Hôm thứ Sáu (01/07), một cựu Bộ trưởng Ngân khố đã dự đoán rằng nguy cơ suy thoái năm 2022 đang gia tăng và tiết lộ một điều có thể làm giảm lạm phát.

Ông Larry Summers, người từng là giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tổng thống (TT) Barack Obama,  nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Sáu: “Rủi ro của một cuộc suy thoái năm 2022 cao hơn đáng kể so với những gì tôi đã nhận định cách đây sáu hoặc chín tuần.” Ông cũng dự đoán rằng một cuộc suy thoái kéo dài nhiều tháng sẽ làm giảm áp lực lạm phát.

Ông Summers nhận xét: “Nếu nền kinh tế đi vào suy thoái trong vòng sáu đến chín tháng tới, thì có lẽ quý vị sẽ thấy áp lực lạm phát giảm.”

Bộ Lao động gần đây cho biết lạm phát hàng năm đã tăng 8.6% trong tháng Năm, con số cao nhất kể từ đầu những năm 1980. Áp lực giá cả đã khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất lên mức chưa từng thấy trong 20 năm.

Từ đầu năm 2022, ngày càng nhiều nhà kinh tế và giám đốc điều hành doanh nghiệp đã báo hiệu rằng họ tin rằng một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong năm nay hoặc trong vài năm tới. Và ngày càng nhiều nhà phân tích nói rằng Hoa Kỳ đã đang trong suy thoái.

Thị trường chứng khoán đã có năm tồi tệ nhất vào năm 2022 kể từ năm 1970 khi những lo ngại đang gia tăng về việc liệu lạm phát có thể kiềm chế tăng trưởng kinh tế hay không. Trong 6 tháng qua, chỉ số S&P 500 chuẩn giảm 20.6 % trong khi các chỉ số chính khác của Mỹ cũng lao dốc tương tự.

Bà Cathie Wood, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Ark Invest, nói với CNBC hôm thứ Ba: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong một cuộc suy thoái”, và cho biết thêm rằng có một “vấn đề lớn ở đó [với] hàng tồn kho” và đó là một “sự gia tăng lớn mà tôi chưa bao giờ thấy trong sự nghiệp của tôi. Tôi đã làm trong lĩnh vực này khoảng 45 năm.”

Nhà kinh tế và nhân viên kinh doanh vàng Peter Schiff đã viết trong tuần này rằng Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hơn cái gọi là cuộc Đại suy thoái năm 2008, nói rằng Tổng thống Joe Biden “sẽ sớm buộc phải thừa nhận rằng nền kinh tế nóng đỏ của Mỹ đã thực sự rơi vào một cuộc suy thoái cả năm nay.”

Sau cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu, ông Summers tuyên bố ông nghĩ rằng các ngân hàng trung ương như Fed sẽ có thể giảm lạm phát. Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây cho biết ông muốn thấy lãi suất giảm xuống 2%.

Ông Summers nói với Bloomberg: Quan điểm cho rằng “các ngân hàng trung ương sẽ không thể đạt được mức lạm phát thấp và đạt được mục tiêu lạm phát của họ — đó không phải là ý tưởng mà tôi đồng ý. Điều đó có thể khó khăn hơn, có thể đòi hỏi họ phải kiên quyết, nhưng tôi không nghĩ rằng họ sẽ không thể đạt được mục tiêu lạm phát của mình.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn