ngũ cốc từ Ukraine do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn cũng như triển vọng cải thiện nguồn cung cấp ở các nước sản xuất.

Trong tháng Mười Hai, chỉ số chuẩn này đã giảm tháng thứ chín liên tiếp xuống còn 132.4 điểm, so với 135.00 điểm đã điều chỉnh của tháng Mười Một. Trước đó, chỉ số tháng Mười Một đã được đưa ra là 135.7 điểm.

Nhà kinh tế trưởng của FAO là ông Maximo Torero cho biết: “Giá cả hàng hóa thực phẩm dễ chịu hơn là điều đáng hoan nghênh sau hai năm hết sức biến động.”

FAO cho biết, chỉ số này sụt giảm trong tháng Mười Hai là do giá dầu thực vật quốc tế giảm xuống, cùng với giá ngũ cốc và thịt giảm, tuy nhiên chỉ giảm nhẹ bởi vì giá đường và sữa tăng nhẹ.

Tuy vậy, trong cả năm 2022, bốn trong số năm chỉ số phụ về thực phẩm của FAO — ngũ cốc, thịt, sữa, và dầu thực vật — đã đạt các mức cao kỷ lục, ngoài ra chỉ số phụ thứ năm là giá đường đã ở mức cao nhất trong 10 năm.

FAO cho biết, Chỉ số Giá Ngũ cốc của FAO đã tăng 17.9% trong năm 2022 do các yếu tố bao gồm các thị trường đã gián đoạn đáng kể, các chi phí về năng lượng và đầu vào cao hơn, thời tiết bất lợi, và nhu cầu lương thực toàn cầu tiếp tục tăng mạnh.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn