Moscow đã có một giọng điệu thách thức trước lệnh cấm một phần mới của Liên minh Âu Châu đối với dầu nhập cảng từ Nga, theo đó một quan chức cao cấp của Điện Kremlin nói rằng đất nước của ông chỉ đơn giản sẽ xoay trục sang các nhà nhập cảng khác.

Các nhà lãnh đạo EU đã đồng thuận tại hội nghị thượng đỉnh ngày 30/05 ở Brussels về việc cấm vận phần lớn lượng dầu nhập cảng từ Nga vào khối này vào cuối năm 2022 như một phần của gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Bà Ursula von der Leyen, người đứng đầu cơ quan hành pháp của EU, cho biết hành động này sẽ cắt giảm khoảng 90% lượng dầu nhập cảng từ Nga vào khối vào cuối năm nay, trong khi ông Charles Michel, người đứng đầu Hội đồng EU, cho biết thỏa thuận này bao gồm hơn ⅔ lượng dầu nhập cảng từ Nga.

Ông Mikhail Ulyanov, Đại diện Thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế tại Vienna, đã phản ứng với quyết định này bằng một dòng tweet chỉ trích.

Ông Ulyanov đã viết: “Nga sẽ tìm các nhà nhập cảng khác. Đáng chú ý là bây giờ bà ấy mâu thuẫn với tuyên bố ngày hôm qua của chính bà ấy. Sự thay đổi cách nghĩ rất nhanh chóng này cho thấy tình trạng của EU không tốt.”

Bà von der Leyen ban đầu không coi trọng cơ hội bứt phá tại hội nghị thượng đỉnh, nhưng các nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa hiệp sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra một diễn văn qua video thúc giục họ chấm dứt các tranh chấp nội bộ và đồng ý về một gói trừng phạt “hiệu quả” gồm cả dầu mỏ.

Một thỏa thuận về lệnh cấm vận của EU đối với dầu nhập cảng từ Nga đã bị trì hoãn do lo ngại về nguồn cung của một số thành viên.

Đặc biệt, Hungary, quốc gia tiêu thụ hơn 60% lượng dầu từ Nga, khẳng định họ chỉ có thể tham gia nếu an ninh nguồn cung dầu của họ được bảo đảm.

EU phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập cảng từ Nga, mua khoảng 40% khí đốt tự nhiên và 25% dầu từ Nga.

Lệnh cấm vận dầu mỏ bao gồm việc dầu nhập cảng từ Nga vào EU bằng đường biển, chiếm khoảng 90% lượng dầu nhập cảng vào khối này. 10% khác được cung cấp bằng đường ống được miễn trừ, theo yêu cầu của Hungary.

“Chúng tôi sẽ sớm quay lại vấn đề 10% lượng dầu còn lại lấy từ đường ống,” ông Michel và bà von der Leyen cho biết trong một tuyên bố chung tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh.

Gói trừng phạt thứ sáu cũng loại Sberbank, ngân hàng lớn nhất ở Nga tính theo tài sản, khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Gói này cũng mở rộng danh sách đen của các cơ quan truyền thông nhà nước Nga lên thêm ba cơ quan.

Ngoài ra còn có lệnh cấm bảo hiểm và tái bảo hiểm tàu ​​Nga của đối với các công ty EU và lệnh cấm cung cấp cho các công ty Nga một loạt các dịch vụ kinh doanh.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: