Tất cả chúng ta đều đã từng gặp phải những sơ suất trong giao tế xã hội. Tình huống càng khó xử, chúng ta càng cần phải thừa nhận thiếu sót của mình và giải quyết sự việc một cách hiệu quả.

Rau mùi tây kẹt giữa những chiếc răng ngọc ngà

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng khi nhắc ai đó biết răng họ dính thức ăn, đặc biệt nếu người đó không phải là bạn thân của bạn, nhưng đó là điều nên làm. Bạn nên nhắc họ càng sớm càng tốt, tuy nhiên, hãy bảo đảm bạn làm điều này một cách lịch sự. Bạn chỉ cần nói một cách đơn giản, “Có thứ gì đó đang dính trên răng của bạn.” Ngoài ra, hãy chia sẻ với họ một cách kín đáo; không cần cho tất cả mọi người tại bàn ăn biết việc này.

Còn nếu bạn nhận ra răng mình có dính cải cầu vồng Thụy Sĩ, đừng bao giờ vội lấy nó ra ngay tại bàn ăn. Bạn nên xin phép ra ngoài một lát, và hỏi xin một cây tăm trên đường vào nhà vệ sinh để giải quyết thức ăn bám trên răng.

Âm thanh đó là gì nhỉ?

Có thể là tiếng sôi ọc ạch của chiếc bụng đói, tiếng ợ hơi lớn hoặc âm thanh gây ra khi cơ thể thải khí, những tiếng ồn đó của cơ thể có lẽ đang rón rén hành động. Nếu bạn cảm thấy những việc này sắp xảy ra, hãy cố gắng di chuyển đến một khu vực thoáng đãng để sự cố này diễn ra mà không làm phiền người khác.

Nếu việc đó đã xảy ra, điều duy nhất bạn có thể làm là xin lỗi. Bạn chỉ cần nói “xin lỗi” hoặc “thứ lỗi cho tôi.” Đó là một hành động không có chủ ý, vì vậy bạn đang xin được bỏ qua chứ không phải được tha thứ. Bạn không nên phản ứng thái quá như kiểu nói “Tôi rất xin lỗi” và những lời giải thích dài dòng. Đừng bao giờ cố gắng cười trừ, vì điều đó chỉ khiến cho sự việc trở nên khó xử hơn.

giải quyết tình huống khó xử
Giúp bạn ứng phó với những tình huống khó xử (Ảnh: Pexel)

Dọn dẹp hàng rơi vỡ trong siêu thị

Nhiều sự cố có thể xảy ra, đặc biệt là trong một siêu thị đông người. Cho dù bạn lỡ tay làm rơi một lọ thủy tinh đựng nước sốt mì spaghetti xuống sàn khiến cho nước sốt bắn tung tóe khắp lối đi hay làm đổ một quầy hàng có các gói ngũ cốc xếp chồng lên nhau thiếu chắc chắn, nếu bạn có thể tự dọn dẹp, hãy làm như vậy, ngay cả khi việc đó khiến bạn mất vài phút.

Nếu không thể tự dọn dẹp, hãy thú nhận mình đã làm rơi vỡ các món đồ. Trong hầu hết các trường hợp, cửa hàng sẽ không buộc bạn bồi thường thiệt hại. Vì vậy, đừng nên lo lắng. Bạn hãy tìm một nhân viên của cửa hàng và xin lỗi chân thành về việc mình đã gây ra. Nếu vẫn cảm thấy có lỗi, bạn có thể kín đáo tặng một ít tiền cho nhân viên cửa hàng để bù đắp cho phần công sức dọn dẹp của họ, nhưng không bắt buộc bạn phải làm như thế.

Xin chào, tên anh là …?

Nếu bạn bỗng dưng quên tên của ai đó? Đừng hoảng sợ và nỗ lực đoán tên người mình gặp vì điều này thường hiếm khi đem lại kết quả tốt đẹp. Nếu có thể, bạn hãy giới thiệu một người khác với họ, chẳng hạn như nói, “Bạn đã gặp chồng tôi chưa, anh Bill?”, điều này sẽ thúc đẩy họ giới thiệu lại tên mình. Nếu thích hợp, hãy nhờ họ thêm thông tin liên hệ (bao gồm tên) vào điện thoại của bạn. Hoặc đơn giản là bắt đầu một cuộc trò chuyện, vì điều này có thể cung cấp các manh mối giúp bạn nhớ lại tên người mình đang gặp gỡ.

Nếu vẫn không thành công, bạn chỉ cần nói, “Tôi rất xin lỗi, đầu tôi hoàn toàn trống rỗng, bạn có thể nhắc cho tôi biết bạn tên gì được không?”

Tôi không biết bạn đã ở đó

Tại một thời điểm nào đó trong đời, hầu như mọi người chúng ta đều đã vô tình bước vào nhà vệ sinh đang có người sử dụng, khiến tất cả những người có liên quan vô cùng bối rối. Tình huống xấu hổ này có thể tránh được bằng cách đơn giản là gõ cửa nhẹ nhàng trước khi bạn bước vào nhà vệ sinh. Đây là thói quen cư xử mọi người khi còn nhỏ nên được chỉ dạy.

Nếu bạn rơi vào tình huống khó xử này, chỉ cần đơn giản nói rằng: “Rất tiếc, tôi xin lỗi” và bằng mọi giá tránh những lời vặn vẹo như “Bạn không khóa cửa à” hoặc “Lẽ ra bạn nên gõ cửa chứ” thường xảy ra vì cả hai bên đều cảm thấy xấu hổ.

Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: