Gần 4,000 người ở Massachusetts đã được chích ngừa đầy đủ COVID-19 đã có kết quả dương tính với căn bệnh này, làm gia tăng thêm số lượng ca nhiễm đột phá trên toàn quốc.

đã chích ngừa xét nghiệm dương tính
Một người được chích vaccine ở Chelsea, Massachusetts, hôm 16/02/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP/Getty Images)

Theo Sở Y tế Công cộng Massachusetts, tính đến ngày 12/06, đã có 3,791 ca nhiễm trong số 3.7 triệu người được chích ngừa đầy đủ tại tiểu bang này, tức cứ 1,000 người thì có một ca nhiễm bệnh.

The Boston Herald đưa tin, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Boston, ông Davidson Hamer cho biết: “Chúng ta biết rằng nhiều ca nhiễm đột phá không có triệu chứng hoặc chúng rất nhẹ và kéo dài. Tải lượng virus không cao lắm.”

Ông Hamer nói: “Dự kiến ​​sẽ có những ca nhiễm đột phá và chúng ta cần hiểu rõ hơn ai là người có nguy cơ và liệu những người xảy ra đột phá có thể truyền virus cho người khác hay không. Trong một số trường hợp, họ sẽ thải ra lượng virus thấp như vậy và sẽ không truyền sang người khác.”

Khái niệm ca nhiễm đột phá dùng để chỉ các ca nhiễm xuất hiện từ hai tuần trở lên sau mũi chích cuối cùng, tức là sau liều thứ hai với vaccine của hãng Pfizer hoặc Moderna hoặc với vaccine Johnson & Johnson loại một mũi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tuyên bố trên trang web của họ: “Các ca nhiễm đột phá về vaccine là nằm trong dự kiến. Vaccine COVID-19 là hữu hiệu và là một công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch. Tuy nhiên, không có vaccine nào có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh tật. Sẽ có một tỷ lệ nhỏ những người được chích ngừa đầy đủ vẫn mắc bệnh, phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19.”

“Có một số bằng chứng cho thấy việc chích ngừa có thể làm cho căn bệnh này bớt nặng đi.”

CDC cho biết hồi tháng trước rằng tính đến ngày 30/04, đã có 10,262 ca nhiễm đột phá được báo cáo tại 46 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Trong số đó, cứ 10 trường hợp thì có hơn 6 trường hợp xảy ra ở nữ giới, với độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 58, theo một báo cáo mới của CDC. Cơ quan này đã ngừng tính số lượng ca nhiễm đột phá kể từ ngày 01/05, ngoại trừ những ca nhiễm khiến bệnh nhân phải nhập viện hoặc tử vong.

Khoảng 10% bệnh nhân cần được chăm sóc tại bệnh viện và 160 người, tức khoảng 1.5%, đã tử vong.

Dữ liệu chỉ ra rằng khoảng ba trong số 10 bệnh nhân nhập viện được nhập viện vì lý do không liên quan đến COVID-19 hoặc không có triệu chứng.

Độ tuổi trung bình của những người tử vong sau khi chích ngừa là 82 tuổi. 28 ca nhiễm tử vong được xác định là do nguyên nhân không liên quan đến COVID-19 hoặc xảy ra ở những bệnh nhân không có triệu chứng.

Dữ liệu giải trình tự đã sẵn có cho 555 ca nhiễm đột phá. Hơn 60% được xác định là xuất phát từ các biến thể, bao gồm cả biến thể B.1.1.7 được xác định lần đầu tiên tại Anh Quốc.

Đến ngày 30/04, khoảng 101 triệu người ở Hoa Kỳ đã được chích ngừa đầy đủ chống lại virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19. Theo CDC, tính đến ngày 21/06, con số đó là 150 triệu người.

Do Isabel van Brugen thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn