Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky cho biết hôm thứ Sáu (24/09) rằng định nghĩa về “chích ngừa đầy đủ” sẽ không thay đổi cho đến khi các mũi chích COVID-19 bổ sung được khai triển — ít nhất là trong tương lai gần.

Hiện tại, CDC và các cơ quan y tế liên bang khác đang định nghĩa rằng, một người được cho là đã chích ngừa đầy đủ khi họ đã chích được hai liều vaccine Pfizer-BioNTech, hoặc hai liều vaccine Moderna, hoặc một liều từ hãng Johnson & Johnson.

Tại Israel, các quan chức gần đây đã thông báo rằng những cá nhân nào đã chích liều thứ ba của vaccine Pfizer sau sáu tháng sẽ không được tính là đã chích ngừa đầy đủ. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không thể [tiếp tục] sử dụng giấy thông hành vaccine “thẻ xanh” được sử dụng trong các nhà hàng, phòng tập thể dục và các địa điểm khác ở Israel.

Khi được hỏi liệu CDC sẽ thay đổi định nghĩa của mình hay không, bà Walensky nói rằng “hiện tại chúng tôi sẽ không thay đổi định nghĩa về chích ngừa đầy đủ.”

Khi cơ quan này đang thu thập thêm “kinh nghiệm với mũi chích thứ ba của chúng tôi và khiến nhiều người hơn được khuyến nghị” để tiến hành chích mũi này, thì CDC có thể sẽ thay đổi hướng dẫn của mình về các liều bổ sung, bà Walensky cho biết trong cuộc họp nhóm ứng phó với COVID-19 của Tòa Bạch Ốc.

Trên khắp Hoa Kỳ, một số doanh nghiệp và cơ quan chính phủ đã buộc người lao động phải chích ngừa COVID-19 đầy đủ. Nếu CDC và các cơ quan y tế khác thay đổi chính sách về ai là người có thể được coi là đã chích ngừa đầy đủ, thì quy định này có khả năng sẽ ảnh hưởng đến hàng chục triệu người.

Vài tuần trước, Israel, một trong những quốc gia có số dân được chích ngừa nhiều nhất trên thế giới, đã ấn định thời hạn cho giấy thông hành vaccine của mình. Hiện tại, một liều bổ sung được chích trong vòng sáu tháng kể từ liều thứ hai sẽ có thể gia hạn hiệu lực của giấy thông hành thêm sáu tháng nữa.

Quyết định đó được đưa ra chỉ vài ngày sau khi quốc gia này bắt đầu cung cấp mũi chích COVID-19 bổ sung cho tất cả những ai đã được chích ngừa.

Nhận xét của bà Walenksy được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một ủy ban của CDC vào cuối ngày thứ Năm (23/09) khuyến nghị [sử dụng] các loại mũi chích bổ sung của Pfizer cho những người từ 65 tuổi trở lên. Ủy ban cũng đã bỏ phiếu áp đảo về việc chích mũi bổ sung cho những người có bệnh nền trong độ tuổi từ 50 đến 64 và cũng bỏ phiếu ủng hộ việc cung cấp liều thứ ba cho bất kỳ ai đang được điều trị tại một cơ sở chăm sóc dài hạn.

Tiến sĩ Kathleen Dooling, một quan chức CDC trong ủy ban cho biết: “Phòng ngừa lây nhiễm có thể bảo toàn năng lực chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ thiết yếu khác dành cho việc ứng phó với COVID-19 và duy trì chức năng nói chung cho xã hội.”

Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ trích gay gắt Hoa Kỳ, Israel và các quốc gia giàu có khác vì đã cố gắng phát triển và chấp thuận liều bổ sung cho người dân của họ, cho rằng các nước nghèo hơn vẫn đang rất cần vaccine COVID-19.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn