Giáo sư danh dự Alan Dershowitz của Đại học Luật Harvard dự đoán rằng Bộ Tư pháp (DOJ) có khả năng đang cố gắng kết tội cựu Tổng thống (TT) Donald Trump về tội cản trở công lý.

“Trường hợp khả thi duy nhất mà họ có thể cân nhắc chống lại cựu tổng thống và một ứng cử viên tổng thống tương lai — đó sẽ không phải là việc xử lý sai thông tin mật — đó sẽ là tội của ông Nixon: cản trở công lý,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Newsmax , đề cập đến cựu Tổng thống Richard Nixon.

Ông Dershowitz đề cập đến một tiết lộ gần đây về các bì hồ sơ rỗng được cho là do các đặc vụ FBI phát hiện trong cuộc đột kích ngày 08/08 nhắm vào  Mar-a-Lago của ông Trump.

“Và cách duy nhất để quý vị bị kết tội cản trở công lý — và tôi không nghĩ rằng hiện có bất kỳ bằng chứng nào về điều đó — là cho thấy rằng có sự cố ý và chủ tâm tiêu hủy tài liệu được trát đòi, đó là những gì đã xảy ra trong vụ Nixon.”

Lưu ý rằng đây “hoàn toàn là suy đoán,” ông Dershowitz cho biết “những phong bì trống này có thể chứng tỏ là quan trọng nếu chính phủ có thể chứng minh rằng có tài liệu mật trong những phong bì đó, được đánh dấu mật và sau đó là chính ông Trump, hoặc những người khác dưới quyền theo lệnh của ông, đã cố tình xé hoặc tiêu hủy tài liệu này để ngăn chặn Bộ Tư pháp tìm thấy chúng.”

Nhưng ông Dershowitz, người từng phụng sự trong đội ngũ pháp lý của ông Trump trong phiên đàn hặc đầu tiên của cựu tổng thống, cho biết ông không tin rằng cáo buộc xử lý sai tài liệu mật lên “đến cấp độ vượt qua cái mà tôi gọi là thử thách Nixon hoặc thử thách Hillary Clinton.”

Cựu tổng thống và các thành viên trong nhóm của ông đã nói rằng ông đã ban hành lệnh giải mật đối với một số tài liệu khi ông còn đương nhiệm. Trên Truth Social vào tháng trước, ông Trump đã lưu ý về sắc lệnh mà ông ban hành một ngày trước khi rời nhiệm sở để giải mật một số tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI.

Trong khi chờ đợi, ông Trump đang yêu cầu thẩm phán chỉ định một chuyên gia đặc biệt để xem xét tài liệu đã được các đặc vụ lấy tại tư dinh của ông. Vài ngày trước, Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon cho biết trong một phiên điều trần rằng bà sẽ chưa đưa ra phán quyết theo yêu cầu của ông Trump.

Các luật sư của chính phủ liên bang cho biết một nhóm sàng lọc của DOJ đã xử lý các tài liệu được lấy từ dinh thự của ông Trump và tách những tài liệu có khả năng thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ của ông Trump. Họ phản đối yêu cầu của ông Trump về việc tìm kiếm một chuyên gia đặc biệt.

Các luật sư của ông Trump đã tiết lộ rằng ông đang hợp tác với chính phủ về những tài liệu này đồng thời tuyên bố cuộc đột kích của FBI là một bước đi cực đoan và chưa từng có tiền lệ.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn