Bức tranh phấn màu “Những giấc mơ 2,” (Dream2) khắc họa nhân vật chính là một bà mẹ tương lai mặc chiếc áo trắng tinh khôi và chỉ còn vài tuần nữa là đến kỳ sinh nở. Cô nằm nép mình trên đệm như thể được bao quanh bởi những đám mây bồng bềnh đã êm ái ru cô vào giấc ngủ. Vẻ mặt của cô dạt dào sự mãn nguyện, một bàn tay nhẹ nhàng đặt lên đứa con trong bụng, có lẽ đang vô thức bảo đảm rằng con của mình cũng cần được nghỉ ngơi.

Hoạ sĩ Rubén Belloso

Hoạ sĩ Rubén Belloso
Chi tiết bức tranh “Dreams 2” của hoạ sĩ Rubén Belloso. Màu phấn; 39cm x 29cm. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của Rubén Belloso)

Bức tranh là tác phẩm thứ hai trong loạt tranh vẽ của họa sĩ phấn màu nổi tiếng Rubén Belloso được ông sáng tác khi vợ ông đang mang thai. Cặp vợ chồng đã phải vật lộn trong việc thụ thai, vì vậy họ cảm thấy “vô cùng hạnh phúc,” Belloso đã chia sẻ trong trong buổi nói chuyện nghệ sĩ trực tuyến của mình. Lúc này là khoảng thời gian tràn đầy cảm hứng đối với ông, và ông đã vẽ người vợ mình hàng chục lần.

Khi thực hiện loạt tranh này, họa sĩ Belloso không chạy theo xu hướng hay vì ông biết rằng bức tranh sẽ bán chạy hơn. Điều quan trọng nhất đối với ông là sống thật với chính mình. Họa sĩ Belloso thường vẽ những người mà ông quen biết như gia đình và bè bạn thân thiết, và thường tìm cách truyền tải những cảm xúc hạnh phúc của mình. Ông không muốn mọi người cảm thấy thờ ơ khi thưởng lãm những tác phẩm của mình.

Trong 12 năm qua, Belloso chuyên tâm vào việc khắc họa những hình ảnh bằng phấn màu vì ông cảm nhận rằng đó là một kỹ thuật toàn diện: “Đây là kỹ thuật kết hợp những gì tốt nhất của phác thảo và sơn màu,” ông chia sẻ trong một email. Ông có thể tô trực tiếp phấn màu lên bề mặt tranh bằng cách dùng tay hoặc ngón tay mà không cần các vật liệu trung gian. Tính trực tiếp của kỹ thuật này đặc biệt thu hút Belloso. Ông cũng không cần đợi phấn khô, vì vậy tính thể hiện ngay lập tức của phương tiện này khiến ông thích thú.

Ngay cả sau nhiều năm vẽ tranh, Belloso vẫn không khỏi kinh ngạc trước khả năng mà phấn màu mang lại cho tác phẩm nghệ thuật của mình. Cuối cùng, ông mong muốn hồi sinh hội họa phấn màu, kỹ thuật mà ông tin rằng người ta đã không đánh giá cao trong một số lĩnh vực của thế giới nghệ thuật.

Hoạ sĩ Belloso dạy vẽ tranh bằng phấn màu tại thành phố Seville, Tây Ban Nha, nơi ông sinh sống và trên khắp Âu Châu. Ông hy vọng lan tỏa niềm đam mê kỹ thuật hội họa chưa được phổ biến này đến nhiều người hơn nữa. “Mong muốn của tôi là phấn màu tiếp tục phát triển như một kỹ thuật hội họa và đạt được sự công nhận xứng đáng,” ông nói.


Lorraine Ferrier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Lorraine Ferrier, nữ tác giả chuyên viết về mảng mỹ thuật và thủ công cho The Epoch Times. Bài viết của cô chủ yếu xoay quanh các nghệ sĩ và nghệ nhân đến từ vùng Bắc Mỹ và Âu Châu, những nghệ sĩ với phong cách chế tác thấm đẫm vẻ đẹp và giá trị truyền thống. Cô đặc biệt quan tâm đến những ngành nghệ thuật và thủ công hiếm gặp và ít được biết đến. Cô hy vọng rằng chúng ta có thể bảo tồn di sản nghệ thuật truyền thống. Cô sinh sống và sáng tác tại vùng ngoại ô thành phố London, Anh quốc.

Mai Hoa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn