Hôm thứ Tư (28/07), Ngoại trưởng Trung Quốc đã gặp một phái đoàn đại diện cao cấp của Taliban khi giao hảo giữa đôi bên ấm lên trước việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan.

Một bức ảnh được đăng trên trang web của Bộ cho thấy ông Vương Nghị chụp ảnh với thủ lĩnh cao cấp của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar và phái đoàn của ông ta tại thành phố Thiên Tân, rồi sau đó họ ngồi xuống cùng nhau thương thảo. Sự thể hiện thái độ thân thiện một cách rõ rệt này có bề ngoài giống như một nhiệm vụ ngoại giao vào thời điểm những kẻ khủng bố Taliban đang khao khát tính hợp pháp.

Trung Quốc và Taliban
Người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar (bên trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chụp ảnh chung trong cuộc gặp tại Thiên Tân, Trung Quốc, vào ngày 28/07/2021. (Ảnh: Li Ran/Tân Hoa Xã/AP)

Mặc dù không có nghị trình nào được công bố cho cuộc gặp này, nhưng Trung Cộng có lợi ích trong việc thúc đẩy Taliban tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình hoặc ít nhất là giảm mức độ bạo lực khi họ cướp đoạt lãnh thổ từ các lực lượng của chính phủ Afghanistan.

Trung Quốc và Afghanistan có chung một đường biên giới hẹp ở thung lũng Wakhan xa xôi, và chính quyền Trung Quốc lâu nay vẫn lo ngại về khả năng lực lượng dân quân Hồi giáo tràn vào khu vực Tân Cương trước đây đầy biến động của họ. Trung Quốc cũng đã ký các thỏa thuận khai thác dầu, khí đốt và đồng ở Afghanistan, mặc dù những thỏa thuận này từ lâu đã không hoạt động.

Ông Vương cho biết, “Taliban là lực lượng chính trị và quân sự nòng cốt ở Afghanistan và được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình, hòa giải và tái thiết.”

Những người đứng đầu Hội đồng Tôn giáo và Ủy ban Tuyên truyền của Taliban cũng có mặt trong chuyến thăm này.

Việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/08/2021 được coi là một lợi ích cho Trung Cộng, đối thủ cạnh tranh chiến lược chính của Hoa Thịnh Đốn, vốn từ lâu đã không bằng lòng với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại nơi mà họ coi là sân sau của mình.

Nếu Taliban lật đổ chính quyền trung ương do Hoa Kỳ hậu thuẫn, Trung Cộng có thể đạt được một hành lang chiến lược cho phép họ và đồng minh lâu năm Pakistan gây thêm áp lực chống lại đối thủ chung Ấn Độ.

Chuyến thăm của ông Baradar diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Ngoại giao và Cục trưởng Cục Tình báo Pakistan thực hiện chuyến công du của họ tới Trung Quốc.

Pakistan được coi là chìa khóa cho hòa bình ở Afghanistan. Ban lãnh đạo Taliban có trụ sở chính tại Pakistan, và Islamabad đã sử dụng đòn bẩy này của mình, mà họ cho là đang dần suy yếu, để thúc ép Taliban đàm phán hòa bình.

Trong khi cuộc gặp ở Thiên Tân này có thể được coi là một hành động coi thường Hoa Kỳ, Hoa Thịnh Đốn đã hội đàm với Trung Quốc và Nga để đưa ra các tuyên bố kêu gọi Taliban tham gia một thỏa thuận hòa bình.

Ông Zalmay Khalilzad, người chủ chốt của Hoa Thịnh Đốn trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt hàng thập kỷ chiến tranh ở Afghanistan, cũng đã có chuyến thăm ngắn ngủi tới Pakistan hồi đầu tháng trước khi mối bang giao giữa Islamabad và Kabul chạm một mức thấp mới.

Điều đó đã tạo ra nhận thức rằng Hoa Kỳ đang tham gia vào các nỗ lực tăng cường để đạt được một thỏa thuận hòa bình trước thời hạn 31/08, trong đó có bao gồm Trung Quốc.

Sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman gặp ông Vương tại Thiên Tân hôm thứ Hai (26/07), bà và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa Afghanistan vào danh sách “các khu vực quan tâm toàn cầu” mà Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể hợp tác [để giải quyết].

Do The Associated Press thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn