Nhóm của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) – chịu trách nhiệm bảo đảm các tài liệu có khả năng thuộc đặc quyền bị tịch thu từ tư dinh của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump không bị các điều tra viên xem – đã không ngăn cản được các điều tra viên xem một số hồ sơ trong đó, một luật sư chính phủ thừa nhận.

Ông Benjamin Hawk, luật sư phụ trách nhóm sàng lọc này, cho biết nhóm đã xem xét  tất cả các khu vực của Mar-a-Lago, dinh thự của ông Trump, trước khi các điều tra viên làm điều đó khi thực hiện trát khám xét vào ngày 08/08. Nhóm đã chuyển đi tất cả hồ sơ được cho là có khả năng thuộc đặc quyền.

Nhưng ít nhất hai trường hợp đã phát sinh khi các nhà điều tra phát hiện các tài liệu có khả năng thuộc đặc quyền, ông Hawk cho biết tại tòa án liên bang hôm 01/09, gọi các trường hợp đó là “vô tình tiếp xúc”.

Ông Hawk nói: “Không cần đi sâu vào chi tiết, tôi có thể đưa ra một ví dụ về vấn đề này là việc nhìn thấy phần trên cùng của tiêu đề có tên công ty. Nhóm phụ trách đã ngừng xem tài liệu này trong hộp đó; và vì một cách phù hợp thì họ nên làm như vậy, họ đã chuyển nó sang nhóm đánh giá sàng lọc… để tiến hành phân tích đánh giá thêm.” 

Trường hợp thứ hai “là một trường hợp mà, tôi tin rằng, theo quan điểm của tôi, luật sư của nhóm phụ trách vụ án đã hết sức thận trọng trong việc xác định một tài liệu có khả năng bao gồm thông tin đặc quyền và do đó, thực hiện sự thận trọng đó, đã đưa nó cho… nhóm đánh giá đặc quyền để xem xét lại,” ông nói thêm sau đó.

Ông Hawk cho biết những tài liệu này vẫn được coi là có khả năng thuộc đặc quyền.

Tổng cộng bộ tài liệu này có khoảng 520 trang.

Ông Hawk đã trình bày trong một phiên điều trần, trong đó các luật sư của chính phủ đã cố gắng thuyết phục Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm, không chỉ định một chuyên gia đặc biệt.

Các luật sư của ông Trump đã yêu cầu một chuyên gia đặc biệt hoặc một bên thứ ba độc lập được chỉ định để xem xét những tài liệu bị tịch thu từ Mar-a-Lago và sàng lọc ra những tài liệu được cho là có khả năng thuộc đặc quyền, bao gồm cả những tài liệu có thể thuộc đặc quyền hành pháp.

Nhóm sàng lọc của chính phủ chỉ tách ra các tài liệu có thể thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ. Chính phủ đã bác bỏ tuyên bố của ông Trump về đặc quyền hành pháp, dựa trên quyết định của quyền Cục trưởng Cục Lưu trữ Hoa Kỳ.

Bà Cannon đã từ chối đưa ra phán quyết về yêu cầu của ông Trump tại phiên điều trần và vẫn chưa ban hành lệnh bằng văn bản.

Một thành viên của Cơ quan Mật vụ trước tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP via Getty Images)

Không liên lạc

Các luật sư của chính phủ xác nhận rằng nhóm sàng lọc đã không liên lạc với luật sư của ông Trump sau khi cuộc đột kích được tiến hành.

“Tôi đã không liên lạc và ông Lacosta cũng vậy, vì chúng tôi muốn ở một vị trí để hiểu những gì chúng tôi có,” ông Hawk nói khi nhắc đến ông Tony Lacosta, người cũng đang làm việc trong nhóm sàng lọc này.

“Chúng tôi muốn có thể đánh giá, xác định đâu là những vấn đề tiềm ẩn và thực sự có thể có những cuộc trò chuyện ý nghĩa với luật sư để chúng tôi có thể giải quyết các thắc mắc trong phạm vi chúng tôi có thể giải đáp chúng,” ông Hawk cho biết thêm.

Cuộc đột kích diễn ra hôm 08/08. Ông Trump đã yêu cầu một chuyên gia đặc biệt vào ngày 22/08. Ông Hawk nói rằng vào thời điểm đó nhóm sàng lọc đã chuẩn bị liên lạc với luật sư của ông Trump.

Trong một hồ sơ gần đây, đội ngũ của ông Trump cho biết nhóm của DOJ “chưa bao giờ liên lạc với luật sư của Bên đệ trình kiến nghị, một lần đầu tiên nữa mang tính lịch sử của DOJ.”

Luật sư Jim Trusty của ông Trump, với khoảng 30 năm trong nghề, nói rằng các nhóm sàng lọc thường cung cấp thông báo cho phía bên kia về các tài liệu có khả năng thuộc đặc quyền.

“Có một số thông báo cho phía bên kia rằng, ‘này, chúng tôi có một số tài liệu mà chúng ta nên bàn bạc; chúng tôi có một số tài liệu để trả lại; chúng tôi có các tài liệu mà chúng tôi muốn quý vị cho chúng tôi biết nếu quý vị nghĩ rằng chúng thuộc đặc quyền.’ Chúng tôi không nhận được bất kỳ thông báo nào trong số đó,” ông nói. “Và đó không phải là chức năng của một luật sư ngồi đây và quan tâm đến mức độ lịch sự hay cảm xúc hay bản ngã cá nhân. Đây chỉ là một dấu hiệu khác cho thấy hành vi bất thường mà Chính phủ muốn thực hiện đối với cuộc điều tra đặc biệt này.”

Làm việc dưới quyền quan chức cao cấp

Ông Hawk, người đứng đầu nhóm sàng lọc, làm việc dưới quyền của ông Jay Bratt, một quan chức cao cấp của DOJ, người dẫn đầu các phiên tòa trong cuộc điều tra liên quan đến ông Trump.

“Hồ sơ này có lẽ sẽ phản ánh, nếu nó chưa thể hiện như vậy, rằng tôi tin ông Hawk là cấp phó trong bộ phận của ông Bratt tại DOJ,” ông Trusty nói.

“Nói thẳng ra, khi có một tình huống sàng lọc, cho dù đó là một vụ án liên quan đến tử hình, cho dù đó là một cuộc đánh giá tính đặc quyền, bất cứ điều gì có thể đòi hỏi việc giải quyết các vụ kiện tụng, thì rất dễ dàng, đặc biệt là trong trường hợp này… để bổ nhiệm một ai đó thực sự không có liên hệ gì không chỉ với cuộc điều tra hình sự mà còn với cả chuỗi chỉ huy,” ông nói thêm.

Ông Bratt đứng đầu Bộ phận Phản gián và Kiểm soát Xuất cảng của Bộ phận An ninh Quốc gia của DOJ.

“Và những gì mà Bộ phận An ninh Quốc gia đã làm là họ đã chọn một cấp phó trong bộ phận đang điều tra hình sự. Họ đã có thể chọn từ bất kỳ bộ phận nào của DOJ hoặc Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ; nhưng họ đã không làm điều đó,” ông Trusty nói.

Ông Trusty cho hay thực tế này này hỗ trợ cho việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt.

Ông Bratt thừa nhận rằng ông Hawk “là cấp phó của tôi” nhưng vẫn bảo vệ việc chọn ông ấy dẫn đầu nhóm sàng lọc.

“Chúng tôi đều cảm thấy điều quan trọng là phải có một người nằm trong nhóm sàng lọc với nền tảng an ninh quốc gia vững chắc; nhưng xét đến vấn đề này, ông ấy không báo cáo với tôi,” ông Bratt nói. “Ông ấy báo cáo với người khác.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: