Khi luận điệu về hạt nhân của Nga làm leo thang căng thẳng với phương Tây, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) William Burns cho biết, giám đốc cơ quan tình báo Nga, ông Sergey Naryshkin, hoàn toàn nhận thức được rằng Nga sẽ phải chịu “hậu quả nghiêm trọng” nếu nước này phớt lờ những cảnh báo của Hoa Kỳ về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 26/02 với chương trình trò chuyện “Face The Nation” của CBS, ông Burns nói, “Điều [Tổng thống Joe Biden] yêu cầu tôi làm, đó là nói rõ quan điểm với ông Naryshkin và thông qua ông ấy mà nói với Tổng thống Putin rằng, nếu Nga chọn sử dụng vũ khí hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào thì đều sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.”

Giám đốc CIA nói thêm: “Tôi nghĩ ông Naryshkin hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề đó, và tôi nghĩ Tổng thống Putin cũng hiểu điều này.”

Những lời lẽ cứng rắn này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ rút khỏi một thỏa thuận vũ khí hạt nhân quan trọng với Hoa Kỳ.

Hôm 22/02, Nga đã quyết định tạm ngừng việc tham gia hiệp ước vũ khí hạt nhân New START, một thỏa thuận hạn chế cả hai quốc gia mở rộng [số lượng đầu đạn hạt nhân] hoặc phóng các loại vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng Mười Một năm ngoái (2022), ông Burns đã gặp ông Naryshkin ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, để bàn luận về chủ đề vũ khí hạt nhân và tù nhân Hoa Kỳ. Nhớ lại phiên họp tháng Mười Một trong cuộc phỏng vấn ngày 26/02, giám đốc CIA cho biết cuộc gặp với ông Naryshkin “khá thất vọng” và mô tả sĩ quan tình báo hàng đầu của Nga là “ngang ngạnh.”

“Ông Naryshkin đã có một thái độ rất ngang ngạnh,” ông Burns nói. “Một cảm giác tự phụ và ngạo mạn, theo một nghĩa nào đó phản ánh quan điểm của chính ông Putin … rằng ông ấy có thể làm cho thời gian trở nên hiệu quả, rằng ông ấy tin rằng mình có thể hạ gục người Ukraine, rằng ông ấy có thể khiến các đồng minh Âu Châu của chúng ta sức cùng lực kiệt, rằng cuối cùng sẽ dẫn đến sự kiệt quệ về chính trị.”

Vào ngày 22/02, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đã chấp thuận đề xướng đình chỉ hiệp ước New START của ông Putin. Trong tương lai, chỉ tổng thống mới có thể đưa ra quyết định khi nào sẽ nối lại thỏa thuận này.

Cùng ngày, các đại diện của Moscow nói với các phóng viên địa phương rằng trước khi nối lại hiệp ước New START, trước tiên phải kiểm đếm không chỉ kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ, mà còn của các cường quốc NATO khác.

Giới chức Điện Kremlin cho biết Nga sẽ tiếp tục tham gia trao đổi thông báo với Hoa Thịnh Đốn về việc phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa và hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm, theo thỏa thuận năm 1988 giữa Liên Xô và Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật (26/02), ông Burns cho biết ông nghĩ ông Putin tin rằng Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây khác của Ukraine cuối cùng sẽ chuyển sự chú ý của họ sang nơi khác một khi nguồn lực của họ bị cạn kiệt, tạo cơ hội cho Nga thắng trận bằng cách chơi một trò chơi dài hơi.

Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn