Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Mạng và Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) xác nhận rằng Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động mạng sau khi Nga xâm lược Ukraine.

“Chúng tôi đã tiến hành một loạt các hoạt động trên toàn bộ phạm vi; các hoạt động tấn công, phòng thủ, [và] thông tin,” Giám đốc NSA Tướng Paul Nakasone cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 01/06. Điều đó bao gồm cả “các hoạt động xâm nhập tấn công,” ông nói nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ông Nakasone, một tướng bốn sao, cho biết các hoạt động này là hợp pháp và được tiến hành với sự giám sát dân sự. Cuộc phỏng vấn của ông với Sky News là sự xác nhận chính thức đầu tiên việc Hoa Kỳ đang tham gia vào một cuộc xung đột kỹ thuật số chống lại Nga trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine.

Giám đốc NSA: Hoa Kỳ tham gia vào các hoạt động mạng ‘tấn công’ chống lại Nga ở Ukraine
Khói bốc lên trong cuộc pháo kích ở thành phố Severodonetsk, miền đông Ukraine, hôm 21/05/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

“Công việc của tôi là đưa ra một loạt các lựa chọn cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng thống, và vì thế đó là những gì tôi làm,” ông nói với Sky News, một kênh tin tức của Anh Quốc. Không rõ các hoạt động bắt đầu khi nào hay bao nhiêu hoạt động đã diễn ra kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu hôm 24/02.

“Chúng tôi vẫn cảnh giác từng ngày một. Từng ngày một. Tôi nghĩ về nó mọi lúc,” ông nói. “Đây là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc với một loạt các đối tác để bảo đảm chúng tôi ngăn chặn được điều đó, không chỉ chống lại Hoa Kỳ mà còn chống lại các đồng minh của chúng tôi.”

Ông Nakasone cũng trình bày chi tiết cách thức mà cái gọi là các hoạt động săn lùng chuyển tiếp đã cho phép Hoa Kỳ theo dõi tin tặc và tìm ra các công cụ của họ trước khi chúng [các công cụ] có thể được khai triển. Trong một hoạt động như vậy, theo ông Nakasone, thì các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ đã có mặt ở Ukraine gần ngày diễn ra cuộc xâm lược.

“Chúng tôi đã đi hồi tháng 12/2021 theo lời mời của chính phủ Kyiv để đến và săn lùng cùng họ. Chúng tôi đã ở đó trong khoảng thời gian gần 90 ngày,” ông nói với hãng thông tấn này.

Tiếp đến, các quan chức nói với Sky News rằng đội ngũ của Hoa Kỳ sau đó đã được rút khỏi Ukraine hồi tháng Hai trong bối cảnh lực lượng Nga đang tăng cường dọc biên giới Ukraine.

Vị tướng này cũng đề cập đến các nỗ lực xâm nhập lớn bị cáo buộc là do các tác nhân nhà nước Nga thực hiện nhằm khởi động các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.

“Chúng tôi đã thấy điều này liên quan đến cuộc tấn công vào các hệ thống vệ tinh của họ, các cuộc tấn công xóa dữ liệu (wiper attack) đã đang diễn ra, các cuộc tấn công phá vỡ đối với các quy trình của chính phủ của họ.”

“Đây là thể loại công việc mà tôi nghĩ đôi khi bị công chúng bỏ qua. Có vẻ như họ không bận lắm, nhưng họ lại rất bận rộn. Và tôi nghĩ, quý vị biết đấy, sự kiên cường của họ có lẽ là câu chuyện gây tò mò nhất đối với tất cả chúng ta,” ông nói, khi mô tả phản ứng của Kyiv.

Hôm 01/06, chính phủ Biden thông báo sẽ gửi thêm 700 triệu USD viện trợ quân sự cho các lực lượng của Ukraine, kể cả hỏa tiễn tầm xa.

“Hoa Kỳ sẽ sát cánh với các đối tác Ukraine của chúng ta và tiếp tục cung cấp cho Ukraine vũ khí và thiết bị để tự vệ,” Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố do Tòa Bạch Ốc công bố. Những vũ khí đó bao gồm hệ thống hỏa tiễn pháo binh có tính cơ động cao “với các loại đạn dược chiến trường.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An và Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn