Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết  có khả năng sẽ có một lệnh cấm phá thai trên toàn quốc nếu Tối cao Pháp viện lật lại án lệ Roe kiện Wade, như đã được đề nghị sau khi một bản dự thảo ý kiến ​​báo hiệu rằng tòa án tối cao này sẽ ra phán quyết chống lại quyết định mang tính bước ngoặt của năm 1973.

“Nếu ý kiến ​​bị rò rỉ trở thành ý kiến ​​cuối cùng, thì các cơ quan lập pháp – không chỉ ở cấp tiểu bang mà còn ở cả cấp liên bang – chắc chắn có thể sẽ xây dựng luật trong lĩnh vực đó,” thành viên Đảng Cộng Hòa Kentucky này cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

“Và nếu đây là quyết định cuối cùng, thì đó là điểm mà nó nên được giải quyết theo cách này hay cách khác trong quy trình lập pháp. Vì vậy, vâng, điều đó có thể xảy ra,” ông McConnell nói với USA Today hôm thứ Bảy (07/05) khi được hỏi liệu lệnh cấm phá thai trên toàn quốc có đáng được tranh luận hay không.

Nhận xét của ông được đưa ra vài ngày sau khi một bản dự thảo ý kiến ​​do Thẩm phán Samuel Alito soạn thảo bị rò rỉ cho tờ Politico cho thấy rằng án lệ Roe kiện Wade, trong đó lập luận rằng một phụ nữ có quyền phá thai theo hiến pháp, sẽ bị lật lại vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Ông Alito cho rằng những lập luận của tòa án khi đưa ra phán quyết cho vụ Roe kiện Wade là thiếu sót, và ông nhấn mạnh rằng các tiểu bang nên quyết định xem có nên hạn chế nạo phá thai hay không.

Sau khi bản dự thảo này bị rò rỉ, Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts cho biết ông đã yêu cầu một cuộc điều tra để xác định xem làm thế nào mà tài liệu đó bị rò rỉ cho giới báo chí, sau đó ông nói với một hội nghị của các thẩm phán và luật sư rằng một hành động như vậy là “rất kinh khủng.” Ông Roberts và thẩm phán Clarence Thomas đều nói rằng họ tin vụ rò rỉ này là một nỗ lực để gây áp lực buộc Tối cao Pháp viện đưa ra quyết định theo một cách nhất định và cho biết cơ quan này sẽ không bị ép buộc.

Trong khi đó, nhiều đồng nghiệp của ông McConnell đã chỉ trích về bản thân vụ rò rỉ chưa từng có này. Các thành viên Đảng Dân Chủ và các nhà hoạt động cánh tả đã kêu gọi những người ủng hộ bỏ phiếu cho các chính trị gia sẽ ủng hộ luật phá thai, trong khi người ta đã nhìn thấy những người biểu tình và những kẻ kích động bên ngoài các ngôi nhà của một số thẩm phán ở khu vực Hoa Thịnh Đốn vào ngày thứ Bảy (07/05) và Chủ Nhật (08/05).

Nói với USA Today, ông McConnell cho biết quan điểm của Đảng Cộng Hòa về phá thai là rõ ràng.

“Liên quan đến vấn đề phá thai, tôi nghĩ quan điểm của các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện là khá rõ ràng,” ông McConnell nói với hãng thông tấn này. “Và nếu khi Tối cao pháp viện đưa ra quyết định cuối cùng, tôi hy vọng mọi người sẽ dứt khoát hơn. Nhưng tôi nghĩ rằng không có nhiều bí mật về lập trường của các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện về vấn đề đó.”

Hôm 03/05, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã tuyên bố ông sẽ thúc ép [tổ chức] một cuộc bỏ phiếu để soạn thành luật án lệ Roe kiện Wade, mặc dù gần như chắc chắn còn xa mới đạt được 60 phiếu cần thiết để đưa lên thượng viện.

“Một cuộc bỏ phiếu về luật này không phải là một bài tập trừu tượng. Điều này là khẩn cấp và thực tế như nó đang xảy ra. Chúng tôi sẽ bỏ phiếu để bảo vệ quyền lựa chọn của phụ nữ,” ông Schumer cho biết trước về điều có thể là lập luận của Đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn