Một cựu nhà nghiên cứu của Đại học Kansas đã bị kết án tù có thời hạn, theo đó người bị kết án đã thực hiện đủ thời gian thi hành án tại trại tạm giam, mà không bị phạt hoặc bồi thường vì tội che giấu công việc ông thực hiện ở Trung Quốc trong thời gian ông làm việc tại trường đại học này.

Ông Đào Phòng (Feng “Franklin” Tao) đã bị kết án hôm 18/01 vì tội khai man.

Ông Đào đã bị bắt vào năm 2019 cùng với khoảng hai chục nhà nghiên cứu khác, những người bị buộc tội che giấu mối liên hệ của họ với Trung Quốc.

Ông bị kết án vào tháng 04/2022 với tội danh khai man, cùng với ba tội danh khác về gian lận điện tín (wire fraud). Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang đã hủy bỏ các cáo buộc gian lận điện tín này hồi tháng 09/2022, vì không có bằng chứng nào cho thấy ông Đào đã nhận được tiền thưởng cho công việc liên quan đến học bổng nghiên cứu này.

Liên quan đến việc khai man, ban hội thẩm đã kết tội ông vì đã không tiết lộ rằng ông có tên trong chương trình Học giả Trường Giang, một chương trình nhân tài của Trung Quốc, trên các mẫu đơn về xung đột lợi ích và đơn xin tài trợ của liên bang.

Ông Đào đã về Trung Quốc để thành lập một phòng thí nghiệm và chiêu mộ nhân tài cho Đại học Phúc Châu theo yêu cầu của chương trình này, nhưng ông lại nói với Đại học Kansas rằng ông đã ở Đức trong khoảng thời gian đó.

Các công tố viên liên bang đề nghị mức án hai năm rưỡi tù giam cho ông Đào. Họ cáo buộc rằng hành động của ông Đào đã khiến trường đại học Kansas và các cơ quan liên bang phải trả hàng trăm ngàn dollar [để tài trợ cho dự án nghiên cứu của ông], nhưng ông lại lừa dối Đại học Kansas, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Quỹ Khoa học Quốc gia bằng cách khai man về công việc ông đã làm cho Đại học Phúc Châu ở Trung Quốc.

Các luật sư của ông Đào đã đề nghị một bản án tù có thời hạn, nói rằng vụ án này đã hủy hoại danh tiếng của ông, sự ổn định tài chính của gia đình ông, và một con đường công danh rạng rỡ khác. Đội luật sư bào chữa của ông cũng cho biết ông đã hoàn thành dự án nghiên cứu được tài trợ từ các khoản trợ cấp liên bang.

Sự nhập nhằng trong các vụ án còn sót lại của Sáng kiến Trung Quốc

Vụ kiện chống lại ông Đào là một phần của Sáng kiến ​​Trung Quốc thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, một chương trình của Bộ Tư pháp nhằm hạn chế các nỗ lực gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn đang cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng.

Quyết định của thẩm phán không đưa ra án tù cho ông Đào có thể sẽ được xem là một đòn giáng khác vào tính hợp pháp của Sáng kiến ​​Trung Quốc và các chương trình kế thừa của sáng kiến này, vốn đã bị hủy hoại bởi các vụ án bị bãi bỏ và các cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Vụ án này xảy ra sau một số vụ việc tương tự trong suốt năm qua, trong đó các quan chức liên bang đã bắt giữ và buộc tội những người làm gián điệp cho Trung Quốc chỉ để đột ngột hủy bỏ các vụ án mà không đưa ra lý do rõ ràng.

Ví dụ, hồi đầu tuần này, các công tố viên liên bang ở New York đã hủy bỏ vụ kiện của họ đối với một sĩ quan Sở Cảnh sát New York bị truy tố vì cáo buộc làm gián điệp cho nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc. Quyết định này đã được đưa ra mà không có lý do rõ ràng.

Sáng kiến ​​Trung Quốc và những thất bại được cho là của chương trình này cuối cùng đã khiến những người chỉ trích cáo buộc các quan chức liên bang phân biệt chủng tộc và lập hồ sơ chủng tộc. Đổi lại, Bộ Tư pháp đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ, không tìm thấy bằng chứng nào về sự thiên vị chủng tộc.

Bất chấp phát hiện đó, bộ này đã chấm dứt chương trình này, tuyên bố rằng họ muốn tránh “nhận thức có hại” về sự thiên vị và thay vào đó sẽ tập trung vào các mối đe dọa cấp quốc gia.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn