Giám đốc cơ quan an ninh mạng của Hoa Kỳ cho biết những phần tử của chính phủ bao gồm cả chính quyền cộng sản của Trung Quốc đang tìm cách tác động đến cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 của quốc gia này.

Theo bà Jen Easterly, Giám đốc Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở Hạ tầng (CISA), thì Trung Quốc, Iran, và Nga đều có thể tìm cách tác động đến cuộc bầu cử hoặc can thiệp vào các quy trình dân chủ của Mỹ.

“Chúng tôi lo ngại về việc Nga, Iran, và Trung Quốc đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của chúng ta,” bà Easterly cho biết trong cuộc trò chuyện hôm 01/11 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn.

“Đó là một mối lo ngại đáng kể khi quý vị nghĩ về những kẻ thù này đang cố gắng gây bất hòa, đang cố gắng chia rẽ những người Mỹ như chúng ta và đang cố gắng hủy hoại tính liêm chính trong các cuộc bầu cử của chúng ta.”

Các bình luận của bà Easterly xuất hiện ngay sau một số tiết lộ trong những tháng gần đây rằng các thế lực ngoại quốc thù địch đang cố gắng phá hoại sự ổn định ở Hoa Kỳ.

Hồi tháng Chín, Meta Platforms, công ty sở hữu Facebook và Instagram, cho biết rằng họ đã làm gián đoạn một số hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga. Các hoạt động đó diễn ra trên Facebook, Instagram, và Twitter, đối thủ cạnh tranh của Meta, và đa phần nhằm mục đích gia tăng sự phân cực chính trị ở người Mỹ bằng cách phát tán các bài đăng sai sự thật và kích động về các chủ đề gây tranh cãi bao gồm chủng tộc, phá thai, chủ nghĩa phát xít, và kiểm soát súng.

Tương tự như vậy, một báo cáo được công bố trong tháng Mười của công ty tình báo Recorded Future cho thấy các phần tử ở Trung Quốc đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới bằng cách làm suy giảm lòng tin vào các nhà lập pháp vốn chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và vào chính hệ thống chính phủ tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một báo cáo khác của tổ chức bất vụ lợi Global Witness và nhóm An ninh mạng vì Dân chủ (C4D) tại Đại học New York cáo buộc rằng đại công ty truyền thông xã hội TikTok đã không chặn 90% quảng cáo chính trị với thông tin bầu cử gây hiểu lầm hoặc giả dối trắng trợn, mặc dù công ty này tuyên bố rằng họ hoàn toàn không cho phép quảng cáo chính trị.

Bà Easterly nói rằng nhu cầu duy trì hệ thống phòng thủ mạng vững chắc trước các hoạt động như vậy là rất quan trọng và Hoa Kỳ cần phải chuẩn bị cho các hoạt động được thiết lập để gây ra tình trạng bất ổn.

“Không phải lúc để hạ lá chắn của chúng ta xuống,” bà Easterly nói. “Chúng ta cần chuẩn bị cho hoạt động phá hoại [và] gây rối tiềm ẩn.”

“Đó là điều mà những kẻ thù ngoại quốc muốn. Họ muốn có sự gián đoạn. Họ muốn gieo rắc mối bất hòa. Họ yêu thích chủ nghĩa đảng phái. Họ yêu thích sự chia cắt của nước Mỹ.”

Bà Easterly, từng phụng sự với tư cách là một sĩ quan Lục quân Hoa Kỳ trong 20 năm, cho biết rằng cơ sở hạ tầng bầu cử hiện nay không có mối đe dọa đáng tin cậy hoặc cụ thể nào, nhưng các loại hoạt động gây ảnh hưởng xuất hiện gần đây có thể góp phần vào số lượng ngày càng tăng các mối đe dọa khác đối với những người dân Mỹ đang cố gắng thực hiện các cuộc bầu cử.

Bà cho biết rằng, từ uy hiếp thân thể đến đe dọa thông tin sai lệch, môi trường đe dọa mà những người Mỹ thông thường làm việc tại các điểm bầu cử phải đối mặt vốn phức tạp hơn bao giờ hết.

Để đạt được mục tiêu đó, bà Easterly nói rằng việc bảo đảm các cuộc bầu cử là một hoạt động phi đảng phái, và người Mỹ sẽ cần phải làm việc cùng nhau để bảo vệ lối sống của người Mỹ bằng cách tăng cường hiểu biết về bầu cử và bảo đảm các điều kiện an toàn và chắc chắn cho những người làm công tác bầu cử.

“Chính phủ liên bang không điều hành bầu cử,” bà Easterly nói. “Chính các quan chức chính phủ và địa phương điều hành các cuộc bầu cử đó đang ở tuyến đầu trong việc bảo vệ nền dân chủ.”

“Các quan chức bầu cử không phải là những quan chức phòng không vô danh. Họ là những người công chức tận tụy sống ở các thị trấn, thành phố và cộng đồng của chúng ta. Họ là những người mà chúng ta nhìn thấy ở sân chơi bowling, cuộc họp PTA, nhà hàng, và nhà thờ.”

“Họ xứng đáng nhận được sự hỗ trợ của chúng ta… Họ xứng đáng được an toàn.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn