Đâu là cuốn sách yêu thích mà quý vị sẽ đọc cho con trẻ trong kỳ nghỉ lễ? Dưới đây là một vài sự lựa chọn phổ biến.

Những cuốn sách thiếu nhi hay đồng hành cùng gia đình đón Giáng Sinh

‘Mười hai ngày Giáng Sinh’ của Laurel Long (nhà xuất bản Dial Books)

Bài hát Giáng sinh cổ xưa bằng Anh ngữ kể về những món quà mà “tình yêu đích thực của tôi đã mang đến cho tôi” trong suốt 12 ngày đáng nhớ, trở nên sống động hơn trong cuốn sách tuyệt đẹp này nhờ những bức tranh sơn dầu ấn tượng của họa sĩ Laurel Long. Giai điệu đẹp đẽ quen thuộc tăng lên dần khi mỗi ngày lại được nhận thêm những món quà mới, những hình ảnh minh họa ngày càng được chăm chút tinh tế, tỉ mỉ hơn và độc giả có thể thỏa thích tìm kiếm những món quà ẩn giấu trong từng trang sách.

Với lịch sử sơ lược của bài ca mừng lễ Giáng Sinh nổi tiếng được thể hiện trọn vẹn trong cuốn sách này, kết hợp với bản nhạc in tiện cho việc xướng ca, thì phiên bản “Mười Hai Ngày Giáng Sinh” này chắc chắn sẽ là một cuốn sách không thể thiếu cũng như là một món quà tuyệt vời trong mùa lễ hội.

Những cuốn sách thiếu nhi hay đồng hành cùng gia đình đón Giáng Sinh

‘Giáng Sinh Diệu Kỳ của Jonathan Toomey’ của tác giả Susan Wojciechowski, do họa sĩ P.J. Lynch vẽ tranh minh họa (nhà xuất bản Candlewick Press)

Đây thật sự là một tác phẩm đáng giá ngàn vàng! Câu chuyện Giáng Sinh được viết và minh họa đẹp mắt này khắc họa một hành trình đầy hy vọng bắt nguồn từ lời thỉnh cầu đơn giản của một góa phụ trẻ và con trai bà với một chàng tiều phu “cô đơn sầu muộn” trong ngày Giáng Sinh. Mặc dù câu chuyện này có thể không được nổi tiếng như bao câu chuyện khác trong danh sách này, nhưng đây cũng là một trong những cuốn sách không thể bỏ qua. Hãy lưu ý là chủ đề của cuốn sách này có thể không mấy cuốn hút với những em bé nhỏ.

Những cuốn sách thiếu nhi hay đồng hành cùng gia đình đón Giáng Sinh

‘Giáng Sinh Yêu Thương’ của Charles Dicken, do họa sĩ Robert Ingpen vẽ tranh minh họa (nhà xuất bản Penguin)

Đối với những tác phẩm văn học kinh điển nổi tiếng, tôi thích giới thiệu cho các con tôi những cuốn sách nguyên gốc và chân thật hơn là những phiên bản gần giống với các tình tiết được giảm nhẹ khiến người đọc dễ chấp nhận, trong tầm khả năng của tôi. Và tôi đã tìm được phiên bản đầy đủ của cuốn “Giáng Sinh Yêu Thương” do nhà văn Dickens sáng tác. Trong sách có các hình minh họa vừa đủ để thu hút các độc giả nhỏ tuổi đồng thời cung cấp đầy đủ nội dung của câu chuyện với lối viết của một tác giả bậc thầy.

Lựa chọn này đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian hơn, quý vị có thể đọc từng chương từng chương hoặc thưởng thức dưới dạng sách nói. Quý vị có thể tìm đọc miễn phí tại thư viện trực tuyến Librivox.org hoặc thưởng thức bản thu âm được thực hiện đặc biệt xuất sắc bởi nam diễn viên Tim Curry qua iTunes. Bản sách nói này sẽ là một người bạn đồng hành tuyệt vời của quý vị trên chặng hành trình dài lái xe về thăm gia đình trong mùa nghỉ lễ này.

Những cuốn sách thiếu nhi hay đồng hành cùng gia đình đón Giáng Sinh

‘Giáng Sinh Đầu Tiên: Một Cuốn Sách Tranh Chuyển Động’ của tác giả Sophy William (nhà xuất bản Templar Books)

Một cuốn sách kể chuyện nhẹ nhàng về ngày Chúa giáng sinh, với nội dung tóm lược và hình minh họa đẹp mắt về ý nghĩa căn bản của ngày Lễ Giáng sinh và sẽ là cuốn sách thú vị dành cho các bé trước giờ đi ngủ trong mùa Giáng Sinh.

Những cuốn sách thiếu nhi hay đồng hành cùng gia đình đón Giáng Sinh

‘Đêm Trước Giáng Sinh’ của tác giả Clement C. Moore, do họa sĩ Ted Rand vẽ tranh minh họa (nhà xuất bản North-South Books)

Nếu có một cuốn sách mà quý vị nhất định không nên bỏ lỡ trong năm nay, thì đó chính là cuốn “Đêm Trước Giáng Sinh” – và tất nhiên là sẽ được đọc vào đêm Giáng Sinh.

Trên kệ sách của chúng tôi có rất nhiều phiên bản của cuốn sách này, nhưng đây là cuốn sách yêu thích của tôi, vì đó là một cuốn sách bìa cứng chắc chắn vượt qua thử thách của thời gian và có các hình ảnh minh họa chuẩn mực. Ngoài ra còn có các ấn bản đáng chú ý khác như của cô Jan Brett và của nhà xuất bản Little Golden Book có nét hoài cổ do họa sĩ Corinne Malvern vẽ tranh minh họa.

Những cuốn sách thiếu nhi hay đồng hành cùng gia đình đón Giáng Sinh

‘Giáng Sinh Trong Trái Tim Tôi: Quyển 17,’ do ông Joe Wheeler (Hiệp hội Xuất bản Báo chí Thái Bình Dương) biên tập và chỉnh sửa

Quý vị nên đọc hết toàn bộ seri truyện “Giáng Sinh Trong Trái Tim Tôi” (tận 27 cuốn đấy nhé!), nhưng quyển số 17 là đặc biệt hơn cả, vì cuốn sách này xuất bản lại những câu chuyện từ “Tạp chí St. Nicholas” dành cho trẻ em. Đây là một cuốn tạp chí kinh điển và nổi tiếng bậc nhất vào đầu thế kỷ 20. Những câu chuyện ấm áp và bổ ích này rất có thể sẽ trở thành một truyền thống của gia đình quý vị trong dịp Giáng Sinh đấy!


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.
Annie Holmquist
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Annie Holmquist là một nhà bình luận văn hóa đến từ vùng trung tâm của Hoa Kỳ. Cô yêu thích những cuốn sách cổ điển, kiến trúc, âm nhạc, và các giá trị. Quý vị có thể tìm thấy các tác phẩm của cô tại Annie's Attic trên Substack.

Khánh Nam biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn