Cô Emma Riley, giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc, đã trở thành người thứ hai trong đội ngũ của ông Biden và bà Harris nộp đơn từ chức trong một tuần, khi cô thông báo sẽ rời khỏi chức vụ của mình để làm việc trong Bộ Lao động.

“Đó là một vinh dự và đặc ân khi được phục vụ POTUS [Tổng thống Hoa Kỳ] và người dân Mỹ tại Tòa Bạch Ốc”, cô Riley viết trên Twitter hôm 19/11, nói thêm rằng cô sẽ làm việc với Bộ trưởng Lao động Marty Walsh. Cô từng là phó thư ký báo chí khi ông Walsh là thị trưởng của Boston.

Thông báo của cô Riley được đưa ra một ngày sau sự ra đi của bà Ashley Etienne, giám đốc truyền thông của Phó Tổng thống Kamala Harris. Một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố rằng bà Etienne là một “thành viên sáng giá” của đội sẽ rời đi vào tháng 12 để “theo đuổi các cơ hội khác”.

Hai sự kiện từ chức này diễn ra khi những cuộc thăm dò gần đây cho thấy sự sụt giảm mạnh về tỷ lệ tán thành đối với cả bà Harris và Tổng thống Joe Biden. Một cuộc thăm dò của RealClearPolitics cho thấy 41.3% tán thành nói chung cho hiệu suất công việc của ông Biden, trong khi tỷ lệ ý kiến ​​thuận của bà Harris dừng ở mức 40.2%. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò của USA Today/Đại học Suffolk được công bố hôm 07/11 cho thấy một tỷ lệ tán thành không mấy khả quan là 28% cho bà Harris, ít hơn 10 điểm so với 38% của ông Biden.

Tỷ lệ tán thành của đội Biden–Harris đã giảm mạnh trong bối cảnh một loạt các báo cáo về việc bà Harris được cho là đang gặp khó khăn trong vai trò phó tổng thống và những xung đột được cho là giữa nhân viên của bà Harris, các đồng minh, và bộ phận quản lý rộng hơn. Hôm 12/11, gần cuối chuyến thăm của bà Harris tới Pháp, The New York Times đã đăng một câu chuyện nói rằng bà Harris đã tạo ra một thành tích “hỗn hợp” trong 10 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ phó tổng thống. Vài ngày sau, CNN đưa tin về sự thất vọng ngày càng tăng trong một số nhân viên của bà Harris, vốn là những người tin rằng bà chủ của họ đang bị “gạt ra ngoài”.

“Nhiều trợ lý hiện tại và cựu trợ lý của Cánh Tây nói rằng Phó Tổng thống Kamala Harris không được chuẩn bị hoặc đặt ở vị trí thích đáng, mà thay vào đó đang bị gạt sang một bên, gây ra sự thất vọng trong nhân viên”, CNN cho biết.

The Epoch Times đã không thể xác minh các báo cáo như vậy, tuy nhiên, điều này đã khiến Tòa Bạch Ốc phải công khai xác nhận sự ủng hộ của ông Biden đối với bà Harris.

“Tổng thống đã chọn phó tổng thống vì — để phục vụ với tư cách là người bạn tranh cử của ông — bởi vì ông ấy cảm thấy bà ấy chính xác là người mà ông ấy muốn có ở bên cạnh để điều hành đất nước,” tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki, người đã trở lại sau khi được xét nghiệm dương tính với COVID-19, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc hôm 15/11.

Bà Psaki cho biết, “Bà ấy là một đối tác quan trọng, bà ấy là một nhà lãnh đạo táo bạo, và bà ấy là người đã đảm nhận những nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, dù là đang giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc di cư ở Tam giác phía Bắc hay là đảm nhận mục tiêu cốt lõi của nền dân chủ trong quyền bầu cử đi chăng nữa”.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn