Giá xăng tại Anh và EU đã tăng lên mức cao mới do cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine tiếp tục tác động đến giá dầu, có nguy cơ tiếp tục làm gia tăng chi phí sưởi ấm ở Âu Châu.

Hôm 22/02, hầu hết các quốc gia Ngũ Nhãn (Five Eyes), một số quốc gia Âu Châu và Nhật Bản đã giáng đòn trừng phạt mới vào Nga vì điều các nhóm binh lính vào hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine.

Anh cho biết họ đang chuẩn bị áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào thêm nhiều ngân hàng và cá nhân Nga, cũng như các công ty trong lĩnh vực năng lượng, quốc phòng, công nghệ, và hóa chất trong trường hợp có thêm cuộc xâm lược vào Ukraine.

Nga là nước xuất cảng dầu lớn thứ hai thế giới sau Ả Rập Xê-út và là nước sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới.

Đợt tăng giá khí đốt mới nhất diễn ra một ngày sau khi Đức đình chỉ chứng nhận đối với đường ống Nord Stream 2, một đường ống dẫn khí đốt mới nối Đức với Nga và khiến dự án năng lượng bị đình chỉ vô thời hạn.

Ông Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga và hiện là phó chủ tịch Hội đồng Bảo an, cho biết trên Twitter: “Chà, chào mừng quý vị đến với thế giới mới dũng cảm, nơi người Âu Châu sẽ sớm trả 2,000 euro cho 1,000 mét khối khí tự nhiên!”

Vương quốc Anh chỉ nhận được 6% dầu thô và 5% khí đốt tự nhiên từ Nga, nhưng các lệnh trừng phạt có thể hạn chế nguồn cung toàn cầu, làm tăng giá nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới.

Theo Câu lạc bộ Xe hơi Hoàng gia hôm 23/02, giá xăng tại Anh đã tăng lên 149.30p (2.02 USD)/lít (7.65 USD/gallon) trong bối cảnh cảnh báo giá xăng tại Anh có thể sớm vượt qua 2.03 USD (1.50 bảng Anh), do giá tại trạm xăng có xu hướng chậm hơn so với giá dầu.

Hôm 23/02, giá dầu diesel của Anh cũng đã tăng, đạt 152.68p/ lít.

Trong khi đó, theo chỉ số TTF của Hà Lan, giá khí đốt tự nhiên của Âu Châu tăng hơn 10.53% vào cuối phiên giao dịch hôm nay.

Giá dầu và giá khí đốt tự nhiên bán buôn tăng vọt sau khi Điện Kremlin đưa quân vào hai khu vực do phe ly khai nắm giữ ở Ukraine trong tuần này để “duy trì hòa bình.”

Giá dầu thô Brent, một tiêu chuẩn quốc tế, đạt mức cao nhất trong 7 năm là hơn 99 USD (73 bảng Anh) hôm 22/02 trước khi giảm trở lại vào ngày hôm sau.

Giá LNG ở Âu Châu đã vượt 1,000 USD/1,000 m3 hôm 23/02, với mức tăng trưởng hàng ngày hơn 7%, theo cơ quan thanh toán bù trừ của Intercontinental Exchange ở London.

Theo thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey, giá năng lượng ở Anh có thể sẽ tăng lên 70% trong 3 tháng đầu năm 2022.

Ông Ben Broadbent, Phó thống đốc của Ngân hàng cho biết: “Nếu quý vị nhìn vào sự gia tăng hóa đơn năng lượng trong năm nay, con số chỉ lớn gấp đôi so với bất kỳ năm nào trong thập niên 1970 — nó là rất lớn.” 

Ông Jonathan Haskel, thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh, cho biết lạm phát ở Anh hiện ở mức 5.5%, mức cao nhất trong 30 năm, trong đó giá năng lượng chiếm gần một nửa.

Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​lạm phát sẽ đạt 7% vào mùa xuân khi giới hạn giá trên hóa đơn năng lượng gia đình sẽ được nâng lên vào tháng Tư, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng.

Nhiều người tiêu dùng Anh vốn đã phải trả giá cao cho năng lượng và nhiên liệu, với nhu cầu tăng cao sau khi nới lỏng các hạn chế về đại dịch, nhưng con số đó có thể dễ dàng tăng gấp đôi nếu giá khí đốt bán buôn vượt ngoài tầm kiểm soát sau các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga.

Các gia đình Anh có thể thấy hóa đơn năng lượng của họ tăng thêm 813.28 USD (600 bảng Anh) vào cuối năm nay do xung đột, sau khi giá năng lượng đã sẵn sàng tăng hơn 406.64 USD (300 bảng Anh) vào tháng 10/2021 trước khi Nga can thiệp vào Ukraine.

Giá xăng tại Anh tăng đột biến đang đẩy chi phí sinh hoạt ở Anh lên cao, trong khi tiền lương thì tụt hậu.

Người tiêu dùng trên toàn thế giới cũng đang bị chèn ép bởi giá hàng hóa tăng cao khi các công ty chuyển chi phí nhiên liệu, vận chuyển, và lương cao hơn do hạn chế về nguồn cung [sang người tiêu dùng].

Cùng với sự gia tăng giá năng lượng sau khi giới hạn giá ở Anh được dỡ bỏ vào tháng Tư năm 2021, các công ty, nhân viên của họ và những người làm việc tự do sẽ phải trả thêm 1.25p trên bảng Anh cho Bảo hiểm Quốc gia để tài trợ cho các chi phí chăm sóc sức khỏe và xã hội.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm hôm 23/02 trước khi giảm trở lại khi đóng cửa sau một phiên giao dịch đầy biến động vào ngày hôm trước do thông báo về các lệnh trừng phạt Nga.

FTSE 100 của Anh đi ngang, trong khi CAC-40 của Pháp và Dax của Đức đã mất từ ​​0.2 đến 0.5%, trong khi 3 chỉ số chính của Hoa Kỳ đều chìm trong sắc đỏ.

Ông Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn