Cuối tuần trước, các cuộc biểu tình đã được tổ chức tại nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ khi mà các nhà hoạt động ủng hộ phá thai tìm cách bảo đảm quyền chấm dứt việc mang thai ngoài ý muốn của họ. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh một bản dự thảo ý kiến ​​của Tối cao Pháp viện bị rò rỉ tiết lộ rằng cơ quan này trù định lật ngược phán quyết năm 1973 trong án lệ Roe kiện Wade trong đó tuyên bố rằng quyền phá thai là một quyền hiến định.

Tại các tiểu bang New York, Maryland, và Wisconsin, ba vụ việc khác nhau liên quan đến những người biểu tình ủng hộ phá thai đã làm dấy lên lo ngại từ một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và các quan chức tiểu bang.

Theo Fox News, hôm 07/05, một nhóm các nhà hoạt động ủng hộ phá thai biểu tình bên ngoài Thánh Đường St. Patrick ở Manhattan, đối mặt với một nhóm những người ủng hộ sự sống cũng đang thực hiện cuộc biểu tình hàng tháng của họ. Một người biểu tình nữ ủng hộ phá thai hét lên: “Tôi đang sát hại những đứa trẻ sơ sinh”, trong khi một thành viên khác trong nhóm của cô này đang giương một tấm biển có dòng chữ “phá thai là một món quà”.

Câu lạc bộ Thanh niên Đảng Cộng Hòa tại New York (NYYRC) đã kể lại vụ việc xảy ra bên ngoài Thánh Đường St. Patrick trên Twitter.

Họ viết: “Chúng tôi tự hào khi chứng kiến các thành viên của Hội Công Giáo @CatholicNYYRC của chúng tôi đứng lên ủng hộ đức tin của họ cũng như các quyền căn bản của tất cả những người dân Mỹ chưa chào đời. Những người đàn ông đang ngồi ở hàng ghế sau của nhà thờ được yêu cầu cầu nguyện bên ngoài để bảo đảm rằng nhóm cánh tả sẽ không tràn vào thánh đường.”

Bà Janice McGeachin, phó thống đốc đương nhiệm của tiểu bang Idaho, người đang tìm cách thế chỗ Thống đốc Idaho đương nhiệm Brad Little, bày tỏ lo ngại về những gì đã xảy ra tại New York.

“Những gì chúng ta đang chứng kiến ở đây là vô đạo đức. Chúng ta không thể cho phép việc phá thai tiếp diễn ở Idaho. #ProLife (#Ủng-hộ-Sự-sống),” bà McGeachin viết trên Twitter.

Hôm 07/05, tại Maryland, khoảng 100 nhà hoạt động ủng hộ phá thai đã kéo đến biểu tình trước nhà của hai Thẩm phán Tối cao Pháp viện theo phái bảo tồn truyền thống, ông Brett Kavanaugh và ông John Roberts. Nhóm cánh tả ShutDown DC hiện đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình trước cửa nhà của một Thẩm phán khác, ông Samuel Alito vào tối ngày 09/05. Ông Aliton là người đã chấp bút bản thảo ý kiến.

Đáp lại cuộc biểu tình trước nhà Thẩm phán Kavanaugh, Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) đã viết: “Hành động này đang đi quá giới hạn và không thể chấp nhận được. Kiểu đe dọa và quấy rối này không có chỗ đứng tại Hoa Kỳ.”

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) cho biết hành vi đe dọa nhằm vào các vị Thẩm phán của Tối cao Pháp viện là không thể được dung thứ.

“Bất cứ ai đe dọa bạo lực đều nên bị bắt giữ và truy tố,” ông viết trên Twitter.

Giới chức Đảng Cộng Hòa lên án các cuộc biểu tình ủng hộ phá thai trên khắp Hoa Kỳ
Dòng chữ graffiti trên tường bên ngoài văn phòng của Tổ chức Hành động vì Gia đình Wisconsin ở Madison, Wisconsin, hôm 08/05/2022. Dòng chữ ghi “If abortion aren’t safe then you aren’t either,” có nghĩa là “Nếu phá thai không an toàn thì các vị cũng không.” (Ảnh: Molly Beck/USA Today Network qua Reuters)

Tạp chí tiểu bang Wisconsin cho biết, hôm 08/05, những kẻ phá hoại đã ném bom Molotov vào văn phòng của tổ chức chống phá thai Hành động vì Gia đình Wisconsin (Wisconsin Family Action) khiến nơi này bốc cháy. Cụm từ “Nếu việc phá thai là không an toàn thì quý vị cũng vậy” được phun sơn nguệch ngoạc lên bức tường bên ngoài của tòa nhà.

Bà Julaine Appling, chủ tịch của tổ chức Hành động vì Gia đình Wisconsin, đã đưa ra một tuyên bố hôm 08/05 rằng vụ tấn công này đã bị “kích động trực tiếp” bởi bản ý kiến ​​dự thảo bị rò rỉ nói trên.

Bà Appling viết: “Rõ ràng, sự khoan dung mà phía cánh tả đòi hỏi thực sự là con đường một chiều. Bạo lực đã trở thành đáp án cho mọi vấn đề. Nhưng cuộc tấn công này không làm chúng tôi sợ hãi, mà thay vào đó, đã tôi luyện quyết tâm của những người vốn hàng ngày tuân thủ luật pháp, sống có đạo lý phải đứng lên và đẩy lùi [điều đó].”

Dân biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) đăng trên Twitter kêu gọi Đảng Dân Chủ “ngay lập tức lên án” vụ tấn công ở Wisconsin.

Đáp lại cuộc tấn công, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đã viết trên Twitter: “Điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn và chúng tôi sẽ không bị đe dọa.”

“Duy hộ hành động phá thai để tiếp tục hy sinh những đứa trẻ sơ sinh bằng cách sát hại chúng từ trong bụng mẹ là tất cả đối với cánh tả bạo lực và vô thần.”

Trước các cuộc biểu tình khác nhau hồi cuối tuần qua, một nhóm người mờ ám tự gọi là “Ruth Sent Us” (tạm dịch: Chúng Tôi Đến Vì Lòng Trắc Ẩn) đã đăng một số bài đăng vận động gây bức xúc trên Twitter.

Hôm 03/05, nhóm này đã kêu gọi những người ủng hộ phá thai tập trung bên ngoài nhà của “sáu tín đồ Công Giáo cực đoan đã lật đổ án lệ Roe” và “đứng tại hoặc trong một Nhà thờ Công Giáo địa phương vào ngày Chúa Nhật 08/05.”

“Sau cuối tuần này, chúng ta sẽ vẫn bị xúc phạm, vì vậy hãy tiếp tục cầu nguyện,” nhóm này viết trên Twitter vài ngày sau đó. “Chúng ta sẽ nhóm lên ngọn lửa thiêng Thánh Thể để thể hiện sự phẫn nộ của chúng ta đối với sự lạm dụng mà các Giáo hội Công Giáo đã dung túng trong nhiều thế kỷ.”

Cuối tuần qua, các nhà hoạt động ủng hộ phá thai đã tổ chức các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm Atlanta, Boston, Charlotte, Chicago, Cleveland, Detroit, Fargo, Houston, Longmeadow, Madison, Nashville, Thành phố Oklahoma, Roanoke, Rockford, và West Hollywood.

Theo Western Mass News, tại Longmeadow, một thành phố ở Massachusetts, gần 90 cư dân địa phương đã tổ chức một cuộc biểu tình hôm 08/05 để phản đối khả năng án lệ Roe kiện Wade có thể bị lật ngược.

Theo The Tennessean, hàng trăm người đã biểu tình ở Nashville vào cuối tuần qua, có một người biểu tình giương tấm biển có dòng chữ “Tất cả những gì tôi muốn cho Ngày Hiền Mẫu là chính phủ hãy để cho tử cung của chúng tôi được yên!”

Một số sinh viên Đại học Tennessee cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình tại khuôn viên của trường hôm 08/05, theo tờ báo của trường, The Daily Beacon.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn