Hôm 19/01, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết chính quyền Trung Quốc có chương trình xâm nhập trái phép máy điện toán (hack program) lớn nhất thế giới, và chương trình trí tuệ nhân tạo của họ được xây dựng dựa trên dữ liệu nhạy cảm mà chính quyền này đã đánh cắp trong nhiều năm.

Trình bày tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ông Wray đã cảnh báo về các mối đe dọa an ninh mạng do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng các tiến bộ công nghệ nhằm tấn công Hoa Kỳ.

Ông Wray cho biết chương trình trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc “được xây dựng dựa trên kho tài sản trí tuệ đồ sộ” và không bị ràng buộc bởi cùng một bộ luật áp dụng ở Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác.

Ông cho biết ĐCSTQ có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy chương trình xâm nhập trái phép máy điện toán, đánh cắp tài sản trí tuệ, và đàn áp không chỉ xảy ra ở Hoa lục mà “ngày càng trở thành sản phẩm mà họ xuất cảng ra khắp thế giới” nếu không được kiểm soát.

“Đó là điều mà chúng tôi vô cùng lo ngại và tôi nghĩ mọi người ở đây cũng nên lo lắng về điều đó,” ông Wray nói tại diễn đàn.

Từ lâu các quan chức Hoa Kỳ đã bày tỏ những lo ngại như vậy.

Chẳng hạn, hồi tháng 10/2021, các quan chức phản gián của Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như một phần trong nỗ lực đổi mới nhằm thông báo cho các giám đốc điều hành doanh nghiệp, học giả cũng như quan chức chính quyền địa phương và tiểu bang về những rủi ro khi chấp nhận đầu tư hoặc chuyên môn của Trung Quốc trong các ngành then chốt.

Trước đây, ông Wray đã nhấn mạnh việc ĐCSTQ sử dụng các luật cưỡng chế để ép các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ một cách hiệu quả cho chính quyền này.

Các công ty Hoa Kỳ nhận thức được sự giám sát

Dường như đề cập tới các luật tình báo quốc gia của Trung Quốc, vốn cho phép chính quyền này yêu cầu dữ liệu của bất kỳ công ty nào dưới danh nghĩa bảo mật, ông Wray nói rằng nhiều công ty Hoa Kỳ chỉ đơn giản chấp nhận rằng họ sẽ bị do thám.

“Nền kinh tế Trung Quốc cũng mang lại cho họ đòn bẩy và công cụ, ảnh hưởng đến các công ty. … Đối với nhiều công ty Hoa Kỳ và công ty ngoại quốc đang kinh doanh tại Trung Quốc, hoặc đang tìm cách kinh doanh tại Trung Quốc, thì trong trường hợp khả quan nhất tổn thất của họ sẽ tương đương với sự đồng ý hoàn toàn để chính quyền này giám sát dưới danh nghĩa an ninh,” ông Wray cho biết tại một cuộc nói chuyện về an ninh mạng tại Đại học Boston vào hôm 01/06/2022.

Ông nói: “Còn trường hợp tệ nhất là họ phải chấp nhận rủi ro rằng thông tin nhạy cảm của họ có thể được chuyển sang phục vụ các mục tiêu địa chính trị của Bắc Kinh.”

Ông Wray cũng mô tả cách ĐCSTQ sử dụng các hệ thống thuế do nhà nước bắt buộc ở Trung Quốc để bí mật theo dõi các công ty ở đại lục. Ông nói rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng một bộ tùy chọn nhu liệu nhỏ cho mục đích thuế, ít nhất một trong số đó đã được ĐCSTQ sử dụng để cấy nhu liệu độc hại vào hệ thống của công ty nhằm cho phép chính quyền này bí mật truy cập vào dữ liệu của công ty.

Ngoài sự can thiệp trực tiếp của chính quyền, ông Wray nói rằng Trung Quốc, cùng với Iran và Nga, đang thuê tin tặc như thể họ là lính đánh thuê trên mạng và cung cấp cho họ các nguồn lực nhà nước để thay mặt Trung Quốc thực hiện các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ.

Ông nói, những kẻ như vậy thường nhắm mục tiêu vào lĩnh vực quốc phòng và công nghiệp để gây ra sự tàn phá, từ chối truy cập, hoặc đánh cắp bí mật.

Ông nói: “Chính quyền Trung Quốc hoạt động có phương pháp, xâm nhập trái phép để hỗ trợ các mục tiêu kinh tế dài hạn.”

“Họ có một chương trình xâm nhập trái phép máy điện toán lớn hơn tất cả các quốc gia lớn khác cộng lại. Họ đã đánh cắp nhiều dữ liệu cá nhân và công ty của Mỹ hơn tất cả các quốc gia cộng lại. Và họ không hề có dấu hiệu giảm bớt tham vọng và sự hiếu chiến của mình.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke và The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn