Câu hỏi: Con trai của tôi sắp lên 5, con rất thích khi được chơi với em trai 14 tháng tuổi, nhưng đã ba lần gần đây khi bé nhỏ bắt đầu khóc và tôi vào xem, tôi thấy vẻ mặt con trai lớn áy náy. Hơn nữa, bé em còn có một vết xước ở một bên mắt, một phần mặt bị đỏ ở nơi quả bóng đã đập vào, và trán thì bầm tím vì ngã. Khi con trai lớn bị yêu cầu rời khỏi em và trở về phòng mình, cháu buồn bã về việc bị phạt hơn là về việc làm đau em. Con trai lớn biết lỗi làm chúng tôi phiền lòng. Và kết quả là, vợ chồng tôi đã không cho bé chơi với em trong một thời gian nhất định. Liệu chúng tôi có mong đợi quá lớn không? 

Trả lời: Tôi nghĩ bạn đang đưa ra một giải pháp không xác đáng

Chúng ta hãy đối diện với điều này, bạn thử nghĩ xem, khi một cậu bé năm tuổi và một em bé 14 tháng tuổi chơi với nhau hàng ngày, thì bé nhỏ hơn thường sẽ bị đau, Đây là một hệ quả của việc có hai đứa con trai, và bạn sẽ dần dần cảm thấy bất lực nếu bạn tự đưa đặt cho mình vào những thứ nhiệm vụ không hợp lý để ngăn điều đó xảy ra. 

Ít nhất là khoảng 3 đến 4 năm nữa, cho đến khi sự chênh lệch về thể chất của hai cháu giảm dần, thì người em vẫn sẽ có phần yếu thế hơn người anh lớn. Rõ ràng là điều này cũng không phải là xấu. Cuộc sống vốn là như thế. Trò chơi của những cậu con trai đôi khi có xu hướng mạnh bạo hơn. Hơn nữa, cậu anh trai muốn chơi với cậu em 14 tháng tuổi thì đó là dấu hiệu tốt – dấu hiệu của những mối quan hệ gần gũi đang dần được nảy nở. Bạn hãy biết ơn vì điều đó cho thấy rằng cậu trai lớn không có chút oán trách nào.

Hơn nữa, bạn có thể đang hiểu sai những phản ứng của cậu bé khi bị phạt. Bạn nghĩ rằng cậu bé không biết hối lỗi. Còn tôi nghĩ rằng bé đang buồn vì bị trách phạt bởi một ‘lỗi’ mà cậu không cố ý phạm phải. 

Ví dụ như, nếu tôi đang lái xe với một tốc độ cao, nhưng tôi đã không nhìn thấy biển báo giảm tốc độ phía trước và tôi đã vượt quá tốc độ cho phép. Tôi sẽ không cảm thấy hối hận. Thay vì đó, tôi sẽ cảm thấy buồn (mặc dù đã rất cẩn thận không để cảnh sát biết). Rốt cuộc, thì tôi không có ý định phóng nhanh. Mặt khác, nếu tôi cố tình tăng tốc, vì muốn rút ngắn thời gian của một chuyến du lịch, và bị phạt, thì tôi sẽ chấp nhận tờ giấy phạt và hối lỗi với cảnh sát, cũng như trở thành một công dân tốt hơn trong tương lai. Tôi có một cảm giác rõ ràng rằng con trai bạn đang phải nhận “tờ giấy phạt” vì chơi vượt quá giới hạn của em trai cậu. Trong hoàn cảnh đó, tôi nghĩ bé sẽ cảm thấy khó chịu hơn là hối lỗi. Cậu đã bị trách phạt, trường hợp tệ nhất, là vì vụng về.

Khi những chuyện như vậy xảy ra, bạn cần tận dụng thời gian này để giúp con trai lớn hiểu về những giới hạn của một em bé hơn nữa. Ví dụ như: “Mẹ hiểu rằng con đang muốn dạy em học cách bắt bóng, nhưng con không thể dạy em bắt bóng bằng việc ném vào người em.” Rồi sau đó giúp cậu anh học cách để chơi với em mà không gây ra những nguy hiểm cho em bé, ví dụ như “lăn quả bóng thay vì ném.” Bạn cũng cần khen ngợi con vì con đã nỗ lực như thể là một người anh trai tốt, cho dù có chút vụng về. 

Bạn có thể tìm hiểu website gia đình của nhà tâm lý học John Rosemond ở johnrosemond.com; độc giả cũng có thể gửi email tới ông ở [email protected]; tùy thuộc vào khối lượng thư, không phải câu hỏi nào cũng được trả lời.

©2022 Tribune Content Agency, LLC

Tribune News Service
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn