Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines đã đưa ra một cảnh báo cho các bậc cha mẹ về những rủi ro đối với trẻ em mà ứng dụng truyền thông xã hội TikTok, thuộc sở hữu của một công ty liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có trụ sở tại Bắc Kinh, đặt ra.

Hôm Chủ Nhật (04/12), bà Haines nói với NBC News rằng chế độ Trung Quốc “rất giỏi” trong việc thu thập “dữ liệu ngoại quốc,” gây ra rủi ro về an ninh quốc gia và quyền riêng tư.

Sau đó, khi được một phóng viên của NBC hỏi về việc liệu các bậc cha mẹ có nên lo lắng việc con cái họ sử dụng ứng dụng đó hay không, bà Haines nói: “Tôi nghĩ quý vị nên như vậy.”

Bà Haines nói thêm rằng một số trong những lý do tại sao các bậc cha mẹ và người Mỹ nên lo ngại là năng lực của chế độ Trung Quốc trong việc thu thập dữ liệu ngoại quốc và “khán giả mục tiêu cho các chiến dịch thông tin hoặc cho những mục đích khác, ngoài ra còn trong việc sở hữu dữ liệu đó trong tương lai để họ có thể sử dụng nó cho nhiều phương tiện mà họ quan tâm.”

TikTok nằm trong số những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất trên thế giới và tại Hoa Kỳ. Nền tảng này chủ yếu được giới trẻ sử dụng, làm dấy lên lo ngại về những thông điệp nào đang được quảng bá trên ứng dụng do ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh vận hành này.

Vài tuần trước, thành viên Brendan Carr của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho biết TikTok nên bị cấm hoàn toàn ở Hoa Kỳ, nói rằng các quan chức Hoa Kỳ không thể xác định xem có phải ĐCSTQ không có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng TikTok hay không. Năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi cấm ứng dụng này và ban hành một sắc lệnh hạn chế sử dụng ứng dụng này. Khoảng một năm sau, Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược lệnh này.

‘Giám sát quy mô lớn’

Không chỉ các thành viên Đảng Cộng Hòa, mà ngày càng nhiều thành viên Đảng Dân Chủ đã báo hiệu rằng TikTok là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

“Tôi nghĩ ông Donald Trump đã đúng. Ý tôi là, TikTok là một mối đe dọa lớn,” Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói với Fox News hồi tháng trước. “Vì vậy, nếu quý vị là cha mẹ, và quý vị có con sử dụng TikTok, thì tôi sẽ rất, rất lo lắng. Tất cả dữ liệu mà con quý vị đang nhập vào và nhận được đó đang được lưu trữ ở đâu đó tại Bắc Kinh.”

Trụ sở chính tại Hoa Kỳ của TikTok ở Culver City, California, vào ngày 15/09/2020. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
Trụ sở chính tại Hoa Kỳ của TikTok ở Culver City, California, vào ngày 15/09/2020. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Và không phải “chỉ nội dung quý vị tải lên TikTok mà là toàn bộ dữ liệu trên điện thoại của quý vị, các ứng dụng khác, toàn bộ thông tin cá nhân của quý vị, thậm chí cả hình ảnh khuôn mặt, thậm chí cả nơi mắt quý vị đang nhìn vào điện thoại của mình,” Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) lưu ý trong một cuộc phỏng vấn khác với mạng lưới truyền thông này. Ông nói thêm rằng ứng dụng này là “một trong những chương trình giám sát quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi ở nước Mỹ.”

Nhiều tháng trước đó, ông Warner và Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã yêu cầu điều tra xem liệu ĐCSTQ có thể truy cập vào dữ liệu của người dùng TikTok hay không, theo một bức thư các thượng nghị sĩ này gửi cho Ủy ban Thương mại Liên bang. Họ đã dẫn tham chiếu đến các bản tin từ The Epoch Times và các hãng thông tấn khác mà cho thấy các cá nhân có liên hệ với ĐCSTQ có quyền truy cập vào dữ liệu dành cho người dùng Hoa Kỳ của TikTok.

Gần đây, Giám đốc FBI Christopher Wray tuyên bố rằng TikTok là một phần trong chiến lược của ĐCSTQ nhằm thu thập dữ liệu về các cá nhân trên khắp thế giới. Các quan chức cho biết họ không rõ chế độ này sẽ sử dụng dữ liệu đó để làm gì.

“Chúng tôi có những lo ngại an ninh quốc gia, có thể thấy được từ phía FBI, về TikTok,” ông Wray nói trong lời khai trước Quốc hội hồi tháng Mười Một. “Những lo ngại đó bao gồm khả năng [ĐCSTQ] có thể sử dụng ứng dụng đó để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng, hoặc kiểm soát thuật toán khuyến nghị mà có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng nếu họ chọn thế, hoặc để kiểm soát phần mềm trên hàng triệu thiết bị.”

The Epoch Times đã liên lạc với công ty mẹ ByteDance của TikTok để đề nghị bình luận.

Đầu tháng trước (11/2022), một phát ngôn viên của TikTok đã nói với ABC News rằng họ “không có vai trò gì trong các cuộc thảo luận bí mật với chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến TikTok và dường như đang bày tỏ quan điểm độc lập với vai trò là ủy viên FCC của ông ấy.” Công ty này phản hồi tuyên bố của ông Carr nói rằng ứng dụng này nên bị chặn ở Hoa Kỳ.

Vị phát ngôn viên của công ty này cho biết thêm: “Chúng tôi tin chắc rằng chúng tôi đang trên lộ trình đạt được thỏa thuận với Chính phủ Hoa Kỳ mà sẽ đáp ứng tất cả các mối lo ngại hợp lý về an ninh quốc gia.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn