Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, đại công ty truyền thông xã hội TikTok là một mối đe dọa đặc biệt đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ do mối quan hệ của họ với Trung Quốc cộng sản.

Trình bày trong phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, ông Wray nói rằng TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, đặt ra những lo ngại đáng kể về an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ.

“Tôi muốn nói rằng chúng tôi có những lo ngại về an ninh quốc gia, ít nhất là từ [quan điểm] của FBI về TikTok,” ông Wray nói.

“[Các nguy cơ] bao gồm khả năng là chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng hoặc kiểm soát thuật toán khuyến nghị, vốn có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng nếu họ chọn làm như vậy, hoặc dùng để kiểm soát nhu liệu trên hàng triệu thiết bị để tạo cơ hội cho họ có khả năng xâm phạm kỹ thuật các thiết bị cá nhân.”

Ông Wray đã đưa ra các bình luận trên để phúc đáp các câu hỏi của Dân biểu Diana Harshbarger (Cộng Hòa-Tennessee), người đã hỏi liệu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một nhà nước độc đảng, có đang tích cực sử dụng ByteDance hoặc TikTok để giám sát công dân Mỹ hay không.

Các câu hỏi liên quan trực tiếp đến bản tin hồi tháng Mười của Forbes, trong đó phơi bày âm mưu của các nhân viên người Trung Quốc tại TikTok nhằm giám sát vị trí và thông tin cá nhân của những người Mỹ nhất định mà không rõ lý do.

Ngoài tác động đáng sợ của việc bị theo dõi, bản tin đã làm sáng tỏ mối liên hệ đáng lo ngại của TikTok với ByteDance, vì luật của ĐCSTQ yêu cầu mọi dữ liệu được lưu trữ ở Trung Quốc hoặc bởi các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc phải được giao cho ĐCSTQ nếu được coi là một vấn đề an ninh quốc gia. Điều này có nghĩa là bất kỳ dữ liệu nào mà TikTok lưu trữ ở Trung Quốc hoặc gửi đến ByteDance đều có thể bị ĐCSTQ thu thập và khai thác.

Ông Wray từ chối bình luận công khai về việc liệu ĐCSTQ có đang trực tiếp sử dụng một trong hai công ty này để phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hay các hoạt động đó có thể diễn ra như thế nào, nhưng ông nói rằng ông có thể cung cấp thông tin mật cho ủy ban để giúp đưa ra phán đoán về vấn đề này.

Ông Wray nói: “Đối với những gì đang thực sự xảy ra, thực sự đang được thực hiện, đó có lẽ là điều sẽ được giải quyết tốt hơn trong một môi trường kín, bí mật.”

“Đó chắc chắn là thứ nằm trong tầm ngắm của chúng tôi.”

The Epoch Times đã yêu cầu bình luận từ phía TikTok.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn