Các nhà lập pháp New York đề nghị lệnh cấm tương tự

Hôm thứ Hai (12/12), tiểu bang Utah và Alabama đã cùng với ngày càng nhiều tiểu bang của Đảng Cộng Hòa cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ tiểu bang, trong bối cảnh lo ngại về các mối đe dọa đối với an ninh mạng của những tiểu bang này.

Thống đốc tiểu bang Utah, ông Spencer Cox, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã ban hành một sắc lệnh cấm sử dụng TikTok trên tất cả các thiết bị điện tử do chính phủ tiểu bang sở hữu.

Ông Cox cho biết trong một tuyên bố rằng “việc Trung Quốc truy cập vào dữ liệu do TikTok thu thập là mối đe dọa đối với an ninh mạng của chúng ta. Do đó, chúng tôi đã xóa tài khoản TikTok của mình và ra lệnh tương tự trên tất cả các thiết bị do chính phủ sở hữu. Chúng ta phải bảo vệ người dân Utah và bảo đảm rằng người dân Utah có thể tin tưởng vào hệ thống an ninh của tiểu bang.”

Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức, cấm bất kỳ cơ quan hoặc nhân viên cơ quan nào tải xuống hoặc sử dụng TikTok hoặc truy cập bất kỳ trang web TikTok nào trên bất kỳ thiết bị nào thuộc sở hữu chính phủ. Những thiết bị này bao gồm điện thoại di động, máy điện toán xách tay, máy tính bảng hoặc các thiết bị điện tử khác thuộc sở hữu chính phủ.

Thống đốc tiểu bang Utah Spencer Cox nói trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Đại hội tiểu Bang Utah ở Thành phố Salt Lake, Utah, hôm 08/01/2021. (Ảnh: Jeffrey D. Allred/Deseret News qua AP)
Thống đốc tiểu bang Utah Spencer Cox nói trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Đại hội tiểu Bang Utah ở Thành phố Salt Lake, Utah, hôm 08/01/2021. (Ảnh: Jeffrey D. Allred/Deseret News qua AP)

TikTok được sở hữu và điều hành bởi ByteDance, một công ty Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh.

“Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cho phép chính quyền Trung Quốc buộc các công ty có trụ sở tại Trung Quốc cung cấp dữ liệu, có thể bao gồm dữ liệu cá nhân, tài sản trí tuệ, hoặc thông tin độc quyền của người dùng ở Hoa Kỳ và tiểu bang Utah,” theo văn phòng thống đốc tiểu bang Utah. “Vì những thực tế này, FBI, FCC và ngày càng có nhiều quan chức được bầu bày tỏ lo ngại về rủi ro bảo mật.”

Trong sắc lệnh này, ông Cox lưu ý rằng ByteDance “thu thập dữ liệu người dùng TikTok, bao gồm thông tin cá nhân không công khai và có khả năng bao gồm cả thông tin vị trí của người dùng.” Ông Cox cũng lưu ý rằng ByteDance “đã thừa nhận các nhân viên ở Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng” và rằng họ “đã từ chối cắt luồng dữ liệu người dùng chuyển đến Trung Quốc hoặc các nhân viên ở Trung Quốc.”

Mặc dù trước đây TikTok đã nói rằng tất cả dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ được lưu trữ tại Hoa Kỳ, sau đó họ đã thừa nhận rằng điều này là không đúng. Trong một phiên điều trần trước quốc hội hồi tháng Chín, các giám đốc điều hành của TikTok đã từ chối cam kết ngăn chặn luồng dữ liệu của Hoa Kỳ đến Trung Quốc.

“Sử dụng TikTok trên các thiết bị điện tử thuộc sở hữu của Chính phủ tiểu bang có thể cho phép chính quyền Trung Quốc lấy được dữ liệu bí mật, riêng tư hoặc dữ liệu khác từ các cơ quan hoặc nhân viên của tiểu bang Utah,” ông Cox nói.

Trong khi đó, hôm thứ Hai Thống đốc tiểu bang Alabama Kay Ivey cho biết bà đã “cấm sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị và mạng lưới của tiểu bang [Alabama].”

“Bảo vệ quyền riêng tư của người dân Alabama là điều bắt buộc và tôi chắc chắn không xem nhẹ mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc,” bà nói trong một tuyên bố đăng trên Twitter.

Thống đốc tiểu bang Alabama Kay Ivey nói tại một cuộc họp báo ở Beauregard, Alabama, vào ngày 04/03/2019. (Ảnh: Vasha Hunt/AP Photo)
Thống đốc tiểu bang Alabama Kay Ivey nói tại một cuộc họp báo ở Beauregard, Alabama, vào ngày 04/03/2019. (Ảnh: Vasha Hunt/AP Photo)

Trong một biên bản ghi nhớ gửi cho tất cả các nhà lãnh đạo cơ quan chính phủ, bà lưu ý rằng TikTok “thu thập một lượng lớn dữ liệu, phần lớn trong số đó không có mối liên hệ chính đáng nào với mục đích chia sẻ video của ứng dụng này.”

“Ví dụ: khi người dùng chạy ứng dụng TikTok lần đầu tiên, họ cấp cho TikTok quyền truy cập vào thông tin như thương hiệu và kiểu thiết bị, nhà cung cấp dịch vụ di động, lịch sử duyệt web, tên và loại ứng dụng và tệp, kiểu và nhịp gõ phím, kết nối không dây, và định vị địa lý,” bà nói thêm. “Việc sử dụng TikTok liên quan đến cơ sở hạ tầng Công nghệ Thông tin của chính phủ tiểu bang, do đó tạo ra một lỗ hổng không thể chấp nhận được cho các hoạt động xâm nhập của Trung Quốc.”

Bốn tiểu bang khác của Hoa Kỳ — tất cả đều dưới quyền thống đốc của Đảng Cộng Hòa — gần đây đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ. Các tiểu bang là South Dakota, South Carolina, Maryland, và Texas.

Họ hành động theo tiểu bang Nebraska, nơi đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ hồi tháng 08/2020. Đó là khoảng thời gian chính phủ cựu Tổng thống Trump đe dọa sẽ cấm hoàn toàn TikTok khỏi Hoa Kỳ và tìm cách buộc ByteDance bán TikTok cho một công ty mẹ của Hoa Kỳ. Vụ việc đã được Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ xem xét để kiểm tra các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn.

Hồi năm 2020, Cựu Tổng thống Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh hạn chế việc sử dụng TikTok. Lệnh này đã bị Tổng thống Joe Biden đảo ngược hồi tháng 06/2021. Chính phủ TT Biden cho biết họ sẽ tiến hành đánh giá riêng các ứng dụng có liên kết với chính quyền Trung Quốc.

Các quan chức hiện đang cố gắng ban hành các biện pháp tương tự để cấm TikTok ở các tiểu bang do Đảng Dân Chủ điều hành.

Tại tiểu bang Wisconsin, phái đoàn quốc hội của Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi Thống đốc Tony Evers, một thành viên Đảng Dân Chủ, cấm TikTok trong một bức thư đề ngày 06/12. Các thành viên cũng chỉ ra rằng ngay cả ông Biden cũng nhận ra mối đe dọa của TikTok và hồi tháng 07/2020 đã báo cáo “bắt buộc tất cả các nhân viên chiến dịch tranh cử tổng thống của ông xóa TikTok khỏi điện thoại cá nhân và cơ quan của họ.”

Trong khi đó, tại New York, các thượng nghị sĩ tiểu bang đã giới thiệu một dự luật hôm 09/12 để sửa đổi luật của tiểu bang nhằm cấm “việc sử dụng hoặc truy cập ứng dụng TikTok trên các thiết bị điện tử do tiểu bang ban hành.” Dự luật này sẽ có hiệu lực ngay lập tức nếu được Thượng viện và Cơ quan lập pháp thông qua, đồng thời được Thống đốc Kathy Hochul, một đảng viên Đảng Dân Chủ ký thành luật.

Các lệnh cấm TikTok liên tiếp từ các tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa được đưa ra sau khi Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo về các mối đe dọa tiềm ẩn mà TikTok gây ra cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hồi đầu tháng Mười Hai, nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có khả năng tận dụng ứng dụng này để thao túng nội dung và thực hiện “việc gây ảnh hưởng” và các hoạt động gián điệp đối với người dân Mỹ.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines gần đây cũng lặp lại lời cảnh báo này, ông nói rằng các bậc cha mẹ nên lo lắng về việc con của họ sử dụng ứng dụng này.

Đầu tháng Mười Một, thành viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Brendan Carr cho biết TikTok nên bị cấm hoàn toàn khỏi Hoa Kỳ, nói rằng các quan chức Hoa Kỳ không thể khẳng định rằng ĐCSTQ không truy cập vào dữ liệu của người dùng TikTok.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Tịnh Nhi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn