Khi Hoa Kỳ rút số quân còn lại khỏi Afghanistan, Trung Cộng đang bắt đầu có những hành động để mở rộng ảnh hưởng của mình tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Hôm 06/07, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) thông báo rằng việc rút quân khỏi Afghanistan đã hoàn tất hơn 90%. Taliban sau đó đã bắt đầu tấn công và chiếm lãnh thổ. Đồng thời, Taliban công khai nói rằng họ coi Trung Quốc “là một người bạn” trong việc tái thiết Afghanistan.

Bắc Kinh và Taliban
Người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar (giữa) và các thành viên khác của phái đoàn Taliban đến tham dự một hội nghị quốc tế về Afghanistan cho giải pháp hòa bình trong cuộc xung đột ở Moscow hôm 18/03/2021. (Ảnh: Alexander Zemlianichenko/Pool/AFP/Getty Images)

Các nhà quan sát tin rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng mở rộng ảnh hưởng của mình vào nước này thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của chế độ này để lấp đầy khoảng trống do sự rời đi của quân đội Hoa Kỳ và NATO.

Hôm 09/07, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), tổng biên tập cơ quan ngôn luận của Trung Cộng – “Thời báo Hoàn cầu” (Global Times) – đã đăng ba bài liên tiếp lên mạng xã hội Trung Quốc, tuyên bố rằng Hoa Kỳ không thể giải quyết Taliban và việc rút quân của Hoa Kỳ cho thấy họ “buộc phải bỏ chạy một cách vội vàng.”

Ông Hồ nhấn mạnh tuyên bố của Taliban và khoe khoang, “Taliban thậm chí còn coi Trung Quốc là bạn. Giờ thì quý vị đã biết Trung Quốc vững vàng và mạnh mẽ như thế nào trong lĩnh vực ngoại giao rồi!”

Bắc Kinh và Taliban
Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng trong bức ảnh không đề ngày tháng. (Ảnh: The Epoch Times)

Ngoại trừ một số người dùng trực tuyến ủng hộ cộng sản và các dư luận viên trực tuyến được trả tiền, được gọi là “Băng đảng Năm mươi xu,” hầu hết cư dân mạng Trung Quốc đều phẫn nộ trước các bài đăng của ông Hồ và lên án các bài này trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Một người dùng đã nói về ông Hồ và cơ quan ngôn luận của Trung Cộng như sau, “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Hãy nhìn những người bạn của Trung Quốc từ Triều Tiên, Iran, Belarus, cho đến Taliban.”

Một bài đăng khác có nội dung, “Lẽ nào ông không biết rằng Taliban là một nhóm những kẻ khủng bố cuồng tín đã làm nổ tung Tượng Phật Bamiyan, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, bắt cóc và sát hại các con tin, và đánh bom liều chết? Trung Quốc không chỉ duy trì mối quan hệ ổn định với hơn một tổ chức khủng bố mà giờ đây thậm chí còn nâng mối quan hệ với Taliban lên thành ‘bạn bè.’ Ngay cả [nhà độc tài Libya] Gaddafi cũng không thể đạt được điều này.”

Những người khác phản ánh: “Tại sao Trung Quốc trở thành kẻ thù của hầu hết các nước phát triển phương Tây? Chúng ta nên tự suy ngẫm về điều này như thế nào?”

Đây không phải là lần đầu tiên Taliban và Trung Cộng thể hiện “tình bạn” của họ.

Vào ngày 20/06/2019, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận rằng Ghani Baradar, giám đốc văn phòng chính trị của Taliban thuộc Afghanistan tại Doha, và một số phụ tá của ông ta đã đến thăm Trung Quốc trong vài ngày. Phái đoàn Taliban và các quan chức Trung Quốc đã trao đổi quan điểm về các vấn đề như “tiến bộ hướng tới hòa bình và chống khủng bố,” theo thông cáo báo chí.

Tin tức ngày đó cũng gây ra nhiều tranh cãi. Cư dân mạng Trung Quốc đã chế nhạo Trung Cộng vì cuối cùng đã công khai mối quan hệ bất thành văn của đảng này với Taliban và tự coi mình là “trục của tà ác.” Một cư dân mạng khác nói, “Taliban đến thăm Bắc Kinh, cuối cùng đã kết nối với trụ sở chính.”

Do Alex Wu thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn