BOSTON — Hôm thứ Ba (14/12), một giáo sư công nghệ nano của Đại học Harvard đã bị xét xử với các cáo buộc của Hoa Kỳ rằng ông đã khai man với giới chức trách về mối liên hệ của mình với một chương trình tuyển dụng do Trung Cộng điều hành và che giấu khoản tài trợ mà ông nhận được từ chính quyền Trung Cộng.

Việc lựa chọn ban hội thẩm dự kiến sẽ bắt đầu tại tòa án liên bang Boston trong phiên tòa xét xử giáo sư Charles Lieber, cựu chủ tịch khoa hóa học của trường Harvard bị buộc tội trong vụ án thu hút sự chú ý nhiều nhất của dư luận này. Đây là kết quả từ cuộc trấn áp của Hoa Kỳ đối với ảnh hưởng của Trung Quốc trong các trường đại học.

Ông Lieber, 62 tuổi, đã không nhận tội với sáu tuyên bố sai và các cáo buộc về thuế. Luật sư của ông, ông Marc Mukasey, cho biết ông Lieber “không giấu giếm bất cứ điều gì, và ông ấy không được trả tiền như chính phủ cáo buộc.”

Các công tố viên đã buộc tội ông Lieber hồi tháng 01/2020 trong khuôn khổ “Sáng kiến Trung Quốc” của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, một nỗ lực được đưa ra dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Donald Trump nhằm chống lại hành vi gián điệp kinh tế và đánh cắp nghiên cứu của Trung Quốc.

Các công tố viên cho biết ông Lieber hồi năm 2011 đã trở thành một “nhà khoa học chiến lược” tại Đại học Công nghệ Vũ Hán và thông qua đó, ông đã tham gia vào một sáng kiến tuyển dụng của Trung Quốc có tên là Chương trình Ngàn Nhân tài.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết Bắc Kinh sử dụng chương trình này để lôi kéo các nhà nghiên cứu ngoại quốc chia sẻ kiến thức của họ với Trung Quốc để đổi lấy các đặc quyền bao gồm cả tài trợ nghiên cứu.

Như một phần của chương trình, trường đại học Vũ Hán đã cấp cho ông Lieber hơn 1.5 triệu USD để thành lập một phòng thí nghiệm Trung Quốc và đồng ý trả cho ông 50,000 USD mỗi tháng cộng với 150,000 USD chi phí sinh hoạt hàng năm.

Các công tố viên cho biết vị giáo sư này đã khai man với các nhà điều tra về sự liên can của ông trong chương trình này và cũng đã lừa dối Harvard. Năm 2019, Harvard đã nói với Viện Y tế Quốc gia rằng ông không tham gia vào chương trình này.

Do Nate Raymond của Reuters thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn