Cây bút Joshua Kurlantzick cho biết: Trong khi việc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ đã được thảo luận nhiều nhất trong vài năm qua, thì chính những người cộng sản Trung Quốc đang ngày càng gia nhập đấu trường này.

“Bằng cách lan truyền tin giả trên các nền tảng truyền thông xã hội, tất cả các nền tảng truyền thông xã hội lớn của Hoa Kỳ chợt nhận ra … những gì họ tin là nỗ lực của Trung Quốc nhằm lan truyền tin giả hoặc chia rẽ người Mỹ có thể là để hỗ trợ các ứng cử viên [trong cuộc bầu cử] mà những người này có thiện cảm hơn với Trung Quốc,” ông Kurlantzick nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/11 với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times.

Ông là tác giả của cuốn sách “Cuộc Tấn Công Truyền Thông Toàn Cầu Của Bắc Kinh: Chiến Dịch Không Cân Sức Của Trung Quốc Để Ảnh Hưởng Đến Á Châu Và Thế Giới” (Beijing’s Global Media Offensive: China’s Uneven Campaign To Influence Asia and the World) và là thành viên cao cấp về Đông Nam Á thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại.

Ông Kurlantzick nói rằng Meta, Google, và Twitter đã tìm thấy bằng chứng về các hoạt động gây ảnh hưởng như vậy của Trung Quốc trên mạng xã hội và cảnh báo về việc can thiệp vào các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Công ty an ninh mạng Hoa Kỳ Mandiant cho biết trong một báo cáo hôm 26/10 rằng một chiến dịch gây ảnh hưởng thân Bắc Kinh đang nhắm vào các cuộc bầu cử Hoa Kỳ, bao gồm cả các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Chiến dịch có tên “Dragonbridge” đã tìm cách gây “chia rẽ giữa Hoa Kỳ và các đồng minh và trong chính hệ thống chính trị Hoa Kỳ” bằng cách áp dụng và quảng bá những luận điệu gây chia rẽ. Mandiant viết trong một bài đăng rằng chiến dịch này thể hiện tính mới lạ, tính thử nghiệm, và sự sáng tạo trong việc đạt được các mục tiêu của họ.

Ông Kurlantzick cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng muốn can dự vào các cuộc bầu cử cấp tiểu bang và địa phương của Hoa Kỳ. Ông cho biết thêm, các cuộc bầu cử này thường có các biện pháp bảo vệ thấp hơn so với cuộc bầu cử tổng thống, và các ứng cử viên tham gia thường không có đủ nguồn lực để kiểm tra lý lịch đầy đủ đối với các mối liên hệ của mình hoặc những người mà các ứng cử viên tương tác.

“Và điều đó có thể hạ thấp tiêu chuẩn cho các đặc vụ Trung Quốc để can dự vào một chiến dịch, v.v. Và chúng tôi nhận thấy rằng với trường hợp của cô Fang, người bị cáo buộc là điệp viên đã sa lầy trong chính trường của khu vực Bay Area … cô ấy đã có một số mối liên hệ với thị trưởng vùng Trung Tây. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến nhiều hơn thế nữa,” ông cho biết.

Ông Kurlantzick đang đề cập đến một người bị cáo buộc là đặc vụ Trung Quốc, cô Fang Fang hay còn được gọi là Christine Fang, người đã nhắm vào các chính trị gia địa phương cũng như các chính trị gia tiềm năng ở khu vực Vịnh San Francisco và trên khắp Hoa Kỳ như các hãng thông tấn đã đưa tin hồi năm 2020.

Theo hãng thông tấn Axios, “Cô Fang có thể tiếp cận đến giới quyền lực chính trị” thông qua hoạt động kết nối, chiến dịch gây quỹ, sức hút cá nhân, và các mối quan hệ lãng mạn hoặc tính dục với ít nhất hai thị trưởng miền Trung Tây.

Dân biểu Eric Swalwell (Dân Chủ-California) là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của cô Fang.

Cô Christine Fang cùng với ông Eric Swalwell, thành viên Hội đồng thành phố Dublin, California, tại một sự kiện dành cho sinh viên vào tháng 10/2012. (Ảnh chụp màn hình/Mạng xã hội)
Cô Christine Fang cùng với ông Eric Swalwell, thành viên Hội đồng thành phố Dublin, California, tại một sự kiện dành cho sinh viên vào tháng 10/2012. (Ảnh chụp màn hình/Mạng xã hội)

Trong một bài báo trên trang web của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại hôm 31/10, ông Kurlantzick đã viết rằng Trung Quốc còn lợi dụng các hãng thông tấn ngoại quốc cho các hoạt động gây ảnh hưởng như vậy.

Ông viết: “Các tác nhân thân Bắc Kinh — bao gồm cả các hãng thông tấn tư nhân do các chủ sở hữu có thiện cảm với Bắc Kinh kiểm soát — hiện đang thống trị ngành truyền hình, báo in, và truyền thông trực tuyến bằng tiếng Trung tại Hoa Kỳ, một chiến thuật mà Trung Quốc hoàn thiện lần đầu tiên ở New Zealand và Úc.”

Ông cho biết, chính quyền ĐCSTQ còn trả tiền cho các nhà xuất bản lớn để xuất bản “phụ trang lừa bịp” vốn là những bài quảng cáo nhưng không được đánh dấu như vậy.

Theo một báo cáo của tổ chức Freedom House, “Nội dung truyền thông của nhà nước Trung Quốc tiếp cận người đọc tin tức ở Hoa Kỳ trực tiếp thông qua các phụ trang trả phí trực tuyến và ngoại tuyến từ tờ China Daily hoặc Tân Hoa Xã tại các hãng thông tấn trong nước và trong khu vực, chẳng hạn như tạp chí Time, tờ Los Angeles Times, tờ USA Today, hãng thông tấn CNN, và Foreign Policy.”

Ông Kurlantzick chỉ ra rằng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại quốc hội New York, Bắc Kinh đã tìm cách can thiệp trực tiếp và ngăn cản nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc Hùng Diễm (Xiong Yan) giành chiến thắng.

Ông viết, “(Sự thất bại cuối cùng của ông ấy có thể liên quan đến áp lực của Trung Quốc nhưng cũng có các yếu tố chính trị khác.) Bộ Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội 5 nhân viên tình báo Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ đã sách nhiễu ông Hùng Diễm, một nhà lập pháp ẩn danh khác, và những người bất đồng chính kiến ​​khác. Bắc Kinh dường như không nao núng trước những cáo buộc này.”

FBI cũng đã cảnh báo rằng các đặc vụ Trung Quốc này sẽ trở thành những tác nhân chính gây ảnh hưởng từ bên ngoài trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, ông Kurlantzick cho biết.

Ông Ken McCallum, tổng giám đốc cơ quan tình báo Anh quốc, M15, đã đưa ra cảnh báo tương tự trong lần xuất hiện chung với Giám đốc FBI Christopher Wray ở London hồi tháng Bảy.

Ông McCallum cho hay, “Giả định phổ biến của phương Tây về sự phát triển thịnh vượng ở Trung Quốc và tăng cường kết nối với phương Tây sẽ tự động dẫn đến tự do chính trị hơn vốn đã được cho là hoàn toàn sai lầm.”

“Nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc quan tâm đến các hệ thống dân chủ, truyền thông, và luật pháp của chúng ta, không phải để bắt chước các hệ thống này, thật đáng buồn thay, mà là để lợi dụng chúng cho lợi ích của họ.”


Venus Upadhayaya
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều chủ đề. Lĩnh vực chuyên môn của cô là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Cô đã đưa tin từ biên giới Ấn Độ-Pakistan đầy biến động và đã viết bài đóng góp cho các phương tiện truyền thông in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập niên. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và giới lãnh đạo là những lĩnh vực cô quan tâm.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn