Tác động dễ nhận thấy của các khẩu hiệu tiếp thị là liên tục gây áp lực buộc người ta phải ăn mừng bất cứ điều gì có khả năng ăn mừng. Do đó, Ngày Của Mẹ, Ngày Của Cha, và Ngày Lễ Tình Nhân, chỉ là một vài trong số các sự kiện ăn mừng này, hiện được các cửa hàng bách hóa quảng bá bằng các chiến dịch tiếp thị kéo dài.

Nhưng gần đây, sự xuất hiện ngày càng nhiều của các lễ kỷ niệm “Giáng Sinh trong tháng Bảy” trên khắp thế giới là minh chứng về sức mạnh thuyết phục của các chiến lược tiếp thị khôn khéo. Mặc dù những lễ kỷ niệm này được tổ chức không đúng tháng, nhưng giờ đây chúng đã trở thành những ngày lễ bổ sung phổ biến cho lịch trình lễ hội phong phú.

Như mọi người đều biết, Giáng Sinh là một ngày lễ của Cơ Đốc Giáo kỷ niệm sự ra đời của Chúa Jesus Christ trong mùa lễ tháng Mười Hai. Nhưng một thế giới tham lam, chạy theo lợi nhuận, thiên về vật chất luôn mong muốn tối đa hóa các cơ hội của mình đã liên tục thúc đẩy và thành công trong việc khiến mọi người chấp nhận các ngày lễ “Giáng Sinh trong tháng Bảy.”

Các sự kiện “Giáng Sinh trong tháng Bảy” ngày càng được tổ chức nhiều hơn ở các vùng ngoại ô trên khắp nước Úc và ở khắp thế giới phương Tây, càng gần với ngày 25/07 càng tốt. Các sự kiện “Giáng Sinh trong tháng Bảy” cung cấp các hoạt động và sự giải trí giống như lễ hội Giáng Sinh. Thậm chí các trung tâm mua sắm còn cung cấp âm nhạc theo mùa, và đôi khi có thể tìm thấy một cây thông Noel trong số những vật trang trí của lễ kỷ niệm này.

Thủ đoạn tiếp thị này nhằm mục đích truyền bá tinh thần Giáng Sinh trong những người mua sắm, mong muốn được nếm thử cảm giác yên bình và hấp dẫn của ngày lễ thực sự.

Những khởi đầu có thể xảy ra

Giống như tất cả những đổi mới kiểu này, nguồn gốc ban đầu của lễ hội “Giáng Sinh trong tháng Bảy” hơi mơ hồ, nhưng truyền thống này có thể đã bắt đầu ở North Carolina.

Năm 1935, tạp chí của Hiệp hội Giải trí Quốc gia đã bình luận về việc tổ chức một sự kiện như vậy như một trong những hoạt động tại một trại nữ sinh. Tuy nhiên, bước đột phá chắc chắn đến với sự ra mắt của bộ phim hài “Christmas in July” (“Giáng Sinh trong tháng Bảy”) vào năm 1940, do ông Preston Sturges đạo diễn.

Trong phim, một người đàn ông tên là Jimmy bị các đồng nghiệp của mình lừa cho tin rằng anh đã giành được 25,000 USD trong một cuộc thi khẩu hiệu quảng cáo cho Maxford House Coffee. Vì tin rằng anh đã đạt Giải Nhất cho khẩu hiệu của mình, “Nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm, thì đó không phải là do cốc cà phê, mà là do chiếc giường tầng,” nên anh đã bắt đầu tiêu xài hoang phí và cầu hôn bạn gái của mình.

Hỡi ôi, việc trúng giải độc đắc lại là một sự lừa dối tàn nhẫn! Mặc dù bộ phim kết thúc với thông báo vui rằng cuối cùng ban giám khảo thực sự đã trao Giải Nhất cho Jimmy, nhưng bộ phim gợi nhớ một cách kỳ lạ về những gì “Giáng Sinh trong tháng Bảy” đã phát hiện ra: một trò lừa gạt tài tình được những người cả tin và những nhà quảng cáo sáng tạo nhưng vô lương tâm đón nhận.

‘Giáng Sinh trong tháng Bảy’ bỏ lỡ ý nghĩa thực sự của lễ Giáng Sinh
Những người hóa trang thành ông già Noel vẫy tay chào khi họ tham gia chuyến tham quan kênh đào trong khuôn khổ Đại hội Ông già Noel Thế giới hàng năm tại Copenhagen, Đan Mạch, hôm 23/07/2018. (Ảnh: Mads Claus Rasmussen/AFP qua Getty Images)

Các nhà quảng cáo sử dụng “Giáng Sinh trong tháng Bảy” cho một chiến dịch mùa đông hay mùa hè — tùy thuộc vào việc quý vị ở Nam hay Bắc Bán Cầu — để thúc đẩy doanh số bán sản phẩm của họ.

Chắc chắn, đây là một công cụ tiếp thị khôn khéo, được các cửa hàng bách hóa ủng hộ nhiệt thành bằng việc cung cấp những món đồ “Giáng Sinh” đặc biệt trong suốt tháng Bảy và thậm chí đôi khi là trong thời gian dài hơn.

Chỉ là một cơ hội thu lợi nhuận

Ở Nam Bán Cầu, các tháng mùa đông là tháng Sáu, tháng Bảy, và tháng Tám. Ở một mức độ nào đó, có thể nói là lễ hội “Giáng Sinh trong tháng Bảy” ở Nam Bán Cầu được phỏng theo thời tiết mùa đông và đôi khi có băng giá và tuyết rơi thường gắn với lễ Giáng Sinh thực sự ở Bắc Bán Cầu.

Nhưng chưa chắc một sự kiện “Giáng Sinh trong tháng Bảy” sẽ là hợp lý ở Bắc Bán Cầu, nơi có thể nóng vào tháng Bảy — năm nay ở Âu Châu đặc biệt nóng, với nhiệt độ vượt quá 40°C (104°F), thậm chí ở vương quốc Anh.

Truyền thống mới này dường như đã lan rộng sang các tháng khác. Đôi khi nó bắt đầu vào tháng Sáu, và có bằng chứng rằng, ở một số quốc gia, nó cũng được tổ chức vào tháng Tám và thậm chí là tháng Chín. Giáng Sinh thực tế đã trở thành một sự kiện hái ra tiền kéo dài cả năm. Ví dụ, một lễ hội Giáng Sinh mùa hè vừa được tổ chức ở Ý hôm 25/06 vừa rồi.

Tất nhiên, rất khó, thậm chí là phản tác dụng, để chống lại các sự kiện “Giáng Sinh trong tháng Bảy.” Điều này là do sức mạnh của quảng cáo đã thành công ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của mọi người và chẳng đoái hoài gì đến ý nghĩa sâu xa hơn của Giáng Sinh. Động cơ chính để quảng bá các sự kiện “Giáng Sinh trong tháng Bảy” là tạo ra lợi nhuận cho các công ty.

‘Giáng Sinh trong tháng Bảy’ bỏ lỡ ý nghĩa thực sự của lễ Giáng Sinh
Người mua sắm ở trung tâm mua sắm Pitt Street trước Giáng Sinh ở Sydney, Úc, hôm 14/12/2021. (Ảnh: Brendon Thorne/Getty Images)

Mất đi ý nghĩa thực sự

Nhưng chiến dịch này không thừa nhận ý nghĩa thực sự và sự liên quan liên tục của Giáng Sinh — lễ kỷ niệm ngày Chúa Jesus Christ giáng sinh.

Giờ đây, Giáng Sinh đã bị biến thành một lễ hội thế tục, mất đi mối liên hệ với các nền tảng Cơ Đốc Giáo của ngày lễ này. Điều này thật bi thảm vì sự thất bại, hoặc sự không sẵn lòng, trong việc truyền đạt thông điệp thực sự của lễ Giáng Sinh đến một thế giới ngày càng trần tục hóa, đang làm suy giảm tầm quan trọng của hòa bình và sự đoàn tụ bên nhau trong một thế giới đầy nguy hiểm và biến động, đồng thời làm xói mòn các nền tảng thông luật của Cơ Đốc Giáo.

Chủ nghĩa thế tục được quảng bá bất cứ khi nào ý nghĩa thực sự của lễ Giáng Sinh không còn có thể nhận ra được nữa hoặc bị che khuất bởi những khẩu hiệu quảng cáo rẻ tiền và hời hợt. Trong hoàn cảnh như vậy, chủ nghĩa thế tục ngày càng bám rễ trong xã hội và tôn giáo thì bị thay thế để phục vụ lợi ích của đám đông.

Tuy nhiên, các sự kiện Giáng Sinh vẫn có thể hữu ích nếu chúng thúc đẩy tình bằng hữu giữa người với người và mang lại cho họ một phương thức hòa bình, ngay cả khi chỉ là tạm thời.

Nhưng trong phân tích cuối cùng, như đã thấy trong bộ phim nói trên, thông điệp vẫn là “Giáng Sinh trong tháng Bảy” chỉ là một cách kiếm tiền lừa đảo và thô thiển trong một thế giới hướng đến lợi nhuận.

Do đó, đã đến lúc khôi phục ý nghĩa thực sự của Giáng Sinh vào ngày 25/12 và không đầu hàng trước ảnh hưởng ngày càng tăng của các khẩu hiệu quảng cáo bóng bẩy!

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Gabriël A. Moens là giáo sư luật danh dự tại Đại học Queensland, và từng là phó hiệu trưởng và trưởng khoa tại Đại học Murdoch. Năm 2003, ông Moens được thủ tướng trao tặng Huân chương Thế kỷ Úc cho những hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Ông đã giảng dạy rộng rãi trên khắp Úc, Á Châu, Âu Châu, và Hoa Kỳ. Ông Moens gần đây đã xuất bản hai cuốn tiểu thuyết “A Twisted Choice” (“Sự Lựa Chọn Xấu Xa”) (NXB Boolarong Press, 2020) và “The Coincidence” (“Sự Trùng Hợp Ngẫu Nhiên”) (NXB Connor Court Publishing, 2021).

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn