Các khoản trợ cấp thất nghiệp hậu hĩnh do Đạo luật CARES đem đến và các gói cứu trợ tiếp theo để ứng phó với tình trạng thất nghiệp do đại dịch đã trở thành mục tiêu ngon lành cho những kẻ trộm danh tính và những tên tội phạm khác. Đa số các tiểu bang đã bị ảnh hưởng bởi việc gian lận trên quy mô lớn, chủ yếu là bởi các nhóm tội phạm tầm quốc tế.

Gian lận hỗ trợ thất nghiệp
Một người đi xe hơi đến nhận đơn xin trợ cấp thất nghiệp do các nhân viên của thành phố Hialeah phát trước Thư viện John F. Kennedy ở Hialeah, Florida, hôm 08/04/2020. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Vào tháng Ba, văn phòng tổng thanh tra Bộ Lao động ước tính rằng có hơn 63 tỷ USD trợ cấp thất nghiệp đã được chi trả sai do gian lận hoặc sai sót từ khi bắt đầu đại dịch.

Dân biểu Jackie Walorski (Cộng Hòa–Indiana) gọi đó là “một con số đáng sợ,” vượt quá “toàn bộ ngân sách của Bộ An ninh Nội địa.”

Trong một hội nghị bàn tròn trực tuyến mà bà tổ chức ngày 10/5/2021 với các nhà lãnh đạo tiểu bang, các doanh nghiệp, và các nạn nhân bị lừa đảo, bà Walorski nói rằng, “Các tổ chức tội phạm, bao gồm cả các nhóm tội phạm mạng quốc tế, các tù nhân, và các tác nhân trục lợi ngoại quốc đang sử dụng thông tin cá nhân đánh cắp được để nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp một cách gian lận.”

Ví dụ, ở tiểu bang Indiana, gần 1.3 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã được giải quyết và khoảng 15% trong số này “bị cảnh báo có các dấu hiệu gian lận,” theo bà Walorski.

Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng đột ngột kể từ khi các đợt phong tỏa đại dịch bắt đầu. Hầu hết các tiểu bang đã phải vật lộn để kịp giải quyết số lượng đơn kỷ lục vì hệ thống lỗi thời của họ. Ngoài ra, họ không được trang bị để đối phó với các cuộc tấn công gian lận lớn, đặc biệt là những cuộc tấn công từ nước ngoài.

Theo các chuyên gia, các tiểu bang phải đưa công nghệ mới vào sử dụng thì mới có thể ngăn chặn hành vi lừa đảo trước khi nó xảy ra, thay vì cố gắng đuổi theo và lấy lại.

Cô Amy Simon, Phụ tá Bộ trưởng Bộ Lao động thời chính phủ ông Trump, cho biết tại hội nghị bàn tròn, “Sau khi Đạo luật CARES được thông qua, hệ thống bảo hiểm thất nghiệp đã trở thành mục tiêu làm giàu theo cách chưa từng thấy trước đây.”

“Nhiều tiểu bang đã chưa chuẩn bị cho việc tự vệ trước các tội ác có tổ chức hoặc hành vi đánh cắp các thông tin cá nhân.”

Tại Bộ Lao động, cô Simon đang làm việc nơi tuyến đầu “ngập tràn những đơn xin và gian lận hàng ngày.” Tháng trước (04/2021), chính cô cũng trở thành một trong những nạn nhân của gian lận khi cô nhận được một tin nhắn cho thấy cô đã nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp ở một tiểu bang mà cô đã không sống trong nhiều năm.

Cô nói, “Đó là một thực tại đáng lo ngại khi phải thừa nhận rằng tôi đã không chỉ chứng kiến ​​gian lận diễn ra ở bình diện vĩ mô, mà giờ đây nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của tôi.” Cùng ngày, trang ứng dụng nhận đơn xin thất nghiệp lần đầu tiên của tiểu bang đã bị sập do số lượng lớn các cuộc tấn công gian lận.

Các chuyên gia lưu ý rằng tổng số tiền gian lận trên toàn quốc có thể cao hơn đáng kể so với ước tính của Bộ Lao động, với số tiền nằm trong khoảng từ 200 đến 300 tỷ USD.

Nhiều công dân Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi sự gian lận này. Những người bị đánh cắp thông tin cá nhân không thể nộp đơn xin trợ cấp, thay vào đó họ phải đợi đến khi vấn đề được giải quyết.

Phát biểu tại hội nghị bàn tròn, ông Doug Swetnam, giám đốc bộ phận bảo mật dữ liệu và đánh cắp thông tin cá nhân của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Indiana, nói rằng bộ phận của ông đã chứng kiến ​​sự gia tăng 1,500% về hành vi trộm cắp thông tin trong năm 2020 và đang trên đà lập kỷ lục mới cho năm 2021.

Ông Swetnam nói, “Chúng tôi tin rằng nhiều nạn nhân vẫn không biết họ đã là nạn nhân. Đó là điều tệ hại nhất.”

Gian lận tăng 4,800%

Thường thì mọi người phát hiện ra sự gian lận khi họ nộp đơn xin quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp hoặc khi sở làm của họ thông báo cho họ. Một số cũng thường nhận được thẻ tín dụng trả trước qua đường bưu điện từ các tiểu bang nơi họ không sinh sống. Và những người khác biết được khi họ nhận được mẫu 1099-G trong đó ghi số tiền trợ cấp mà họ chưa bao giờ nộp đơn xin.

Ông Pete Eskew, phó chủ tịch cấp cao tại ID.me, một công ty xác minh danh tính [nhận dạng] hiện đang phục vụ 23 tiểu bang, bao gồm California, Colorado, và New York, cho rằng lối xác minh truyền thống không đủ để ngăn chặn những trò gian lận này.

Công ty giúp nhiều người xác minh thông tin nhận dạng trực tuyến của họ một cách an toàn.

Ông Eskew cho biết trong hội nghị bàn tròn: “Nhờ có sự kiểm soát, chúng tôi đã ngăn chặn khoảng 1,6 triệu đơn xin gian lận, bảo vệ được hơn 30 tỷ USD tiền thuế của người dân.”

Các nhóm tội phạm có tổ chức quốc tế từ các quốc gia như Nga, Uzbekistan, Trung Quốc, và Nigeria có can dự đến các vụ trộm ID, ông Eskew nói, thêm rằng rất nhiều tội phạm có tổ chức trong nước cũng “bắt đầu tham gia vào trò gian lận này.”

Chủ tịch kiêm CEO của Identity Theft Resource Center, một tổ chức bất vụ lợi chuyên giúp đỡ các nạn nhân của hành vi trộm cắp thông tin, bà Eva Velasquez, cho biết trong khi một số tiểu bang đã bắt đầu thực hiện các biện pháp ngăn chặn và sử dụng các hệ thống mới để giải quyết vấn đề, việc trộm cắp thông tin vẫn tiếp tục tăng chóng mặt.

Phát biểu tại hội nghị bàn tròn, bà Velasquez cho biết năm ngoái (2020) nạn trộm cắp thông tin của người thất nghiệp đã tăng 4,800 phần trăm.

Bà nói: “Chúng ta đang trên đà vượt qua con số của năm 2020 trước khi kết thúc quý II năm nay.”

Theo một cuộc khảo sát của Identity Theft Resource Center, 33% nạn nhân của sự gian lận thông tin cá nhân liên quan đến thất nghiệp và gói kích thích cho biết họ không có đủ tiền để mua thức ăn hoặc trả tiền điện nước. Và 13% đã nói rằng họ không thể kiếm được công việc ổn định hay tạm thời do thông tin của họ bị sử dụng sai trái.

Theo các chuyên gia, Bộ Lao động và FBI đã không thể giải quyết kịp số lượng các trường hợp gian lận.

Bà Walorski cho biết trong một tuyên bố, các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa có kế hoạch đưa ra Đạo luật về Đối phó Nạn Gian lận Thất nghiệp COVID trong tuần này để ngăn chặn “tội phạm hình sự và các nhóm tội phạm mạng quốc tế” đang móc túi người dân Hoa Kỳ.

Đảng Cộng Hòa đã cáo buộc Đảng Dân Chủ về việc cho phép “gian lận trên diện rộng xảy ra.” Họ chỉ trích các đảng viên Dân Chủ vì không đồng ý tổ chức một phiên điều trần chung về vấn đề này và từ chối đề nghị của Dân biểu Devin Nunes (Cộng Hòa–California) đưa ra các biện pháp bảo vệ để giúp ngăn chặn gian lận.

Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Bộ Lao động Hoa Kỳ Martin Walsh hôm 10/05/2021, Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa–Idaho) và Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa–Texas) đã thúc giục bộ này thực hiện “các khoản đầu tư có mục tiêu” để ngăn chặn nạn gian lận tiền thất nghiệp.

Các nhà lập pháp nêu rõ, “Bộ nên thi hành các chính sách thường tình để ngừng kiểu quản trị thất nghiệp ‘chi tiền và săn đuổi,’ ví như yêu cầu các tiểu bang xác minh thông tin và việc làm trước đây của người nộp đơn trước khi chuẩn chi các khoản trợ cấp.”

Bộ Lao động đã không phản hồi lập tức đề nghị bình luận của The Epoch Times.

Do Emel Akan thực hiện
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn