Trong một phiên điều trần trước Quốc hội hôm 28/02, giám đốc điều hành y tế cao cấp, Tiến sĩ Robert Trenschel, đã nhấn mạnh chi phí chăm sóc sức khỏe tăng vọt do sự gia tăng số lượng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Năm 2022, các quan chức Hoa Kỳ đã bắt gặp hơn 2 triệu người di cư bất hợp pháp đang cố gắng vào Hoa Kỳ. Số liệu này thể hiện một mức tăng đột biến đáng kể kể so với năm 2021, khi có 1.7 triệu người vượt biên.

Theo ông Treschel, nhiều người trong số những người nhập cư bất hợp pháp này phải nằm viện nhiều lần. Bác sĩ này cho biết, trung bình, họ sẽ tốn nhân lực gấp ba lần để giải quyết các trường hợp của người nhập cư và cho họ xuất viện an toàn.

“Một số người di cư [bất hợp pháp] đến với những căn bệnh nhẹ, nhưng nhiều người trong số họ đến với bệnh nặng,” ông Treschel nói trong phiên điều trần này.

Nhiều người di cư bất hợp pháp ‘bị bệnh nặng’

“Chúng tôi có những bệnh nhân di cư chạy thận nhân tạo, đặt ống thông tim, và cần phẫu thuật tim. Nhiều người đang bị bệnh nặng.”

Ông Treschel là chủ tịch và giám đốc điều hành của Trung tâm Y tế Khu vực Yuma ở Arizona. Bệnh viện 406 giường của ông là cơ sở chăm sóc cấp tính duy nhất trong vòng ba giờ lái xe, khiến nơi đây trở thành lựa chọn hiển nhiên cho những người nhập cư bất hợp pháp đang gặp các vấn đề về sức khỏe trong khu vực này.

Yuma là một thị trấn nằm rất gần biên giới Mexico và có dân số dưới 100,000 người hiện đang cư ngụ trong thành phố này. Ngược lại, ông Treschel lưu ý rằng hơn 300,000 người nhập cư bất hợp pháp đã vượt biên gần thị trấn của ông trong năm vừa qua.

Và trong khoảng thời gian 12 tháng đó, Trung tâm Y tế Khu vực Yuma đã dồn tích lại hơn 26 triệu USD cho các dịch vụ y tế chưa thanh toán cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Mặc dù đây không phải là một vấn đề mới.

Một ước tính năm 2018 về chi phí dịch vụ điều trị cung cấp cho 3.9 triệu người nhập cư bất hợp pháp không có bảo hiểm cho thấy tổng số tiền chăm sóc là 4.6 tỷ USD, được tài trợ bởi tiền thuế của Hoa Kỳ.

Các biến chứng lâu dài

Nhiều người trong số họ không phải là những người đến khoa cấp cứu một lần.

Một số người băng qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ phải chịu những nguy cơ liên quan đến tiếp xúc với môi trường bên ngoài trong thời gian dài như mất nước, nhưng ông Trenchel cho biết nhiều người được điều trị tại cơ sở của ông có “các biến chứng lâu dài của bệnh mãn tính chưa được chăm sóc.”

Ông nói rằng nhiều người di cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và cần trợ giúp y tế cuối cùng đã phải ở lại khu chăm sóc đặc biệt (ICU) trong 60 ngày hoặc hơn.

Phần lớn bệnh nhân là phụ nữ mang thai, những người ít hoặc không được điều trị trước khi sinh. Điều này đã dẫn đến việc có quá nhiều trẻ sơ sinh được sinh ra cần được chăm sóc sơ sinh trong 30 ngày hoặc lâu hơn.

Đáp lại, nhà lập pháp Mark Green (Cộng Hòa-Tennessee) cho biết: “Với 4.7 triệu người di cư [bất hợp pháp] cần được chăm sóc sức khỏe, ai cũng phải trả phí bảo hiểm cao hơn, vì rốt cuộc dịch vụ chăm sóc này cũng cần phải được chi trả.”

Theo ông Treschel, đó cũng là một mô hình kinh doanh không bền vững.

Tiền trợ giúp thêm chưa được thanh toán

Ông nói: “Không có doanh nghiệp hoặc dịch vụ nào có thể tồn tại với chi phí quy mô lớn đang diễn ra mà không có bất kỳ khoản doanh thu nào bù đắp được.”

Ông Treschel nói thêm rằng 26 triệu USD cho các dịch vụ y tế chưa thanh toán cho những người nhập cư bất hợp pháp đã không bao gồm tất cả các khoản trợ giúp thêm được cung cấp.

Ông lưu ý rằng cơ sở của ông đã phải trả tiền cho việc chuyển viện, nơi ở tại khách sạn, vận chuyển hàng không khẩn cấp, ghế ngồi trên xe hơi, v.v. chỉ để đưa các bệnh nhân ra khỏi cửa và xuất viện.

Ông Treschel nói: “Không có chi phí nào trong số này được bao gồm trong khoản tiền 26 triệu USD.”

Khi cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới phía nam Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng, những lời làm chứng giống như của vị bác sĩ này đã được nhắc lại thường xuyên hơn trong những tháng gần đây.

Trong số các tiểu bang khác đang phải chật vật với gánh nặng của các hóa đơn y tế chưa thanh toán do dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho người nhập cư bất hợp pháp có Florida, California, và Texas.

Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn