Theo Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, liên kết đối tác giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và chính phủ Nga của ông Vladimir Putin sẽ trở nên sâu sắc hơn trong những năm tới.

Bà Haines nói trong một phiên điều trần của Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện hôm 10/03 rằng, “Chúng tôi đang thấy họ hợp tác nhiều hơn và chúng tôi dự đoán rằng mối quan hệ này sẽ tăng cường trong những năm tới.”

Bà Haines nói thêm rằng liên kết đối tác giữa Trung Quốc và Nga đã mở rộng sang các lĩnh vực kinh tế, chính trị, và quân sự. Tuy nhiên, bà làm rõ rằng, liên minh này đã không đạt được cùng một kiểu hợp tác mà Hoa Kỳ và các đồng minh ủng hộ, vốn duy trì khả năng liên kết các lực lượng có thể tích hợp hiệu quả các nguồn lực trong thời chiến.

Phiên điều trần này diễn ra một tháng sau khi ông Putin và Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đưa ra một bản tuyên bố chung khẳng định liên kết đối tác “không giới hạn”, hai tuần trước khi Nga tiến hành chiến tranh xâm lược Ukraine. Kể từ khi cuộc xâm lược này [nổ ra], chính quyền Trung Quốc đã liên tục từ chối lên án công khai các hành động của ông Putin, đồng thời đã tái khẳng định mối quan hệ “vững như bàn thạch” của nước này với Moscow.

Một báo cáo tình báo cũng khẳng định rằng giới lãnh đạo của ĐCSTQ đã biết trước về kế hoạch xâm lược Ukraine của ông Putin và yêu cầu lãnh đạo Nga trì hoãn cuộc chiến này cho đến khi Thế vận hội Bắc Kinh kết thúc.

Trong khi đó, các nhà quan sát cho rằng việc Nga tiếp tục cuộc chiến đòi hỏi sự đồng tình và ủng hộ ngầm của ĐCSTQ, và chính quyền Trung Quốc cũng đã từ chối tham gia vào các lệnh trừng phạt đa phương và các lệnh trừng phạt quốc tế đang được áp đặt đối với Nga.

Lời chứng nhận này cũng theo sau một đánh giá tương tự mà bà Haines đã cung cấp cho Ủy ban Tình báo Hạ viện hồi đầu tuần, trong đó bà nói rằng Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ trong năm 2022.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga có chung mục tiêu là mong muốn làm suy yếu [ảnh hưởng] nổi bật của Hoa Kỳ trên vũ đài quốc tế, mặc dù các nhà lãnh đạo tình báo tin rằng giới lãnh đạo ĐCSTQ đang cảm thấy “bất an” trước những thất bại liên tục của Nga trên chiến trường ở Ukraine và việc phương Tây cùng nhau lên án các hành động thù địch của Nga.

“Tôi nghĩ những gì đang diễn ra ở Ukraine, tính thù địch xấu xa của cuộc chiến này [và] những giả định sai lầm làm nền tảng cho nó theo quan điểm của Tổng thống Putin, đã khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc có chút bất an,” Giám đốc CIA William Burns cho biết trong cùng phiên điều trần hôm thứ Năm. “Họ lo ngại rằng điều đó có thể gây tổn hại đến thanh danh của họ.”

Trong lời khai của mình, ông Burns đã nói rằng giới lãnh đạo Trung Quốc lo ngại về những hậu quả kinh tế tiềm tàng mà Trung Quốc có thể phải đối mặt nếu Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Trung Quốc.

Ngoài ra, ông cho hay, ĐCSTQ lo lắng về mức độ mà cuộc chiến ở Ukraine sẽ kéo Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu xích lại gần nhau hơn. Tình hình như vậy có thể gây khó khăn cho những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm khai thác các mối bang giao một đối một với các quốc gia khác để gây bất hòa giữa Hoa Kỳ và các đối tác của họ.

Khi được hỏi rằng liệu ĐCSTQ có nhạy cảm hơn Nga về việc bị tổn hại danh tiếng hay không, ông Burns bày tỏ rằng ông không tin rằng có nhà lãnh đạo nào đó lại ít quan tâm đến danh tiếng của mình hơn ông Putin.

Ông Burns nói: “Tổng thống Putin luôn có một tiêu chuẩn rất thấp khi nói đến quan tâm về tổn hại danh tiếng.”

Bất kể hậu quả ra sao, ĐCSTQ và Nga dường như đã sẵn sàng tiến về phía trước với mục tiêu chung của họ là làm suy yếu ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở ngoại quốc.

Thượng nghị sĩ Angus King (Độc Lập-Maine) nhận xét rằng mối quan hệ giữa ĐCSTQ và ông Putin có thể là một trong những mối đe dọa hàng đầu — nếu không muốn nói là quan trọng nhất — đối với trật tự quốc tế trong những năm tới.

“Theo tôi, dường như trong vài năm qua, đặc biệt là năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự hợp tác và giao thiệp chặt chẽ hơn giữa hai quốc gia đó,” ông King nói.

“Đối với tôi, nếu quý vị đang mạn đàm về các mối đe dọa trên toàn thế giới, thì đấy chính là một trong số đó.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: