Trong tuần này (27/02-05/02), các quan chức quân sự của Moscow khẳng định rằng, tất cả các con đường dẫn vào thị trấn chiến lược Bakhmut hiện đều nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Là nơi giao tranh khốc liệt trong nhiều tháng qua, Bakhmut là một trung tâm giao thông then chốt cho các lực lượng Ukraine được khai triển ở khu vực Donetsk phía đông.

“Bakhmut [Artyomovsk trong tiếng Nga] đã bị bao vây,” ông Yan Gagin, một cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) được Moscow công nhận, nói với hãng thông tấn TASS của Nga hôm 27/02.

Ông nói: “Lực lượng của chúng tôi kiểm soát các con đường dẫn vào thành phố này.”

Quân đội Ukraine thuộc Lữ đoàn pháo binh hạng nặng số 43 khai hỏa khẩu pháo Panzerhaubitze 2000 của Đức, được đơn vị này gọi là Tina, gần Bahmut, vùng Donetsk, Ukraine, hôm 05/02/2023, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine. (Hình ảnh trong ngày của Marko Djurica TPX/Reuters)
Quân đội Ukraine thuộc Lữ đoàn pháo binh hạng nặng số 43 khai hỏa khẩu pháo Panzerhaubitze 2000 của Đức, được đơn vị này gọi là Tina, gần Bahmut, vùng Donetsk, Ukraine, hôm 05/02/2023, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine. (Hình ảnh trong ngày của Marko Djurica TPX/Reuters)

Theo ông Gagin, nguồn cung cấp đạn dược cho các lực lượng Ukraine bên trong Bakhmut – cùng với quân tiếp viện – hiện đã bị cắt đứt do những bước tiến gần đây của Nga.

Hôm 28/02, ông Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng bộ binh Ukraine, thừa nhận rằng giao tranh bên trong và xung quanh Bakhmut là “vô cùng căng thẳng”.

Trò chuyện trên một ứng dụng nhắn tin quân sự, ông Syrskyi, người được cho là đã đến thăm Bakhmut vào cuối tuần qua, cho biết các lực lượng Nga “đang cố gắng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của chúng tôi … và bao vây thành phố.”

Các quan chức quân sự ở Kyiv cho biết Nga đã tăng cường binh lực gần Bakhmut và đẩy mạnh các cuộc pháo kích vào ngoại ô thành phố.

Tháng Chín năm ngoái, Moscow đã điều động 300,000 quân dự bị mới, nhiều người trong số họ hiện đang được khai triển tới mặt trận ở Donetsk và khu vực Luhansk lân cận.

Mục tiêu chính

Hồi tháng trước, các lực lượng Nga đã tràn vào thị trấn Soledar, nằm cách Bakhmut 5 dặm về phía đông bắc. Kể từ đó, Nga tuyên bố đã chiếm được nhiều vị trí then chốt hơn, trong đó có các khu vực Paraskoviivka và Berkhivka.

Sự thất thủ của Bakhmut có thể sẽ mở đường cho một cuộc tiến công của Nga về phía tây bắc nhằm đưa toàn bộ vùng Donetsk về dưới sự kiểm soát của Moscow.

Donetsk và Luhansk cùng nhau hợp thành vùng Donbas nói tiếng Nga. Kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine hơn một năm trước, việc chiếm được toàn bộ vùng Donbas vẫn là mục tiêu chính.

Hôm 26/02, người đứng đầu DPR Denis Pushilin tuyên bố rằng các lực lượng Nga hiện đang tiến về phía tây bắc Bakhmut. Ông được hãng thông tấn TASS dẫn lời nói rằng, “Tin tức tích cực dự kiến ​​​​sẽ sớm theo chiều hướng này.”

The Epoch Times không thể kiểm chứng những lời khẳng định của ông Pushilin.

Sau khi tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi hồi tháng Chín năm ngoái, Nga đã đơn phương sáp nhập Donetsk, Luhansk, và các khu vực phía nam của Kherson và Zaporizhzhia.

Ukraine và các đồng minh bác bỏ hành động này, điều mà họ cho là một sự chiếm đoạt đất đai bất hợp pháp. Với sự khích lệ — và trang bị vũ khí — của những người ủng hộ phương Tây, Kyiv đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi khôi phục được cả bốn khu vực nói trên.

Hôm 27/02, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov không loại trừ khả năng giải quyết xung đột bằng thương lượng nhưng cho biết Kyiv phải công nhận cái mà ông gọi là “thực tế lãnh thổ mới.”

Vật liệu độc hại bị cấm

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ sắp xếp thực hiện một “cuộc khiêu khích” ở Donetsk bằng cách sử dụng các vật liệu độc hại bị cấm.

Hôm 28/02, ông Igor Kirillov, Chỉ huy Đơn vị Bảo vệ Phóng xạ, Sinh học, và Hóa học của Bộ này, đã cáo buộc rằng hai chuyến hàng lớn chứa các vật liệu độc hại đã đến đến thành phố Kramatorsk bằng đường sắt — ​​vào hôm 10/02 và 19/02.

Nằm ở phía bắc Donetsk, thành phố Kramatorsk hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Ukraine.

Theo ông Kirillov, ít nhất một trong hai chuyến hàng này có một số “công dân ngoại quốc” đi hộ tống.

Nói chuyện với các phóng viên ở Moscow, ông Kirillov tuyên bố các lô hàng này sau đó đã được vận chuyển đến các khu vực gần tiền tuyến trên các thiết giáp xa do Mỹ sản xuất.

Ông nói, các hoạt động bị cáo buộc này cho thấy Kyiv – với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ – đang dự trù thực hiện một “cuộc khiêu khích quy mô lớn” bằng cách sử dụng các vật liệu độc hại bị quốc tế cấm.

Tính đến thời điểm viết bản tin này, các quan chức Hoa Kỳ vẫn chưa có phản ứng trước các cáo buộc của ông Kirillov.

‘Phòng thí nghiệm sinh học bí mật’

The Epoch Times đã gửi một yêu cầu bình luận tới Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trước đây, các quan chức Nga đã từng đưa ra những cáo buộc tương tự.

Kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu hồi đầu năm ngoái, Moscow đã nhiều lần cáo buộc Hoa Kỳ điều hành các chương trình vũ khí sinh học bí mật trên lãnh thổ Ukraine.

Trong bài diễn văn hôm 21/02 trước Quốc hội Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc rằng Hoa Kỳ và NATO đã vận hành “các phòng thí nghiệm sinh học bí mật gần biên giới Nga.”

Hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng quân đội của họ ở Ukraine đã tìm thấy hàng ngàn tài liệu liên quan đến các chương trình nghiên cứu sinh học bí mật của Hoa Kỳ.

Các quan chức Hoa Kỳ đã liên tục phủ nhận các cáo buộc trên, gọi đó là “các ví dụ điển hình” về “tin giả của Nga.”

Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn